Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Nông dân huyện nghèo được hưởng lợi từ Nghị định 55

18/06/2017 14:22

LCĐT - Nghị định số 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn có hiệu lực từ ngày 25/7/2015. Đến nay, việc triển khai Nghị định 55 tại huyện nghèo Bắc Hà và Si Ma Cai đã phát huy hiệu quả. Nông dân và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp là đối tượng trực tiếp được hưởng lợi từ chương trình tín dụng này.

Xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai dù còn nhiều khó khăn, nhưng không ít hộ dân đã vươn lên làm giàu thành công từ vốn vay ưu đãi do Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh Bắc Hà triển khai. Đến thăm gia đình bà Giàng Thị Coi, thôn Sín Chải, chúng tôi bất ngờ bởi hình ảnh ngôi nhà khang trang, nổi bật giữa những mái nhà lụp xụp cũ. Tiếng máy xúc ì ầm gần đó là do gia đình bà thuê để mở rộng diện tích ao nuôi cá thương phẩm. Nhận thấy giá trị kinh tế cao từ nuôi cá, bà Coi quyết định vay ngân hàng 588 triệu đồng để đầu tư mở rộng ao nuôi cá. Là hộ nông dân của huyện nghèo, nên bà được hưởng ưu đãi về lãi suất vay. Bên cạnh đó, từ Nghị quyết 22 của Tỉnh ủy “về giảm nghèo huyện Si Ma Cai bền vững đến năm 2020”, gia đình bà được hỗ trợ vay vốn không lãi suất để mua 3 con trâu sinh sản. Ngoài ra, bà Coi còn nuôi gần 100 con lợn đen bản địa và trên 1.000 con vịt mỗi lứa. Việc phát triển trang trại đã đem lại cho gia đình bà tiền lãi trên 200 triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho từ 2 - 3 lao động địa phương. Bà Coi cho biết: Nếu không được vay vốn với lãi suất ưu đãi, gia đình tôi không có nguồn lực để mở rộng mô hình sản xuất nông nghiệp.

Bà Giàng Thị Coi đầu tư nuôi trâu sinh sản nhờ vốn vay của ngân hàng.

Ở vùng đất cằn cỗi như Si Ma Cai, chăn nuôi gia súc được xem là lựa chọn tốt nhất để làm giàu. Ông Sùng Seo Hồng, thôn Nà Mổ Cái, xã Lùng Sui chia sẻ: Bao đời nay, con trâu là vật nuôi giúp duy trì cơm ăn, áo mặc hằng ngày cho hầu hết hộ dân nơi đây, vì vậy, tôi quyết định dùng vốn vay ưu đãi của ngân hàng để đầu tư nuôi trâu sinh sản. Với 128 triệu đồng vay không lãi suất từ Agribank Chi nhánh Bắc Hà, tôi đầu tư nuôi 6 con trâu sinh sản, tổng thu nhập của gia đình mỗi năm trên 100 triệu đồng.

Không chỉ các hộ nông dân mà doanh nghiệp tại huyện nghèo của Lào Cai cũng được hưởng lợi từ chính sách tín dụng ưu đãi dành cho nông nghiệp, nông thôn. Từ một doanh nghiệp xây dựng, Công ty TNHH Anh Nguyên (Bắc Hà) đã được tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng với lãi suất thấp để đầu tư sâu vào lĩnh vực nông nghiệp, với dư nợ 17 tỷ đồng tại Agribank Chi nhánh Bắc Hà.

Từ số vốn vay, doanh nghiệp đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi và trồng trọt theo hướng hữu cơ. Trang trại của doanh nghiệp hiện có 900 con lợn bản địa được nuôi trên nền lót sinh học, hệ thống chuồng trại khép kín, đảm bảo ấm áp về mùa đông, mát về mùa hè. Bên cạnh chăn nuôi theo quy trình an toàn, doanh nghiệp còn trồng hơn 20 ha rau organic và gần 100 con bò chăn thả tự nhiên. Với mức đầu tư lớn cho chăn nuôi và trồng trọt, Công ty TNHH Anh Nguyên là một trong những doanh nghiệp nông nghiệp lớn của miền Bắc. Thực phẩm sạch của công ty đã xây dựng được thương hiệu trên thị trường và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Trang trại đang đem lại doanh thu cao cho doanh nghiệp và giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Ông Vũ Quốc Phương, Giám đốc Agribank Chi nhánh Bắc Hà cho biết: "Nguồn vốn của ngân hàng đã giúp hoạt động sản xuất nông nghiệp tại các xã trên địa bàn hai huyện nghèo Bắc Hà và Si Ma Cai ngày càng mở rộng; đồng thời thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước đưa sản phẩm nông nghiệp thành hàng hóa, có giá trị kinh tế cao. Tính đến hết tháng 4/2017, dư nợ cho vay theo Nghị định 55 của Chính phủ về phát triển nông nghiệp, nông thôn của chi nhánh đạt gần 1.000 tỷ đồng, với hơn 7.800 khách hàng".

Để nguồn vốn đến tận tay người dân, Agribank Chi nhánh Bắc Hà đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể, hội ủy thác tại cơ sở cùng giám sát, đảm bảo nguồn vốn được sử dụng hiệu quả, đúng mục đích. Sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi hiệu quả chính là “chìa khóa” để người dân hai huyện nghèo Bắc Hà, Si Ma Cai thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Vân Thảo - Kim Thoa
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.