Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Nỗi lo của người chăn nuôi trong vùng dịch

19/05/2019 14:55

LCĐT - Như thường lệ,  vào sáng Chủ nhật hằng tuần là chợ phiên tại xã Bản Lầu (Mường Khương) được họp. Sáng nay (19/5), sau 2 ngày thông tin dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại 2 xã Bản Lầu và Lùng Vai, phiên chợ vắng vẻ hơn thường lệ. Những chiếc bàn của khu bán thịt trống không, chỉ có duy nhất một chiếc bàn nhỏ bán thịt ngựa. Đi đến đâu cũng nghe tiếng người dân bàn tán về thông tin có dịch.

Lực lượng chức năng kiểm tra các phương tiện ra, vào vùng dịch.

Từ chiều ngày 18/5, sau khi tình hình dịch bệnh được công bố, những chiếc loa phát thanh thôn bản liên tục thông báo cập nhật thông tin, cấm việc giết mổ, buôn bán, vận chuyển thịt lợn trong vùng dịch cũng như hướng dẫn người chăn nuôi các biện pháp khoanh vùng để khống chế dịch bệnh lây lan. Thịt lợn - thực phẩm quen thuộc không còn được bày bán, những gian hàng bán gà, cá, thịt ngựa… đông khách hơn thường lệ. Dù có nhiều thực phẩm khác để lựa chọn nhưng người tiêu dùng vẫn không giấu nổi sự lo lắng. Chị Trần Thị Oanh, thôn Trung tâm, xã Bản Lầu chia sẻ: “Có nhiều thực phẩm khác để thay nhưng không thể cứ ăn thịt gà, cá hay thịt bò mãi được. Thịt lợn vẫn là loại thịt thông dụng nhất, chẳng biết sẽ cấm giết mổ, kinh doanh đến thời điểm nào nên tôi thấy rất lo”.

Không còn gian hàng kinh doanh thịt lợn tại chợ phiên xã Bản Lầu.

Cách thời điểm công bố dịch xuất hiện tầm 1 tháng (18/4), hộ ông Trần Dương Khương thôn Na Lin, xã Bản Lầu cùng một số hộ trong thôn mua chung 1 xe lợn giống với các hộ dân ở thôn Giáp Cư, xã Lùng Vai từ thương lái tỉnh khác. Vì không có giấy tờ kiểm dịch, toàn bộ quá trình giao dịch đều được diễn ra vào lúc nửa đêm để qua mắt cơ quan chức năng. Tại gia đình ông Khương, sau khi bắt lợn về nuôi được khoảng 1 tuần, lợn bắt đầu có tình trạng ốm, biểu hiện sốt cao, bỏ ăn; sau khi tiêm thuốc hạ sốt và thuốc kháng sinh thì lợn chết. Lợn chết quá nhiều, ông Khương mới báo cáo với chính quyền địa phương. Tuy nhiên, cách đây một tuần, mặc dù đã có cơ quan chức năng lấy mẫu máu phân tích nhưng tại thời điểm đó, không phát hiện có virus gây bệnh tả lợn Châu Phi và lở mồm long móng. Phải đến khi có thêm nhiều hộ lân cận cũng có lợn chết, cơ quan chức năng lấy mẫu lại vào ngày 16/5 thì tại phiếu trả lời kết quả ngày 17/5 của Chi cục Thú y vùng I, Cục Thú y cho kết quả dương tính với bệnh tả lợn châu Phi. Thôn Na Lin, xã Bản Lầu và thôn Giáp Cư, xã Lùng Vai là những điểm đầu tiên có dịch trên địa bàn tỉnh.

Người tiêu dùng mua thịt ngựa làm thực phẩm thay thế.

Lo lắng nhất lúc này là người chăn nuôi ở các thôn, xã lân cận vùng dịch. Gần đây nhất (chiều tối 18/5), thôn Na Nhung 1, xã Bản Lầu đã có thêm 1 hộ có lợn nhiễm dịch, công tác tiêu hủy được tiến hành ngay trong đêm. Thôn Na Nhung 2, giáp thôn Na Nhung 1 trở thành “điểm nóng”. Từ sáng sớm, người dân các thôn đã khẩn trương phun thuốc khử trùng tiêu độc, rắc vôi bột quanh khu vực chăn nuôi với hi vọng ngăn dịch bệnh lây lan đến đàn lợn của gia đình. Nhiều hộ có lợn nuôi đạt trọng lượng để xuất chuồng như đang “ngồi trên đống lửa” bởi không được mổ, không được bán, trong khi nuôi tiếp sẽ đối mặt với nguy cơ lỗ lớn. Ông Hoàng Văn Châu, thôn Na Nhung 2, xã Bản Lầu chia sẻ: “Dịch đến rất gần rồi, tôi rất lo lắng nhưng cũng chẳng làm được gì hơn ngoài việc nỗ lực chăm sóc tốt đàn lợn của gia đình. Lợn nuôi lớn rồi nếu phải đem tiêu hủy cũng rất xót xa”.

Ông Hoàng Văn Châu rắc vôi quanh khu vực chăn nuôi.

Về phía các cơ quan chuyên môn, các chốt kiểm dịch đã khẩn trương được thành lập và có lực lượng túc trực 24/24 để ngăn chặn việc vận chuyển các sản phẩm từ lợn ra và vào vùng dịch. Tại “điểm nóng” của vùng dịch, ông Dương Hồng Trung, Chủ tịch UBND xã Bản Lầu chia sẻ: “Hơn 10 năm làm lãnh đạo xã, trải qua nhiều lần xảy ra dịch bệnh nhưng đây là dịch bệnh tôi cảm thấy khó đối phó nhất. Cả người chăn nuôi và cơ quan chuyên môn đều ở thế bị động bởi chưa có vắc-xin phòng trừ cũng như chưa có thuốc để chữa trị. Đối với địa phương đang khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi quy mô lớn như Bản Lầu, xuất hiện dịch không chỉ gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi mà còn ảnh hưởng đến tâm lý phát triển chăn nuôi sau này”.

Theo quy định của Luật Thú y thì tất cả các hộ chăn nuôi lợn trong phạm vi bị uy hiếp cao sẽ phải thực hiện tiêu hủy toàn bộ đàn. Tiến hành rắc vôi, phun hóa chất khử trùng tại tất cả các thôn, bản của 2 xã Bản Lầu, Lùng Vai và các xã bị vùng dịch uy hiếp gồm Bản Xen, Thanh Bình, Nậm Chảy. Đồng thời, tại tất cả các thôn chưa có lợn mắc bệnh sẽ thực hiện thống kê chi tiết đến từng loại lợn, tăng cường công tác quản lý, kiểm soát vận chuyển nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh nguy hiểm này gây ra.

Tính đến 8 giờ ngày 19/5, các lực lượng chức năng huyện Mường Khương đã buộc phải tiêu hủy 286 con lợn do mắc bệnh tả lợn Châu Phi, với tổng trọng lượng hơn 14.000 kg. Số lợn trên của 31 hộ gia đình thuộc 5 thôn của 2 xã Bản Lầu và Lùng Vai. Huyện Mường Khương đã cấp 240 lít hóa chất, 34 tấn vôi bột cho các địa phương vùng dịch và địa phương bị vùng dịch uy hiếp để thực hiện công tác tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi.

Thúy Phượng – Kim Thoa       
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.