Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Người chăn nuôi chủ động phòng dịch cúm gia cầm

15/02/2020 16:10

LCĐT - Trên phạm vi cả nước hiện đã xuất hiện một số ổ dịch trên đàn gia cầm khiến một lượng lớn gia cầm phải tiêu hủy. Lào Cai tuy chưa xuất hiện ổ dịch nhưng người chăn nuôi đã nêu cao tinh thần chủ động phòng, chống dịch với những cách làm hiệu quả. Ghi nhận tại huyện Bảo Thắng, nơi có tổng đàn gia cầm lớn của toàn tỉnh.

 
Rắc vôi bột khử trùng cho trang trại.

Những ngày này, anh Phạm Văn Tuyền, thôn An Hồng, xã Sơn Hà đã sẵn sàng một lượng lớn vôi bột và thuốc khử trùng cho trang trại. Anh Tuyền đã mua 2 tấn vôi bột, 12 lít Cloramin B để trong kho vật tư của trang trại. Anh Tuyền tiến hành rắc vôi bột từ đường vào trang trại và phun khử trùng mỗi tuần một lần. Đây là cách phòng dịch trang trại thường xuyên sử dụng, nhất là khi nghe thông tin một số địa phương đã xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm, tinh thần phòng, chống dịch tại trang trại nhà anh Phạm Văn Tuyền càng được đề cao.

Tăng cường thức ăn và kháng sinh để tăng sức đề kháng cho gia cầm.

Trang trại nhà anh có 1,3 vạn con gia cầm, trong đó 4.500 con gà thịt từ 2,5kg chuẩn bị xuất chuồng nên vấn đề bảo vệ đàn gia cầm trước dịch bệnh được trang trại quan tâm thực hiện. Trang trại nuôi theo mô hình gà thả vườn, những ngày này gia đình cũng hạn chế thả gà mà giữ đàn gà trong chuồng để tránh dịch bệnh.

Phun thuốc khử trùng thường xuyên tại các trang trại chăn nuôi gà.

Trong khi đó, các trại gà tại nhiều xã khác ở Bảo Thắng cũng đang trong thời gian cao điểm chống dịch. Sau khi tiếp nhận thông tin từ UBND xã về dịch cúm gia cầm đang bùng phát tại một số nơi, người chăn nuôi hàng ngày đều rắc vôi bột lối ra vào trang trại, thực hiện phun khử trùng 2 lần/tuần. Bên cạnh đó, các gia đình cũng tăng sức đề kháng cho đàn gà bằng những phương pháp chăm sóc đặc biệt. Đàn gia cầm được bảo vệ nghiêm ngặt, người ngoài không được bước chân vào hoặc nếu muốn vào phải thực hiện khử trùng cẩn thận.

Các hộ nuôi gia cầm trên địa bàn huyện Bảo Thắng luôn nêu cao tính chủ động để phòng bệnh cho đàn gia cầm.

Thời điểm này, các hộ nuôi gia cầm trên địa bàn huyện Bảo Thắng luôn nêu cao tính chủ động để phòng bệnh cho đàn gia cầm. Mỗi gia đình với kinh nghiệm đã chủ động phòng, chống dịch ngay từ khi chưa xuất hiện ổ dịch, nhất là đối với đàn gia cầm chuẩn bị xuất chuồng, việc bảo vệ được thực hiện nghiêm ngặt.

Nhiều hộ lắp thêm camera để theo dõi đàn gia cầm thường xuyên.

Tại Bảo Thắng, hầu hết các hộ đều nuôi gà theo hình thức thả vườn đem lại giá trị kinh tế cao. Ngay từ khi nắm được tình hình ổ dịch bùng phát tại một số địa phương, huyện đã có chỉ đạo về việc phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Trong đó, quy định cụ thể ứng phó với tình hình khi chưa có dịch đến khi có dịch bệnh xảy ra, nêu cao tính chủ động phòng, chống từ chính các hộ chăn nuôi. UBND các xã chủ động giao cho trưởng các thôn nắm bắt, theo dõi tình hình và tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi cách phòng, chống dịch.

Huyện Bảo Thắng cũng đã cấp phát thuốc phun khử trùng cho các hộ chăn nuôi lớn.

Với sự chủ động phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia cầm từ phía người dân và chính quyền, huyện Bảo Thắng đang nỗ lực bảo vệ đàn gia cầm, hạn chế được những thiệt hại đáng tiếc do dịch bệnh có thể gây ra.

Đức Toàn - Vân Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.