Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Nhiều rào cản trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

16/05/2018 16:04

LCĐT - Trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư vào sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn cản trở hướng đi mới này.

Từ năm 2015, Công ty TNHH Anh Nguyên tại huyện Bắc Hà đã đầu tư cả chục tỷ đồng để xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với diện tích gần 10 ha, trong đó có mô hình nhà lưới sản xuất rau và chăn nuôi. Sau 3 năm tổ chức sản xuất với mong muốn cung cấp nông sản, thực phẩm sạch cho thị trường, Công ty vẫn gặp không ít khó khăn.

    Mô hình trồng dâu tây ứng dụng công nghệ cao ở Sa Pa.                 Ảnh: Viết Vinh

Bà Nguyễn Thị Hằng, đại diện Công ty TNHH Anh Nguyên, chia sẻ: “Cái khó nhất hiện nay đối với doanh nghiệp là thị trường tiêu thụ, bởi sau khi sản xuất, doanh nghiệp phải tự tìm đầu ra cho sản phẩm. Công ty Anh Nguyên cũng đã ký hợp đồng với một số siêu thị và mở cửa hàng giới thiệu sản phẩm tại Bắc Hà và thành phố Lào Cai, nhưng thực tế cho thấy, giá sản phẩm không ổn định, hay nói cách khác là người tiêu dùng vẫn coi sản phẩm an toàn do Công ty sản xuất ra giống như những sản phẩm không rõ xuất xứ bán tràn lan tại các chợ. Trước thực tế đó, mặc dù có thể mở rộng diện tích và mô hình sản xuất nhưng Công ty không triển khai.

Là hợp tác xã đi đầu trong sản xuất nông sản sạch, trong đó chủ yếu là rau an toàn công nghệ cao tại huyện Sa Pa, từ năm 2012 đến nay, Hợp tác xã Nông nghiệp Mai Anh tổ chức liên kết với một số hộ sản xuất rau sạch ứng dụng công nghệ cao trên diện tích gần 40 ha tại các xã Sa Pả, Tả Phìn... Ông Bùi Trọng Trung, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Mai Anh cho biết: Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đang mở ra cơ hội mới, mang lại việc làm và thu nhập cho xã viên. Tuy nhiên, trong 2 năm trở lại đây, Hợp tác xã muốn mở rộng diện tích mà không có đất; đi thuê đất thì diện tích không tập trung, giá thuê bấp bênh, thay đổi liên tục theo năm. Như năm 2016, Hợp tác xã thuê đất với giá 40 triệu đồng/ha thì hiện nay phải thuê với giá 70 triệu đồng/ha. Cùng với đó, hợp đồng thuê đất có thời hạn 5 năm là quá ngắn, có diện tích vừa cải tạo đất và làm xong nhà lưới thì hết thời hạn hợp đồng và giá thuê đất lại tăng.

Bên cạnh đó, do diện tích sản xuất nhỏ nên sản lượng rau của Hợp tác xã không đủ cung cấp cho khách hàng có mức tiêu thụ lớn. Cụ thể, Hợp tác xã đã ký hợp đồng cung ứng rau cho hệ thống trung tâm thương mại của Tập đoàn Vincom, với số lượng 5 tấn rau các loại/ngày, dù rất cố gắng nhưng Hợp tác xã chỉ cung ứng được 2,5 đến 3 tấn/ngày. Muốn mở rộng thì phải có vốn đầu tư xây dựng nhà lưới, song đơn vị “lực bất tòng tâm” vì thiếu vốn. Mặc dù UBND tỉnh có chính sách ưu đãi vốn vay cho các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp, nhưng hiện nay, để tiếp cận nguồn vốn thì không dễ. “Hiện tại, Hợp tác xã vẫn phải cầm cố sổ đỏ để tự vay vốn ngân hàng thương mại với lãi suất cao nên ảnh hưởng rất nhiều đến công tác đầu tư, phát triển sản xuất” - ông Trung cho biết thêm.

Một số nhân công của Hợp tác xã Nông nghiệp Mai Anh chưa được đào tạo chuyên sâu.

Toàn tỉnh hiện có 28 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, với diện tích 1.229 ha; các sản phẩm chính là rau, hoa, dược liệu, cây ăn quả, chè và sản xuất một số giống cây trồng khác. Giá trị sản xuất ứng dụng công nghệ cao năm 2017 đạt 229,55 triệu đồng/ha; tổng giá trị sản xuất đạt 282,2 tỷ đồng, chiếm 5,7% tỷ trọng sản xuất nông nghiệp toàn tỉnh.

Công ty TNHH Anh Nguyên và Hợp tác xã Nông nghiệp Mai Anh là 2 điển hình trong ứng dụng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao hiện nay, nhưng từ thực tế sản xuất của 2 đơn vị cho thấy, vẫn có không ít khó khăn là rào cản. Theo nhận định của ngành nông nghiệp tỉnh, việc sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn nhiều rào cản, như đất sản xuất manh mún, nhiều địa phương chưa có chính sách dồn điền, đổi thửa. Bên cạnh đó, tỉnh chưa có khung giá chuyển nhượng, cho thuê đất nông nghiệp nên gây khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư; một số chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chưa được cụ thể hóa. Những khó khăn khác có thể kể đến như chưa có tổ chức, doanh nghiệp nào làm được công nghệ bảo quản và xử lý sau thu hoạch; việc sản xuất vẫn mang tính nhỏ lẻ, thiếu sự liên kết để tạo thành thương hiệu; thiếu nguồn nhân lực được đào tạo chuyên sâu về nông nghiệp công nghệ cao...

Trước những khó khăn đó, ngành nông nghiệp tỉnh đang nghiên cứu để có đề xuất giải pháp. Ông Tô Mạnh Tiến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết: Để khai thác lợi thế, tăng giá trị sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành trong việc tuyên truyền cho nhân dân về hiệu quả của sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với thị trường; có chính sách đào tạo nguồn nhân lực chuyên sâu, phục vụ cho nông nghiệp. Để hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tỉnh cần rà soát toàn bộ diện tích đất nông nghiệp để tạo quỹ đất, xây dựng khung giá cho thuê tại từng địa phương. Mặt khác, cần đẩy mạnh liên kết giữa 3 nhà (nông dân - nhà khoa học - doanh nghiệp) để xây dựng thương hiệu và tổ chức sản xuất khép kín.

Trước những giải pháp được đưa ra, hy vọng những khó khăn, vướng mắc trên sẽ sớm được tháo gỡ, thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư, góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp.

Đức Toàn
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.