Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Phát triển thủy điện bền vững và hiệu quả

12/10/2017 14:52

LCĐT - Là tỉnh miền núi có tiềm năng phát triển công nghiệp thủy điện, trong những năm qua, lợi thế này đã được Lào Cai khai thác hiệu quả, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Cùng với đó, các nhà máy thủy điện không chỉ mang lại nguồn thu qua việc đóng thuế cho địa phương, mà còn giảm tác động môi trường, thúc đẩy sản xuất và ổn định cuộc sống của người dân trong vùng dự án.

Kiểm tra thiết bị Nhà máy thủy điện Nậm Tha 6.                               Ảnh: Thanh Nam

Để phát triển thủy điện bền vững và hiệu quả, công tác quy hoạch thủy điện luôn được các cơ quan chuyên môn của tỉnh chú trọng, trong đó chú ý công tác rà soát, đánh giá tiềm năng, lập quy hoạch phát triển các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ. Năm 2008, trên địa bàn tỉnh có 113 công trình thủy điện, tổng công suất hơn 1.000 MW được phê duyệt và 14 công trình thủy điện, với tổng công suất lắp đặt máy 95,2 MW, do các doanh nghiệp khảo sát, lập hồ sơ đề nghị bổ sung quy hoạch. Tuy nhiên, đến năm 2013, sau khi rà soát, Bộ Công thương trình Thủ tướng Chính phủ loại 57 dự án thủy điện nhỏ ra khỏi quy hoạch (công suất 130 MW), do nằm ở vị trí núi cao, xa đầu mối giao thông, hoặc trong vùng lõi Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Tính đến nay, toàn tỉnh có 75 công trình thủy điện vừa và nhỏ được cấp phép đầu tư, với tổng công suất lắp máy 1.132 MW. Trong đó, có 40 dự án với tổng công suất lắp máy trên 646 MW hoàn thành và đi vào hoạt động ổn định. Tổng sản lượng điện của các nhà máy thủy điện trong 8 tháng năm 2017 đạt 1,7 tỷ KWh, dự kiến cả năm, các nhà máy thủy điện trên địa bàn sẽ sản xuất phát điện khoảng 2,7 tỷ KWh, doanh thu đạt 2.700 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 600 tỷ đồng.

Đánh giá về hiệu quả phát triển các nhà máy thủy điện, ông Phan Văn Cương, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: Ngoài hiệu quả kinh tế, các dự án thủy điện còn tác động tích cực đến việc cải tạo cảnh quan, môi trường phục vụ phát triển du lịch, nuôi thủy sản, dự trữ nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp. Đơn cử như Nhà máy Thủy điện Bắc Hà, công suất 90 MW, có vùng lòng hồ rộng hơn 58 ha, giúp hàng trăm hộ dân trên địa bàn huyện Bắc Hà và Si Ma Cai phát triển du lịch sinh thái, nuôi thủy sản. Hiện, lòng hồ Thủy điện Bắc Hà có khoảng 200 lồng nuôi cá, mỗi lồng nuôi xuất bán từ 2 - 3 tấn cá thương phẩm/năm.

Hầu hết dự án thủy điện đều được quy hoạch tại địa bàn vùng cao và khép kín theo hình bậc thang trên các sông, suối, nên không tác động lớn đến đời sống dân cư trong vùng, hoặc ảnh hưởng đến nguồn nước sản xuất nông nghiệp. Các dự án thủy điện góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, thông tin liên lạc tại nhiều địa phương. Điển hình như xã Nậm Tha (Văn Bàn). Địa phương này trước đây giao thông không thuận lợi, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Năm 2006, khi Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Năng lượng Phúc Khánh xây dựng các nhà máy thủy điện Nậm Tha 4, 5 và 6, doanh nghiệp đã chủ động dành nguồn đầu tư lớn cho tuyến đường đến xã. Năm 2014, công ty được UBND tỉnh giao khoán quản lý, bảo vệ hơn 3.700 ha rừng tự nhiên, do đó, không còn tình trạng khai thác gỗ trái phép trên địa bàn xã Nậm Tha.

Còn tại Nhà máy Thủy điện Cốc San (Bát Xát) của Công ty Cổ phần Năng lượng tái tạo Lào Cai, cùng với việc đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh, công ty đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ sinh kế và phát triển cộng đồng. Qua đó, giúp các hộ bị ảnh hưởng trong quá trình thi công Nhà máy Thủy điện Cốc San và các công trình phụ trợ có điều kiện ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Theo kế hoạch, đến năm 2020, trên địa bàn tỉnh sẽ cơ bản hoàn thành 75 dự án thủy điện trong quy hoạch, với tổng công suất lắp máy trên 1.132 MW. Các công trình thủy điện sẽ góp phần quan trọng trong phát triển hạ tầng, kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, tạo việc làm cho lao động địa phương... Việc thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề hạn chế, tác động tiêu cực để khắc phục trong quá trình xây dựng các công trình thủy điện sẽ giúp tỉnh phát triển công nghiệp thủy điện một cách bền vững và hiệu quả.

Ngọc Bộ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.