Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc với Đoàn công tác WB

10/12/2019 18:19

LCĐT - Chiều 10/12, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) do ông Đặng Đức Cường làm Trưởng đoàn, về hỗ trợ kỹ thuật thực hiện đề xuất dự án mới của tỉnh Lào Cai.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các chuyên gia WB cho biết, trên cơ sở các dự án phát triển hạ tầng gắn với phát triển du lịch bền vững mà Lào Cai đề xuất, Đoàn công tác đã tiến hành khảo sát tại Sa Pa, Bắc Hà và Y Tý, quan điểm là khi dự án hoàn thành phải đem lại giá trị gia tăng, đồng thời bảo tồn, giữ gìn môi trường, cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa. Các đề xuất dự kiến sẽ được đưa vào quy hoạch đều đã được tính toán kỹ trên cơ sở kiến thức bản địa, đồng thời tham vấn ý kiến của chính quyền địa phương trước khi thống nhất.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, điểm hấp dẫn của cảnh quan chính là trọng tâm trong các bản quy hoạch, điển hình như Sa Pa, Y Tý với những gì vốn có là nền tảng để quy hoạch các điểm đến. Các hợp phần về phát triển hạ tầng, các tuyến giao thông kết nối phải được thực hiện sao cho bảo vệ hiện trạng cảnh quan môi trường. Một số hợp phần du lịch chỉ cần suất đầu tư không nhiều nhưng lại có thể mang đến những giá trị lớn.

Trên cơ sở khảo sát thực tiễn, các chuyên gia gợi ý nhiều ý tưởng cho Lào Cai, ví dụ trên tuyến đường kết nối khu du lịch Sa Pa - Y Tý có thể đầu tư thêm các điểm dừng ngắm cảnh, phát triển thêm các dịch vụ hỗ trợ khách du lịch. Các chuyên gia cho rằng kinh nghiệm của các điểm du lịch thành công trên thế giới cho thấy phải ưu tiên không gian xanh, không gian đi bộ cho du khách, phát triển du lịch dựa trên cộng đồng, vì vậy, trong quy hoạch cũng phải dành thêm quỹ đất để xây dựng các khu sinh hoạt cộng đồng, không gian công cộng gắn với văn hóa của người dân địa phương, gắn với hạ tầng hiện có. Trong không gian đô thị chật chội của đô thị Sa Pa, nhiều cảnh quan bị che khuất bởi nhà cao tầng có thể rà soát quỹ đất xây dựng các điểm ngắm cảnh nhỏ cho du khách, thiết kế thêm làn đi bộ trên các tuyến đường nội thị…

Ông Đặng Đức Cường, Trưởng đoàn công tác WB phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Đặng Đức Cường, Trưởng đoàn công tác WB mong muốn qua các dự án đầu tư, Lào Cai phải tận dụng mọi nguồn lực từ thiên nhiên, văn hóa, con người để phát triển du lịch bền vững, muốn vậy điều quan trọng là phải làm tốt công tác quy hoạch. Trong chuyến khảo sát này, đoàn công tác tập trung vào khu vực các tuyến đường kết nối, trung tâm các thôn, bản và trung tâm đô thị để có những ý tưởng ban đầu, sau đó sẽ tiếp tục hoàn thiện và đề xuất với tỉnh Lào Cai. Ông Đặng Đưc Cường nhấn mạnh, các khu du lịch của Lào Cai như:  Y Tý, Sa Pa, Bắc Hà đều có bản sắc, vì vậy cần có định hướng phát triển riêng để khai thác hết tiềm năng, lợi thế, đóng góp vào sự phát triển du lịch Lào Cai.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những ý kiến, đề xuất của các chuyên gia WB sau chuyến khảo sát. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, yêu cầu của dự án mới là bên cạnh nâng cấp hạ tầng phải gắn với phát triển du lịch bền vững, đây là một bài toán khó nhưng các đề xuất trên đã cho thấy các chuyên gia WB đã và đang đi đúng hướng với Lào Cai. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, sẽ chỉ đạo Ban Quản lý ODA, các ngành liên quan và chính quyền các địa phương phối hợp với các chuyên gia đưa ra định hướng cụ thể cho dự án, trong đó tập trung vào hai khu vực trọng điểm là Sa Pa và Y Tý; đồng thời mong muốn Đoàn công tác WB sẽ tiếp tục quan tâm đến các dự án triển khai tại Lào Cai, có tiếng nói với các bộ, ngành Trung ương để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện đầu tư.

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.