Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Những điển hình nuôi cá nước lạnh ở Sa Pa

24/11/2012 09:06

Vùng cao Sa Pa hiện nay không chỉ nổi tiếng bởi danh lam thắng cảnh đẹp, khí hậu mát lành mà còn được biết tới với đặc sản cá hồi, cá tầm. Mô hình nuôi cá nước lạnh tại Sa Pa đang được nhân rộng, những cơ sở nuôi cá nước lạnh tại Sa Pa đã gặt hái những thành công.

Thu hoạch cá hồi thương phẩm.                                Ảnh: Cao Cường

Ông Nguyễn Văn Luỹ, thôn Can Hồ A, xã Bản Khoang là một trong số điển hình như thế. Từ năm 2006, sau một thời gian dài học hỏi kinh nghiệm nuôi cá hồi vân, ông đã quyết định đầu tư xây dựng trang trại nuôi cá tầm và cá hồi vân trên diện tích 1.200 m2. Năm 2011, ông thu được 15 tấn cá, bán với giá 200.000 đồng/kg, tổng thu là 3 tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Luỹ cho biết: Nuôi cá nước lạnh cần có sự đầu tư về kinh tế rất lớn, phải "ăn với cá, ngủ với cá", tránh ảnh hưởng của mưa lũ và đề phòng dịch bệnh tốt.

Năm 2009, ông Luỹ bắt đầu nhập trứng cá giống từ nước ngoài về. Từ đó, trang trại của ông không chỉ có nguồn thu từ cá hồi, cá tầm thương phẩm mà còn là cá giống. Hiện mỗi năm ông Lũy xuất bán khoảng 15.000 - 20.000 con cá giống tới nhiều tỉnh, trong đó chủ yếu là một số tỉnh tại phía Nam. Hiện, trang trại cá nước lạnh của ông Lũy đã đưa vào hoạt động dưới mô hình hợp tác xã mà ông Lũy là chủ nhiệm với 6 xã viên, 1 kỹ sư chuyên ngành thủy sản và 7 lao động. Năm 2012, dự kiến sản lượng cá thương phẩm của hợp tác xã ước đạt 20 tấn.

Nói tới thành công trong việc nuôi cá nước lạnh ở Sa Pa không thể không kể đến Công ty Song Nhi, dưới sự quản lý trực tiếp của Giám đốc Trần Trung Hưng. Trò chuyện với Giám đốc Trần Trung Hưng, điều dễ nhận thấy là sự mộc mạc và lối trò chuyện cởi mở, chân thành trong anh. Chọn Sa Pa là nơi kinh doanh đã cho thấy một tầm nhìn xa của anh. Công ty Song Nhi được thành lập từ năm 2008, sở hữu trang trại hơn 4.000 m2 mặt nước nuôi cá hồi vân, xưởng chế biến, Nhà hàng Song Nhi Sa Pa số I chuyên phục vụ các món ăn từ cá hồi và cá tầm đặt tại khu du lịch Thác Bạc và Nhà hàng Song Nhi Sa Pa số II tại Ô Quý Hồ. Những món ăn được yêu thích tại nhà hàng, như lẩu cá hồi, thăn cá hồi nướng sốt mù tạt, cá hồi gỏi… Nhà hàng Song Nhi Sa Pa tại Ô Quý Hồ còn nằm giữa một vùng rau sạch, đem lại cho thực khách cảm giác an toàn và thư thái khi tới thực lãm sản phẩm rau sạch, cá hồi, cá tầm. Bởi vậy nhà hàng đã thu hút được lượng lớn khách du lịch tới tham quan và thưởng thức đặc sản cá nước lạnh.

Trại cá nước lạnh của Công ty Song Nhi mỗi năm thu trên 10 tấn cá với giá trị gần 2 tỷ đồng. Cá nước lạnh của Công ty vừa để phục vụ nhà hàng vừa đưa vào xưởng chế biến thành thương phẩm, như cá hồi hun khói, ruốc cá hồi, trứng cá hồi muối hay lẩu cá tầm đóng gói, cá tầm hun khói… Đến nay, Công ty Song Nhi tạo việc làm và thu nhập ổn định cho gần 30 lao động.

Năm 2005, Trung tâm Nghiên cứu cá nước lạnh Sa Pa, Viện Nuôi trồng thủy sản I bắt đầu đi vào hoạt động. Tới năm 2006, nhận thấy tiềm năng của việc nuôi cá nước lạnh tại vùng cao Sa Pa rất khả quan, ông Đỗ Tiến Thắng, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Hà (Lào Cai) đã mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi cá nước lạnh với sản phẩm chính là cá hồi vân. Tiên phong trong việc mở rộng diện tích nuôi cá nước lạnh, đến nay Công ty TNHH Thiên Hà đã trở thành một trong những mô hình nuôi cá nước lạnh lớn nhất tại huyện Sa Pa.

Hiện, Công ty TNHH Thiên Hà đang sản xuất cá nước lạnh trên diện tích 5.400 m2 với 4 ao nuôi. Theo ông Đỗ Tiến Thắng, năm 2012, công ty thu hoạch khoảng 40 tấn cá tầm và 15 tấn cá hồi với doanh thu hàng tỷ đồng. Cùng với sản xuất, Công ty TNHH Thiên Hà còn kinh doanh các mặt hàng cá nước lạnh với sản lượng tiêu thụ 20 tấn cá nước lạnh/năm. Công ty mở rộng hoạt động cung ứng sản phẩm cá nước lạnh tới các thành phố lớn trong cả nước như: Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định… và một số tỉnh, thành phố ở miền Nam. Từ mô hình này, Công ty đã tạo việc làm cho hơn 10 lao động trực tiếp sản xuất cá nước lạnh. Thời gian hoạt động chưa dài, nhưng ông Đỗ Tiến Thắng đã học hỏi và tích lũy nhiều kinh nghiệm để chủ động sản xuất cá nước lạnh mang thương hiệu Sa Pa./.

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.