Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Ngân hàng hỗ trợ đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

28/05/2020 08:08

LCĐT - Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, khiến khó khăn trong chi trả lãi suất ngân hàng. Các ngân hàng đã có những giải pháp đồng hành với doanh nghiệp.

Công ty TNHH Đầu tư thương mại và Dịch vụ An Lộc Phát là một trong số những doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Hoạt động kinh doanh của công ty ngưng trệ, gây khó khăn trong duy trì việc làm cho người lao động. Công ty đã được Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) Chi nhánh Lào Cai giảm một phần lãi suất cho khoản vay 14 tỷ đồng. Sự hỗ trợ kịp thời này đã giúp doanh nghiệp phần nào vượt qua khó khăn, duy trì kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động.

Ông Đặng Việt Hùng, Giám đốc Vietcombank Chi nhánh Lào Cai cho biết: Đến thời điểm này, chi nhánh đã giảm lãi suất cho 746 khách hàng với số tiền 1,5 tỷ đồng, giãn nợ cho 42 khách hàng với dư nợ 400 tỷ đồng.

Agribank hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) Chi nhánh Lào Cai là một trong những ngân hàng có lượng lớn khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Chi nhánh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động điều tra, khảo sát nắm tình hình khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch. Đến ngày 15/5, chi nhánh đã cơ cấu lại nợ gốc, giữ nguyên nhóm nợ cho 47 khách hàng với số tiền 71 tỷ đồng được cơ cấu lại nợ gốc, giảm 242 triệu đồng tiền lãi cho 47 khách hàng. Bên cạnh đó, ngân hàng đang triển khai cho vay với lãi suất thấp nhất chỉ 4,5%/năm, đặc biệt đối với khách hàng ở huyện nghèo 30a chỉ chịu lãi suất cho vay 1,75%/năm. Nhóm đối tượng được ngân hàng ưu tiên vẫn là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo ông Nguyễn Đình Hải, Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh Lào Cai, chi nhánh sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng theo đúng phương châm của Agribank đã chỉ đạo trong toàn hệ thống là “khẩn trương, chặt chẽ, đúng đối tượng”.

Ngay sau khi có chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai, các ngân hàng trên địa bàn đã quán triệt, rà soát, đánh giá tình hình sản xuất, kinh doanh của khách hàng đang vay vốn ngân hàng, thống kê xác định dư nợ bị ảnh hưởng, có khả năng bị ảnh hưởng do dịch để phối hợp với khách hàng, các sở, ban, ngành liên quan xử lý khó khăn, vướng mắc cho khách hàng vay theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN. Các ngân hàng trên địa bàn đã chủ động tiếp cận với doanh nghiệp để có giải pháp hỗ trợ phù hợp đối với từng khách hàng.

Đến hết tháng 4/2020, hệ thống ngân hàng Lào Cai đã hỗ trợ 3.131 khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với số dư nợ được hỗ trợ là 5.382 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ được miễn, giảm lãi vay là 3.627 tỷ đồng đối với 2.559 khách hàng; dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ là 1.113 tỷ đồng đối với 297 khách hàng; cho vay mới đối với 275 khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch với 641 tỷ đồng.

Căn cứ quy định tại Thông tư 01/2020 của NHNN Việt Nam, các tổ chức tín dụng đã ban hành quy định nội bộ của hệ thống mình, quy định cụ thể tiêu chí xác định khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 làm cơ sở triển khai thực hiện thống nhất trong toàn hệ thống.

Các ngân hàng trên địa bàn đã chủ động trao đổi, làm việc trực tiếp với khách hàng, rà soát, đối chiếu với các tiêu chí, điều kiện để áp dụng các biện pháp hỗ trợ phù hợp theo quy định đối với từng khách hàng, từ đó tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng duy trì, khôi phục sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Lào Cai tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra việc triển khai các biện pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp thiếu trách nhiệm, gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp và người dân.

Ông Trương Thanh Xuân, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Lào Cai cho biết: Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Lào Cai đã triển khai kịp thời các văn bản của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về tăng cường các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị thiệt hại do dịch, đồng thời ban hành kế hoạch hành động của ngành ngân hàng Lào Cai thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng để ứng phó với dịch Covid-19.

Theo đó, các ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Thông tư 01, góp phần cộng hưởng cùng các chính sách hỗ trợ khác của Chính phủ và của tỉnh để duy trì, phục hồi sản xuất và kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Chủ động phối hợp với từng khách hàng nắm tình hình, đánh giá những ảnh hưởng của dịch đối với khách hàng đang vay vốn tại đơn vị, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận các chính sách hỗ trợ của ngân hàng. Tập trung huy động vốn, tiếp tục đầu tư cho các chương trình, dự án kinh tế trọng điểm thuộc 4 chương trình, 19 đề án trọng tâm của tỉnh giai đoạn 2016 - 2020. Triển khai hiệu quả các giải pháp tăng trưởng tín dụng đối với các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là cho vay để duy trì và khôi phục các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch nhưng không giảm thấp điều kiện cho vay, kiểm soát nâng cao chất lượng tín dụng, đảm bảo hoạt động tín dụng an toàn, hiệu quả.  

Vân Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.