Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Nghề sửa điều hòa - “nóng” những ngày nóng

09/07/2018 11:01

LCĐT - Với mức sống ngày càng cao như hiện nay, không chỉ có những gia đình có điều kiện mới lắp điều hòa không khí để tránh nóng, mà hầu hết các gia đình cũng cố gắng tiết kiệm để sắm một chiếc điều hòa để làm mát mỗi khi mùa hè đến. Đi cùng với nhu cầu lắp điều hòa ngày càng tăng, những người thợ sửa điều hòa càng có nhiều việc hơn và thu nhập cao hơn.

Những chiếc điều hòa một chiều có tỷ lệ hỏng cao hơn chiếc điều hòa hai chiều. Máy một chiều chỉ dùng vào mỗi mùa hè, với thời gian “ngủ đông” khá dài, khi mùa nóng đến nhiều gia đình “đánh thức” chiếc điều hòa của mình nhưng không... dậy, có những chiếc “lơ mơ” lúc mát lúc không. Rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chiếc điều hòa “dở chứng” như: Những chú chuột vào hỏi thăm cắn đứt dây nguồn, thạch sùng thấy đây là nơi cư trú tốt đã vào làm tổ trong điều hòa hoặc bị sổng gas, vi mạch bị hỏng...

Thợ sửa điều hòa thường vất vả vào những ngày nắng nóng.

Anh Sơn, thợ sửa điều hòa ở thành phố Lào Cai tâm sự: Mỗi nghề đều có một cái khổ riêng, nhưng ai theo nghề này mới thấy được nỗi vất vả của nghề mình làm. 5 năm gắn bó với nghề nhiều lúc tôi nản không muốn làm. Mùa hè thường ra khỏi nhà từ 7 giờ, có hôm đến 22 giờ mới có mặt ở nhà, khách thường gọi sửa điều hòa vào những ngày nắng nóng.

Khi sửa điều hòa vào những ngày bình thường lúc nào cũng có một thợ phụ đi cùng, nhưng vào lúc cao điểm, “cháy” thợ sửa điều hòa, các thợ sửa đều phải đi làm một mình. Nhiều thợ sửa điều hòa đều có chung nhận xét, ngại nhất là sửa cục nóng vì đây là thiết bị nằm ở ngoài trời. Nhiều gia đình cẩn thận thì che cục nóng, nhưng nhiều gia đình để cục nóng phơi ngoài nắng nên khi sửa nhiệt độ lên rất cao có lúc đến 40 độ C, nhiều khi sờ vào còn bị bỏng tay. Một khó khăn nữa là khi sửa cục nóng, thợ thường xuyên phải treo mình lơ lửng bên ngoài có khi đến hàng giờ đồng hồ và “rang mình” dưới cái nắng bỏng rát, khi xong việc hoa hết mắt...

Ngoài ra, rủi do tai nạn về sửa điều hòa là rất cao vì thiết bị này lúc nào cũng ở trên cao phải dùng thang mới sửa được. Nhiều thợ sửa còn làm thông trưa, thậm chí, vừa làm xong nhà này thì nhà khác gọi sửa, có khi nhịn đói đến tận chiều. Tuy nhiên, càng nhiều việc thì thu nhập càng khá. Vào vụ, bình quân mỗi ngày một thợ sửa điều hóa có thu nhập khoảng 1 - 1,5 triệu đồng, ngày đông khách thu được 2 - 3 triệu đồng, nhưng nghề này chỉ làm theo thời vụ.

Anh Lê Xuân Thiểm ở Pom Hán cho biết: Mình gọi thợ tới sửa 2 điều hòa nhưng gọi nhiều lần đều phải chờ mấy hôm. Trời nắng nóng điều hòa yếu do chưa được bảo dưỡng nên không đủ mát cho gia đình mình. Ngày thường, giá vệ sinh điều hòa khoảng 200 - 250 nghìn đồng/chiếc, bơm gas khoảng 500 - 700 nghìn đồng, thì hiện tại có thể nhích thêm từ 300 - 400 nghìn đồng mỗi dịch vụ. Dù thế, nhiều gia đình vẫn phải chấp nhận mức giá đắt hơn để có thể sớm sửa được điều hòa.

Anh Thiểm chia sẻ thêm: Một thiết bị hay vật dụng có tuổi thọ cao hay thấp đều phụ thuộc vào người sử dụng. Các cụ ta có câu “Của bền tại người” - điều này rất đúng với điều hòa bởi máy “cày kéo” cực nhọc trong suốt những ngày nắng nóng có khi sử dụng với tần suất 24/24 giờ.

 Trước khi vào mùa nóng, bạn nên tự vệ sinh màng lọc không khí điều hòa, kiểm tra xem có vật cản xuất hiện bên trong cục nóng, giàn lạnh hay không và bật thử điều hòa xem có mát không. Kiểm tra lượng gas điều hòa bằng cách quan sát hai ống đồng nối cục nóng và giàn lạnh. Nếu cả hai ống đều không ướt và sờ vào không thấy gió lạnh thổi ra, cục nóng không thấy nóng chứng tỏ thiếu gas hoặc hết gas. Nếu máy có vấn đề nên gọi thợ sửa ngay những ngày đầu mùa khi tiết trời còn mát mẻ. Bởi lúc này các cửa hàng sửa điều hòa cũng chưa đông khách gọi nên chỉ sau khoảng 2 đến 3 giờ, thợ sửa có thể tới ngay và giảm rất nhiều chi phí. Khi bảo dưỡng đừng quên rút phích cắm và tắt nguồn điện để đảm bảo an toàn cho bản thân, tránh sự cố hỏng hóc đáng tiếc cho thiết bị.

Ngọc Luyến
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.