Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Nguồn vốn ưu đãi giúp nhiều hộ dân thoát nghèo

11/07/2018 09:27

LCĐT - Từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Bảo Yên đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Gia đình ông Hoàng Ngọc Viễn, xã Lương Sơn (Bảo Yên) trước đây thuộc diện hộ nghèo. Từ nguồn vốn vay 30 triệu đồng Ngân hàng Chính sách xã hội, ông đã đầu tư nuôi trâu. Nguồn sinh kế này giúp ông có thêm động lực để phát triển kinh tế gia đình, từng bước vươn lên thoát nghèo. Năm 2017, ông Viễn tiếp tục được ngân hàng tạo điều kiện vay vốn từ chương trình phát triển sản xuất để trồng 2 ha quế và cây ăn quả. Ông Viễn cho biết, do thiếu vốn đầu tư nên nhiều dự định phát triển kinh tế phải trì hoãn, nay có nguồn vốn ưu đãi, gia đình rất yên tâm. Khi diện tích cây ăn quả và rừng trồng cho thu hoạch, kinh tế gia đình sẽ đảm bảo hơn.

Anh Hoàng Ngọc Viễn chăm sóc đồi quế.

Thời gian qua, nhờ nguồn vốn vay ưu đãi từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bảo Yên, hàng trăm hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Không chỉ cho vay, thu nợ và giám sát sử dụng vốn, các cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bảo Yên còn chủ động phối hợp với các ban, ngành và tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn huyện tư vấn, hỗ trợ để người dân sử dụng đồng vốn vay hiệu quả.

Đến hết quý II/2018, tổng doanh số cho vay của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bảo Yên đạt trên 41 tỷ đồng, với 1.118 lượt hộ vay vốn. Tổng doanh số thu nợ đạt 28,35 tỷ đồng, trong đó, thu nợ trong hạn là 28,097 tỷ đồng, thu nợ quá hạn 254 triệu đồng. Các chương trình cho vay có thu nợ lớn là cho vay hộ nghèo (trên 14 tỷ đồng), cho vay sản xuất, kinh doanh (trên 10,6 tỷ đồng), cho vay hộ cận nghèo (trên 7,2 tỷ đồng). Đến nay, tổng dư nợ đạt 367,676 tỷ đồng, đạt 98,27% kế hoạch năm 2018, tăng 13,7 tỷ đồng so với năm 2017, với 13.849 hộ dư nợ. Trong tổng số 14 chương trình tín dụng được triển khai, dư nợ bình quân đạt trên 27 triệu đồng. Theo đánh giá của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bảo Yên, đa số các đối tượng vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả nguồn vốn ưu đãi, trả gốc và lãi đúng hẹn.

Bà Ngô Hồng Thắm, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Bảo Yên cho biết: Hoạt động quản lý vốn vay ủy thác luôn được các cấp hội xác định là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình công tác năm. Hội Phụ nữ huyện đặt chỉ tiêu tăng dư nợ hằng năm đạt từ 5% trở lên. Hiện, 92 tổ tiết kiệm thuộc tổ chức hội phụ nữ quản lý đều đang hoạt động tốt, góp phần nâng tổng dư nợ cho vay chương trình ủy thác qua Hội Phụ nữ huyện Bảo Yên lên trên 94,8 tỷ đồng, tăng 8,7 tỷ đồng so với năm 2017.

Để giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách hiểu rõ chính sách tín dụng ưu đãi, tiếp cận nguồn vốn nhanh nhất, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bảo Yên đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể. Thủ tục để người dân vay vốn ưu đãi ngày càng đơn giản, thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, đơn vị duy trì việc tổ chức giao dịch tại UBND các xã vào các ngày cố định hằng tháng để mang đồng vốn đến tận tay người dân, tiết kiệm chi phí đi lại và đảm bảo an toàn cho người dân.

Cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội Bảo Yên đưa đồng vốn đến tay người dân.

Một trong những khó khăn hiện nay là một số người dân, đặc biệt là ở các xã vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn chưa nhận thức đầy đủ về các khoản ưu đãi dành cho họ. Vì vậy, những đối tượng này không thể phân biệt được các chính sách ưu đãi cũng như mức vay, thời gian vay, nghĩa vụ, trách nhiệm của người vay. Từ đó, ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận nguồn vốn và sử dụng vốn vay, công tác quản lý tín dụng của ngân hàng.

Bà Nguyễn Thị Thương Thương, Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bảo Yên cho biết: Để tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận nguồn vốn, đơn vị phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến đến người dân thông tin về các chương trình tín dụng. Đồng thời, tổ chức họp giao ban, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của người dân để kịp thời nắm bắt những tồn tại, hạn chế, qua đó có biện pháp tháo gỡ.

Với đặc thù phục vụ khách hàng là đối tượng chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, những kết quả mà Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bảo Yên đạt được trong thời gian qua không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế mà còn bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.