Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Ngô mất mùa, người dân Tả Gia Khâu lo lắng

16/07/2019 09:08

LCĐT - Đã đến thời điểm thu hoạch nhưng phần lớn diện tích ngô trên địa bàn xã Tả Gia Khâu (huyện Mường Khương) có bắp rất nhỏ, ít hạt hoặc không cho thu hoạch.

Thôn Sín Pao Chải của xã có 40 hộ thuộc dân tộc Phù Lá và Bố Y sinh sống, thu nhập chủ yếu từ cây ngô và cây lúa. Thông thường, tháng 7 và tháng 8 hằng năm là vụ thu hoạch ngô, người dân rủ nhau lên nương bẻ bắp. Tuy nhiên, năm nay, vụ thu hoạch ngô đã đến nhưng không khí Sín Pao Chải vẫn trầm lắng, vì đến độ thu hoạch mà nương ngô lại héo vàng.

Cây ngô ở xã Tả Gia Khâu phát triển kém, cho bắp nhỏ và ít hạt.

Anh Lồ Thính Sèng, Trưởng thôn Sín Pao Chải không giấu được nỗi buồn: Mọi năm, mỗi hộ ở đây trồng 30 đến 40 kg ngô giống, thu hoạch được hơn 4 tấn ngô. Năm nay, từ khi mới gieo hạt đã gặp hạn hán nặng khiến 1/3 diện tích ngô không mọc được, những cây ngô lên được thì cũng còi cọc, không phát triển và khi cây ra hoa, ra bắp lại gặp đợt nắng nóng kéo dài. Năm nay, có lẽ mỗi hộ ở đây chỉ thu được khoảng 1 tấn ngô, có hộ được vài tạ. Cây lúa cũng không khá hơn là bao khi có tới 50% diện tích không cấy được do hạn hán. Bà con rất lo lắng vì không có ngô, lúa thì lương thực cho người sẽ thiếu và không có gì cho trâu, lợn, gà ăn, nguồn thu nhập chính cũng vì vậy mà không còn được bao nhiêu. Thôn Sín Pao Chải hiện có 27 hộ nghèo, nguy cơ một số hộ tái nghèo và phát sinh hộ nghèo mới đang hiện hữu.

Không chỉ ở thôn Sín Pao Chải, mà tại thôn Pạc Tà, nhiều nương ngô đã đến vụ thu hoạch nhưng chẳng ai buồn lên bẻ bắp. Cùng với những nương ngô đã chuyển vàng, có những nương ngô khá xanh tốt. Ông Lồ Phủ Sài, thôn Pạc Tà bảo, mấy nương ngô xanh đó cũng không cho thu hoạch được bao nhiêu vì sau mấy cơn mưa gần đây, lá ngô xanh hơn, chứ bắp ngô thì bé như chuôi dao.

Chúng tôi theo vợ chồng ông Sài lên nương ngô, quả thực những thân ngô chỉ to bằng ngón tay cái, cao đến cổ người lớn, cây nào cũng cho bắp nhưng nhỏ và rất ít hạt.

Tả Gia Khâu là một trong những xã có diện tích trồng ngô lớn của huyện Mường Khương, do hạn hán nên năm nay diện tích ngô của xã bị mất mùa. Ông Cao Xuân Phà, Bí thư Đảng ủy xã Tả Gia Khâu bộc bạch: Năm nay nắng hạn kéo dài, từ tháng 3 đến tháng 6, trên địa bàn xã không có mưa, người dân trồng 300 ha ngô nhưng có tới 13 ha bị héo chết ngay từ khi cây mới mọc. Diện tích ngô còn lại bị thiếu nước nghiêm trọng nên không phát triển được, chỉ khoảng 100 ha ngô cho thu hoạch nhưng năng suất, sản lượng dự kiến chỉ bằng 1/3 năm trước.

2/3 diện tích ngô ở xã Tả Gia Khâu cho năng suất thấp.

Theo thống kê của xã Tả Gia Khâu, năm 2018, người dân trong xã thu hoạch được 787,5 tấn ngô, còn năm nay ước tính hơn 200 tấn. Xã Tả Gia Khâu hiện còn 211 hộ nghèo, chiếm 48,5% tổng số hộ. “Xã phấn đấu giảm 10 - 11% hộ nghèo trong năm nay, tuy nhiên ngô và lúa mất mùa, việc thực hiện chỉ tiêu này chắc chắn không đạt. Trong nhiều cuộc họp, cấp ủy đảng, chính quyền xã đã bàn giải pháp thay thế một phần diện tích ngô hằng năm bằng những loại cây trồng mới cho hiệu quả cao hơn, nhưng do thường xuyên thiếu nước, hạn hán nên chưa tìm được loại cây phù hợp”, ông Phà nói.

Việc cây ngô mất mùa, nhiều diện tích lúa không cấy được, nguồn lương thực chính của đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng cao Tả Gia Khâu có nguy cơ hao hụt nghiêm trọng so với những năm trước đang khiến cấp ủy đảng, chính quyền và người dân địa phương lo lắng. Trong thời gian tới, người dân xã Tả Gia Khâu rất cần sự quan tâm, hỗ trợ từ nhiều phía để cuộc sống bớt khó khăn.

Tuấn Ngọc - Tô Dung
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.