Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Nhiều doanh nghiệp, người lao động gặp khó vì Covid -19

25/02/2020 08:54

LCĐT - Covid -19 đang diễn biến phức tạp khiến nhiều doanh nghiệp, người lao động trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn, do ít khách hàng, thiếu nguyên vật liệu, thiết bị phục vụ sản xuất…

Là nhân viên Công ty TNHH Liên doanh Khách sạn quốc tế Lào Cai, nhiều năm nay chị Lương Thị X, phường Bình Minh (thành phố Lào Cai) có mức lương ổn định, đảm bảo cho cuộc sống gia đình. Do đặc thù kinh doanh, lượng khách hàng công ty chủ yếu là người nước ngoài, nhất là khách người Trung Quốc. Tuy nhiên, từ đầu tháng 2 đến nay, dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, lượng khách giảm rõ rệt khiến tình hình kinh doanh của công ty gặp khó khăn.

Nhân viên Công ty TNHH Liên doanh Khách sạn quốc tế Lào Cai đã phải nghỉ việc luân phiên  do ít khách.

Trước tình hình này, từ khoảng nửa tháng nay, công ty đã bố trí cho các nhân viên, người lao động nghỉ luân phiên không lương, trung bình 3 - 5 ngày/người/tháng. Chị X cho biết: Công ty khó khăn trong kinh doanh nên cho lao động nghỉ không lương một số ngày nhất định trong tháng để chia sẻ khó khăn chung. Tuy nhiên, nếu tình hình này kéo dài sẽ ảnh hưởng tới thu nhập hàng tháng, cuộc sống gia đình tôi sẽ bị ảnh hưởng.

Gặp khó khăn hơn chị X, chị Vũ Thị T, Công nhân Công ty TNHH Dệt trang trí Thượng Hải, Khu Công nghiệp Đông Phố Mới (thành phố Lào Cai) nghỉ việc từ đầu tháng 2 đến nay. Công ty nơi chị làm việc ngừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đội ngũ cán bộ quản lý, trong đó có Giám đốc điều hành là người Trung Quốc chưa trở lại làm việc. Gia đình có 2 con nhỏ, lại nghỉ việc gần 1 tháng nay khiến chị T hết sức lo lắng, sốt ruột bởi không có thu nhập để trang trải cuộc sống.

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội: Trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lao động trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh là 6.869 người. Tỉnh có 36 doanh nghiệp sử dụng 204 lao động nước ngoài. Theo phản ánh của các doanh nghiệp, do ảnh hưởng của dịch và thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, một số doanh nghiệp trong tỉnh gặp khó trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch khó khăn do lượng khách giảm mạnh; các doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu bị ảnh hưởng do có thời điểm tạm dừng xuất, nhập khẩu hàng hóa qua biên giới. Bên cạnh đó, ngành chức năng của tỉnh tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn Tết quay trở về Lào Cai làm việc và tạm dừng cấp giấy phép lao động mới cho lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch trong thời gian Việt Nam công bố dịch bệnh, nên doanh nghiệp có khó khăn về nhân lực.

Covid – 19 ảnh hưởng tới công việc của nhiều lao động trong các doanh nghiệp.

Ngoài ra, trước Tết có 146 lao động người Việt Nam làm việc tại Công ty Hữu hạn Khoa học Kỹ thuật Huệ Hồng, Vân Nam, Trung Quốc về quê ăn Tết. Sau Tết, toàn bộ số lao động này cũng chưa trở lại làm việc do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19, đồng thời đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã báo cáo tỉnh một số nội dung nhằm xem xét, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Trong đó, đề nghị UBND tỉnh cho phép thực hiện cấp lại giấy phép lao động đối với lao động nước ngoài hiện đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn khi đủ các điều kiện theo quy định; các địa phương và ngành liên quan tạm dừng việc đưa lao động làm việc tại Công ty Hữu hạn Khoa học Kỹ thuật Huệ Hồng, Vân Nam, Trung Quốc cho đến khi có ý kiến chỉ đạo; quản lý chặt lao động địa phương, ngăn không cho lao động xuất cảnh trái phép qua biên giới.

Lan Hương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.