Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Nỗ lực đảm bảo an toàn điện trong dân

23/08/2019 14:30

LCĐT - Những năm qua, Công ty Điện lực Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm an toàn điện sau công tơ (còn gọi là an toàn điện trong dân). Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân nên nguy cơ mất an toàn điện vẫn tiềm ẩn trong nhiều hộ.

Tuyên truyền nâng cao nhận thức đảm bảo an toàn điện cho người dân.

Khác với trước đây, giờ đây đi đến các địa phương trong tỉnh, chúng tôi không còn thường xuyên thấy hình ảnh đường dây điện trần, quấn trên đầu cột tre hoặc cột gỗ dẫn từ công tơ về các hộ mà thay vào đó là những đường dây điện bọc được mắc đúng kỹ thuật trên những cọc bê tông vững chắc do Công ty Điện lực Lào Cai hỗ trợ người dân triển khai. “Từ năm 2013 đến nay, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc Công ty Điện lực Lào Cai, cán bộ, công nhân, kỹ sư ngành điện đã đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn. Nhờ đó, ý thức và kỹ năng sử dụng điện của nhiều người đã được nâng lên...”, anh Dương Nhất Vũ, cán bộ Phòng An toàn thuộc Công ty Điện lực Lào Cai cho biết.

Mặc dù đã có nhiều chuyển biến tích cực nhưng vì nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là mức thu nhập còn thấp nên nhiều hộ ít quan tâm đến việc thay thế đường dây, công tắc, trang thiết bị điện… của gia đình khi đã xuống cấp. Tâm lý “cố tận dụng để sử dụng”, khiến nguy cơ mất an toàn điện vẫn tiềm ẩn trong nhiều hộ trên địa bàn tỉnh. Theo chân đoàn công tác Công ty Điện lực huyện Văn Bàn đi khảo sát, tuyên truyền, chúng tôi nhận thấy nguy cơ mất an toàn điện hiện hữu trong nhiều gia đình thông qua những hình ảnh như đường dây tải điện không luồn ống gen cách điện, dây đã xuống cấp chạy khắp nhà và nhiều chỗ đấu nối không đồng bộ; công tắc, ổ cắm đã vỡ vỏ nhựa cách điện nhưng vẫn được sử dụng… Khi được đoàn công tác tuyên truyền, nhắc nhở, hầu hết các gia đình hứa sớm khắc phục. Anh Giàng A Páo, ở xã Nậm Xây bộc bạch: Do điều kiện kinh tế của gia đình khó khăn nên khi một số thiết bị điện đã cũ, không đảm bảo an toàn, tôi đã tìm cách tự khắc phục như bọc thêm ni-lông bên ngoài để cách điện và tiếp tục sử dụng. Khi nào thiết bị đó hỏng hẳn, không sử dụng được nữa thì tôi mới thay thế.

Tại các huyện như Bảo Yên, Bát Xát, nguy cơ mất an toàn điện còn hiện hữu trong một số hộ có điều kiện kinh tế với các lỗi kỹ thuật thường thấy như hệ thống dây dẫn điện trong nhà không phù hợp với phụ tải; không sử dụng thiết bị bảo vệ phù hợp nên khi có chạm, chập không cắt nguồn điện kịp thời; sử dụng vật tư, thiết bị điện không đúng quy cách, không đảm bảo chất lượng; lắp đặt thêm thiết bị sử dụng điện nhưng không kiểm tra tiết diện dây dẫn, thiết bị bảo vệ. Ngoài ra, một số thói quen của người dân cũng gây nguy cơ chạm, chập điện, cháy nổ cao như treo móc hàng hóa, vật dụng lên dây điện; chất hàng hóa, vật dụng lên dây dẫn điện, thiết bị điện; để các chất dễ cháy (gas, xăng, dầu, giấy, vải…) gần đường dây và các thiết bị sinh nhiệt (đèn, bàn ủi, bếp điện, ổ cắm điện, bảng điện); quên rút phích cắm quạt, lò điện khi sử dụng xong; sử dụng chung ổ cắm điện cho nhiều thiết bị; không ngắt điện thiết bị không sử dụng trước khi ra khỏi nhà, ra khỏi phòng làm việc…

Công ty Điện lực Lào Cai đang quản lý, vận hành hơn 3.000 km đường dây cao thế, 2.552 km đường dây trung áp và 1.983 trạm biến áp phân phối, trong đó có rất nhiều đường dây trung áp đi qua vùng đồi núi, vượt sông, suối, địa hình phức tạp. Toàn tỉnh hiện có 187.548 khách hàng sử dụng điện; sản lượng điện thương phẩm dự kiến tiêu thụ trong năm 2019 là 3 tỷ kWh...

Thống kê trên cho thấy, công tác đảm bảo an toàn điện trước và sau công tơ là nhiệm vụ hết sức nặng nề đối với tập thể cán bộ, kỹ sư Công ty Điện lực Lào Cai vì hiện chỉ có 613 người. Do đó, bên cạnh những giải pháp tích cực của ngành điện, mỗi người dân cần nâng cao ý thức hơn nữa trong việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện và thực hiện các quy định an toàn trong sử dụng điện. Các cấp, các ngành cần tiếp tục phối hợp, hỗ trợ ngành điện tuyên truyền, vận động và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện, ngăn ngừa nguy cơ, sự cố tai nạn điện, nhất là trong mùa mưa bão.

Phạm Khánh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.