Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Nhiều tiện ích khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến giao dịch với Kho bạc Nhà nước

30/07/2020 08:00

LCĐT - Có thể nộp hồ sơ bất kỳ lúc nào và ngăn ngừa việc giả mạo chữ ký hoặc con dấu để chiếm đoạt tài sản nhà nước; có mức độ an toàn, bảo mật cao, minh bạch trong kiểm soát hồ sơ... là những tiện ích của dịch vụ công trực tuyến giữa các đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước với Kho bạc Nhà nước Lào Cai được thực hiện trong thời gian qua.

Thực hiện dịch vụ công trực tuyến đã góp phần giảm số người trực tiếp đến giao dịch tại trụ sở Kho bạc Nhà nước.

Thời gian trước, anh Đỗ Mạnh Thắng, cán bộ kế toán xã Đồng Tuyển (thành phố Lào Cai) khi đến giao dịch thường mang theo nhiều chứng từ đến nộp tại bộ phận một cửa của Kho bạc Nhà nước Lào Cai. Khi tiếp nhận hồ sơ chứng từ, cán bộ Kho bạc phải kiểm tra nhiều khâu như tính hợp lệ, hợp lý của các chứng từ và tốn thêm thời gian nhập số liệu vào phần mềm quản lý của Kho bạc. Nếu hồ sơ chứng từ có thiếu sót, anh Thắng phải quay về xã làm lại và đến giao dịch lại với Kho bạc trong giờ hành chính. Nhưng khi tham gia thực hiện dịch vụ công trực tuyến vào cuối năm 2019, anh Thắng có thể nộp hồ sơ trực tuyến bất cứ thời gian nào và sau khi chứng từ được đưa lên hệ thống sẽ được các bộ phận nghiệp vụ của Kho bạc xử lý. Hệ thống dịch vụ công trực tuyến sẽ cung cấp các thông tin về thời gian, quá trình tiếp nhận hồ sơ và chủ tài khoản kiểm soát thanh toán thông qua các trạng thái như Kho bạc Nhà nước từ chối hoặc tiếp nhận hồ sơ, Kho bạc Nhà nước đang xử lý hồ sơ, Kho bạc Nhà nước đã thanh toán hoặc từ chối thanh toán.

Anh Đỗ Mạnh Thắng cho biết: Từ khi tham gia dịch vụ công trực tuyến với Kho bạc Nhà nước, các thủ tục hành chính của đơn vị đều được tôi thực hiện ngay tại phòng làm việc của mình. Điều này góp phần tăng tính minh bạch trong việc kiểm soát hồ sơ thanh toán của Kho bạc Nhà nước. Đặc biệt, chủ tài khoản sẽ chủ động biết được tình trạng và kết quả xử lý hồ sơ thanh toán của đơn vị mình.

Còn theo chị Nguyễn Kim Du, cán bộ kế toán Trung tâm Giống nông nghiệp Lào Cai, từ khi sử dụng hệ thống dịch vụ công, đơn vị chỉ cần lập hồ sơ trực tuyến tại cơ quan, sử dụng chữ ký số và chuyển hồ sơ lên hệ thống. Với việc sử dụng dịch vụ công của Kho bạc Nhà nước, chị có thể nộp hồ sơ trực tuyến bất cứ lúc nào, không nhất thiết phải thực hiện trong giờ hành chính như khi nộp hồ sơ thủ công. Thông qua dịch vụ công trực tuyến, đơn vị sử dụng ngân sách, nhất là chủ tài khoản có thể biết được hồ sơ, chứng từ của đơn vị mình gửi đến kho bạc đang được xử lý ở khâu nào và những sai sót trong hồ sơ của đơn vị (nếu có) sẽ được công khai trong hệ thống.

Nhận xét về việc tham gia dịch vụ công trực tuyến giao dịch với Kho bạc Nhà nước, lãnh đạo UBND xã Đồng Tuyển cho rằng, các thao tác dễ dàng, thông tin nhanh, xử lý hồ sơ nhanh, kiểm soát chặt chẽ chi ngân sách nhà nước và chứng từ lưu thông an toàn. Đây là một quy trình kiểm soát khoa học và chính xác. Cách thức giao dịch này vừa nhanh chóng vừa giúp tăng trách nhiệm của đơn vị sử dụng ngân sách trong việc hoàn tất các hồ sơ để gửi lên hệ thống Kho bạc Nhà nước.

Ông Vũ Trọng Cường, Giám đốc Kho bạc Nhà nước Lào Cai cho biết: Để đáp ứng mục tiêu cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác kiểm soát chi ngân sách nhà nước và giúp giảm thời gian, chi phí thực hiện thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho các cơ quan và đơn vị khi giao dịch, Kho bạc Nhà nước Lào Cai đã đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến kho bạc nhà nước mức độ 4 đến 100% đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước có giao dịch với Kho bạc Nhà nước Lào Cai. Các đơn vị giao nộp hồ sơ, nhận kết quả xử lý hồ sơ qua giao dịch điện tử mà không cần đến trụ sở Kho bạc Nhà nước; toàn bộ quy trình giao nhận, xử lý được công khai, minh bạch theo đúng quy định của Kho bạc Nhà nước.

Kết thúc năm 2019, có 216/216 đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước có giao dịch với Kho bạc Nhà nước Lào Cai tham gia thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 với hàng chục nghìn bộ hồ sơ giao dịch thành công. Về cơ bản, hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoạt động thông suốt, bảo đảm an toàn, quy định chi tiết cho từng dịch vụ và dễ dàng cho các đơn vị tham gia dịch vụ. Năm 2020, dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 được triển khai đến toàn bộ các đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước có giao dịch với Kho bạc Nhà nước các địa phương trong tỉnh. Kho bạc Nhà nước Lào Cai đang tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện tính năng hệ thống sao cho tiện ích nhất để xử lý giao dịch thuận lợi nhất, góp phần vào việc minh bạch trong kiểm soát chi ngân sách nhà nước, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn.

Có thể thấy, việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến giữa các đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước với Kho bạc Nhà nước Lào Cai bước đầu cho thấy tính hiệu quả, khoa học. Đó là giảm thời gian, chi phí đi lại và chi phí hoạt động của các đơn vị; nâng cao mức an toàn, bảo mật, minh bạch trong thanh toán của các đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước; đảm bảo tốt công tác quản lý thu, chi quỹ ngân sách nhà nước qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến và phòng, chống dịch Covid-19.

Viết Vinh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.