Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Ðồng hành với doanh nghiệp xuất khẩu quả vải thiều

17/07/2017 11:06

LCĐT - Mặc dù sản lượng quả vải thiều năm 2017 xuất qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai không lớn, tuy nhiên, từ chương trình xúc tiến thương mại giữa các tỉnh có vải thiều xuất khẩu, đặc biệt là Bắc Giang, ngành chức năng tỉnh Lào Cai luôn tạo mọi điều kiện để quả vải thiều xuất khẩu thuận lợi nhất.

Do đặc thù của mặt hàng vải quả phải được ưu tiên để đảm bảo chất lượng và giá cả, nên dù chưa đến giờ làm việc, nhưng tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (gọi tắt Cửa khẩu Kim Thành) vẫn có cán bộ hải quan trực để thực hiện thông quan. Quả vải là hàng hóa thuộc luồng xanh, nên được thông quan rất nhanh. Chưa đến 7 giờ, xe chở quả vải thiều của các doanh nghiệp đã có mặt ở cửa khẩu phía Trung Quốc. Giá vải quả chủ yếu phụ thuộc vào phía khách hàng Trung Quốc, nên nếu sang Trung Quốc sớm sẽ được giá cao hơn. Từ đặc thù của mặt hàng này, cán bộ hải quan Cửa khẩu Kim Thành đã làm việc sớm hơn để quả vải thiều có cơ hội bán được giá.

Xuất khẩu quả vải thiều qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

Hiện, có khoảng 10 doanh nghiệp xuất khẩu quả vải thiều qua Cửa khẩu Kim Thành, trong đó, 2 doanh nghiệp xuất khẩu lớn nhất là Công ty TNHH một thành viên Ánh Lộc và Công ty TNHH Thương mại Bình Tân Thuận. Các doanh nghiệp đều đánh giá cao việc tạo thuận lợi cho xuất khẩu quả vải thiều từ phía hải quan Cửa khẩu Kim Thành. Chị Nguyễn Thị Quỳnh, nhân viên Công ty TNHH Thương mại Bình Tân Thuận cho biết: Xe chở vải quả của chúng tôi tập trung tại Cửa khẩu Kim Thành từ rất sớm, nhưng cán bộ hải quan đã có mặt từ trước đó để thông quan. Các thủ tục diễn ra nhanh gọn, chưa đầy 15 phút, đoàn xe của doanh nghiệp đã xuất cảnh sang Trung Quốc.

Đến thời điểm này, có trên 8.000 tấn vải quả xuất khẩu qua Cửa khẩu Kim Thành, kim ngạch đạt 3 triệu USD. Sản lượng này chỉ bằng 1/3 so với vụ vải năm 2016, điều này đã được dự báo từ đầu vụ, bởi sản lượng quả vải tại các vùng trồng thấp, do năng suất giảm. Bên cạnh đó, ngoài thị trường Trung Quốc truyền thống, vải thiều đã được xuất khẩu sang các nước châu Âu, Nhật Bản, Úc. Do vậy, sản lượng vải thiều xuất qua Cửa khẩu Kim Thành thấp là điều dễ hiểu.

Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai đã thực hiện thông quan tự động với phần mềm hiện đại nhất. Theo đó, vải thiều là hàng hóa thuộc luồng xanh, được ưu tiên về thủ tục và thời gian, cán bộ hải quan thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai sẵn sàng làm việc ngoài giờ, đảm bảo vải thiều được thông quan trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, hoạt động xuất khẩu vải thiều còn được tạo thuận lợi từ các ngành chức năng như biên phòng, kiểm dịch, kiểm định chất lượng.

Bà Phạm Thị Hải, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai cho biết: Trong nhiều năm qua, Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai luôn nỗ lực đổi mới chính sách, đặc biệt đối với xuất khẩu quả vải thiều. Trong đó, số hóa thủ tục thông quan, rút ngắn thời gian và số thủ tục thông quan, sẵn sàng làm việc ngoài giờ trong mùa xuất khẩu quả vải thiều. Mục tiêu giúp quả vải thiều của Việt Nam được thông quan trong thời gian sớm nhất, tránh thiệt hại không đáng có cho doanh nghiệp.

Từ khi Cửa khẩu Kim Thành đi vào hoạt động (năm 2012), quả vải thiều được xuất khẩu qua đây, cùng với chính sách tạo thuận lợi về mặt thủ tục từ phía hải quan nên không còn cảnh ùn tắc, ứ đọng tại cửa khẩu, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai cam kết đồng hành với doanh nghiệp xuất khẩu quả vải thiều, giúp tiêu thụ cho nông dân vùng trồng vải của các địa phương.

Vân Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.