Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Ðồng hành với nông dân trong các phong trào thi đua

09/10/2018 13:52

LCĐT - Trước thềm Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 - 2023, phóng viên Báo Lào Cai có cuộc phỏng vấn ông Đoàn Văn Lưu, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh xung quanh việc ủy thác cho vay nguồn vốn ưu đãi thông qua tổ chức hội nông dân. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

Hoạt động giao dịch vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội.

Phóng viên: Xin ông cho biết sự cần thiết khi ủy thác cho vay nguồn tín dụng chính sách thông qua các tổ chức chính trị - xã hội, trong đó có hội nông dân?

Ông Đoàn Văn Lưu: Để chuyển tải nguồn vốn chính sách đến đối tượng thụ hưởng, hệ thống ngân hàng chính sách các cấp đã ủy thác cho vay thông qua 4 tổ chức chính trị - xã hội, trong đó có hội nông dân. Việc ủy thác cho vay đã giúp ngân hàng giải quyết “bài toán” về tinh giản biên chế, giảm chi phí quản lý, chi phí xã hội trong quá trình hoạt động. Về phía các tổ chức chính trị - xã hội, trong đó có hội nông dân, từ việc nhận ủy thác cho vay nguồn vốn ưu đãi giúp các cấp hội thu hút hội viên tham gia, hội cũng có thêm nguồn kinh phí hoạt động. Điều quan trọng hơn, cán bộ của các tổ chức chính trị - xã hội, trong đó có hội nông dân là những tuyên truyền viên, hướng dẫn viên trực tiếp và tích cực về sử dụng đúng mục đích và hiệu quả nguồn vốn vay.

Tính đến cuối quý III/2018, dư nợ thông qua ủy thác cho vay với 4 tổ chức chính trị - xã hội là 2.667 tỷ đồng, chiếm 99,8% tổng dư nợ của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh. Trong đó, hội nông dân quản lý nguồn dư nợ lớn thứ 2 (sau hội phụ nữ) với 730 tỷ đồng, chiếm 27,4% tổng dư nợ của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh.

Phóng viên: Theo ông, hội nông dân có thế mạnh gì khi nhận ủy thác cho vay nguồn vốn ưu đãi?

Ông Đoàn Văn Lưu: Trong hoạt động, hội nông dân lấy lợi ích của nông dân làm trọng tâm, đây cũng là tổ chức tập hợp hội viên nông dân trước khi đẩy mạnh các phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau giảm nghèo, vươn lên làm giàu. Cán bộ hội nông dân các cấp là người có trình độ, năng lực, kiến thức, kinh nghiệm trong tuyên truyền, vận động quần chúng, nhất là nông dân về tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế tại khu vực nông thôn. Trên thực tế, việc triển khai cho vay ủy thác của hội nông dân trong thời gian qua đều đảm bảo các yêu cầu như cho vay đúng đối tượng, nguồn vốn vay được sử dụng hiệu quả, đúng mục đích, tỷ lệ nợ quá hạn luôn dưới ngưỡng quy định.

Đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã hỗ trợ vốn làm nhà ở cho 5.759 hộ, cho vay vốn ưu đãi để các hộ khu vực nông thôn xây dựng 31.300 công trình cấp nước sinh hoạt và công trình vệ sinh; với 17 chương trình cho vay của hội nông dân triển khai, toàn tỉnh có hơn 19.000 hội viên nông dân dư nợ tại hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh. Tín dụng ưu đãi là nguồn lực quan trọng hỗ trợ nông dân đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Đến nay, toàn tỉnh có 15.272 hộ nông dân sản xuất giỏi các cấp, chiếm hơn 12% tổng số hộ sản xuất nông nghiệp và hộ sống tại khu vực nông thôn.

Phóng viên: Để phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng thông qua các tổ chức chính trị - xã hội, trong đó có hội nông dân, đơn vị đặt ra những mục tiêu gì trong thời gian tới?

Ông Đoàn Văn Lưu: Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo ngân hàng hoạt động ổn định, bền vững, thực hiện tốt nguồn tín dụng chính sách và phát triển các dịch vụ hỗ trợ có hiệu quả cao đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách. Cụ thể, đảm bảo 100% hộ nghèo, hộ đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi và các dịch vụ hỗ trợ của ngân hàng. Ngân hàng tiếp tục thực hiện các giải pháp để tăng trưởng dư nợ, phấn đấu đến năm 2020, con số này trên địa bàn tỉnh là 3.300 tỷ đồng, nợ quá hạn luôn dưới 0,2%. Tín dụng ưu đãi của ngân hàng chính sách xã hội góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo 5% đến 8% mỗi năm, tạo việc làm mới cho 2.000 đến 5.000 lao động. Ngoài ra, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tích cực phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội về triển khai nguồn vốn cho vay ủy thác. Chúng tôi luôn đồng hành với nông dân trong các phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi.

Phóng viên: Cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn!

Cao Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.