Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Nguồn vốn AFD của Chính phủ Pháp: Động lực quan trọng cho Lào Cai phát triển

14/11/2012 13:54

Trong cơ cấu hàng chục nguồn vốn thuộc ODA đầu tư vào tỉnh Lào Cai thì nguồn vốn tài trợ Quỹ đầu tư thuộc Cơ quan phát triển của Chính phủ Pháp - AFD xếp hàng lớn và quan trọng nhất. Vốn AFD với mục tiêu đầu tư xây dựng nhiều công trình, dự án đã góp phần giúp Lào Cai duy trì tốc độ phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Nguồn vốn tài trợ AFD đã chứng minh quan hệ hợp tác ngày càng có chiều sâu giữa Việt Nam và Cộng hòa Pháp và giữa tỉnh Lào Cai với vùng Aquitaine.

Tuyến đường Bản Vược - Bản Xèo (Bát Xát) được cải tạo, nâng cấp bằng nguồn vốn AFD.

Dự án đầu tiên mang tính chất biểu tượng của nguồn vốn AFD tại Lào Cai là công trình Nhà máy nước sạch thành phố Lào Cai. Sau khi tỉnh Lào Cai tái lập (năm 1991), thị xã Lào Cai không có hệ thống cấp nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn, ngoại trừ 1 trạm bơm nước sông và phân phối trực tiếp cho sinh hoạt mà không được xử lý. Năm 1995, AFD đã quyết định tài trợ nguồn vốn không hoàn lại 12 triệu franc cho thành phố Lào Cai xây dựng Nhà máy nước với công suất 6 nghìn m3/ngày - đêm.

Năm 1998, Chính phủ Pháp tiếp tục cho Lào Cai vay ODA 13,4 triệu franc thông qua Cơ quan phát triển - AFD để đầu tư xây dựng thêm 1 dây chuyền sản xuất nước sạch với công suất 6 nghìn m3/ngày - đêm. Cũng trong thời gian này, nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ Pháp còn được dành đầu tư xây dựng nhà máy nước tại huyện Bảo Yên với công suất 1.200 m3/ngày - đêm và hệ thống cấp nước dân cư tại thị trấn Phố Ràng. Đến nay, nhà máy nước sinh hoạt thành phố Lào Cai tại phường Lào Cai với công suất 12 nghìn m3/ngày - đêm vẫn hoạt động tốt với chất lượng nước sinh hoạt đảm bảo nhờ sử dụng công nghệ, thiết bị kỹ thuật của Pháp.

Tiếp nối dự án này, năm 2008, Chính phủ Pháp thông qua AFD đã quyết định cho Lào Cai vay 22 triệu euro và viện trợ không hoàn lại 2,59 triệu euro (tương đương với 590 tỷ đồng) để thực hiện  2 dự án ODA là Dự án cơ sở hạ tầng nông thôn và du lịch sinh thái và Dự án tăng cường năng lực Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Cùng với nguồn tài trợ khác và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam, hai dự án có tổng nguồn vốn đầu tư lên tới trên 720 tỷ đồng, dành cho xây dựng các hợp phần như: Nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn tại 4 huyện nằm trong vùng dự án; Cấp nước, thoát nước và xử lý và thu gom xử lý nước thải; Chiếu sáng đô thị của thị trấn Sa Pa, nâng cấp các tuyến đường nội thị thị trấn Sa Pa; Xử lý rác thải khu vực thành phố Lào Cai; Dự án cơ sở hạ tầng Du lịch sinh thái 4 huyện vùng dự án và du lịch bảo tồn Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Sau 18 tháng triển khai, các dự án này đã giải ngân được trên 100 tỷ đồng trong số vốn vay của AFD, riêng năm 2012 giải ngân được trên 70 tỷ đồng, đạt tỷ lệ xấp xỉ 30% tổng số vốn vay.

Quá trình triển khai có một số vướng mắc do yếu tố khách quan, như trình tự, thủ tục đầu tư liên quan đến đơn vị tài trợ, các yếu tố thời tiết, khí hậu, nhưng hiện hầu hết các hợp phần, dự án triển khai đều đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Điển hình như 20 gói thầu nâng cấp các tuyến giao thông nông thôn với giá trị trên 370 tỷ đồng, tổng chiều dài các tuyến 234 km tại 4 huyện đã hoàn thiện công tác khảo sát thiết kế, trong đó có 16 gói hầu hết đã tổ chức thi công, số ít còn lại đang hoàn thiện công tác đấu thầu, ký hợp đồng thi công. Dự án nâng cấp hạ tầng đô thị thị trấn Sa Pa với các hợp phần cấp nước sinh hoạt, thoát và xử lý nước thải, điện chiếu sáng công cộng, nâng cấp tuyến đường nội thị đang được triển khai đúng kế hoạch về thời gian. Hợp phần xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại thành phố Lào Cai đang triển khai các thủ tục cuối cùng theo yêu cầu của đơn vị tài trợ, trong khi Dự án du lịch sinh thái và Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã có những bước tiến đáng kể về tiến độ khi được thực hiện sớm hơn vào tháng 11/2011.

Với nguồn vốn cho vay và tài trợ lớn, AFD không chỉ thực hiện yêu cầu đầu tư vào các công trình xây dựng hạ tầng mà còn chú trọng đến "phần mềm" mang tính bền vững như nâng cao năng lực giám sát, thi công công trình, nâng cao năng lực của chính quyền cơ sở và người dân trong quản lý và khai thác tiềm năng phát triển du lịch. Điển hình là các yêu cầu khắt khe về giữ gìn môi trường, đảm bảo giữ gìn hiện trạng tự nhiên trong thiết kế, thi công các công trình xây dựng cơ bản, yêu cầu về tăng cường tập huấn nâng cao năng lực của người dân tham gia phát triển kinh tế du lịch, thay cho việc đầu tư vật chất, hạ tầng xây dựng. Để đảm bảo chất lượng công trình và hạn chế tiêu cực trong thi công, AFD yêu cầu mỗi công trình xây dựng có đại diện của 4 đơn vị giám sát độc lập, trong đó có 1 đại diện tổ chức giám sát cộng đồng hưởng lợi. Với cách làm như trên, nguồn vốn AFD thực sự là "chiếc cần câu" cho người dân địa phương phát triển kinh tế - xã hội, AFD góp phần tạo động lực quan trọng cho Lào Cai phát triển bền vững.

Cao Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.