Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Chính sách chi trả DVMTR ở huyện Mường Khương:

Nâng cao năng lực cơ quan chuyên trách

06/11/2018 09:20

Thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) năm 2017, tính đến cuối năm 2018, huyện Mường Khương có 14 trong tổng số 16 xã, thị trấn nằm trong lưu vực cấp nước cho nhà máy thuỷ điện được chi trả tiền dịch vụ với diện tích hưởng lợi là 13,9 nghìn ha rừng. Trong đó đối tượng được hưởng nguồn lợi có tổng trị giá 2 tỷ 035 triệu đồng là 2.757 hộ gia đình, cộng đồng dân cư thôn và 14 UBND xã, 1 đơn vị chủ rừng là Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện. Do chỉ thuộc một phần nhỏ lưu vực cấp nước cho Nhà máy Thủy điện Tà Lạt và Thủy điện Thác Bà (Yên Bái) nên số tiền DVMTR mà các chủ rừng tại Mường Khương được hưởng lợi không nhiều, song đó vẫn là nguồn động viên lớn với các chủ rừng bởi ngân sách dành cho phát triển lâm nghiệp ngày càng eo hẹp hơn.

Cơ quan chuyên môn huyện Mường Khương ký giao ước thi đua về chi trả DVMTR.

Ông Đỗ Ngọc Minh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mường Khương cho biết, nguồn thu tiền DVMTR trong những năm qua tại Mường Khương khá ổn định và tăng lên qua các năm do diện tích che phủ của rừng ngày một nâng cao. Tại Mường Khương, phần lớn số tiền DVMTR cấp trực tiếp cho các hộ dân tại 14 xã đã tạo xung lực, tinh thần phấn khởi trong cộng đồng dân cư về đầu tư bảo vệ và phát triển rừng. Nhờ đó mà chất lượng các loại rừng ngày càng được nâng lên, vấn đề thu nhập, cải thiện đời sống, an sinh xã hội của các hộ dân tham gia bảo vệ và phát triển rừng được cải thiện. Trách nhiệm của cơ quan kiểm lâm là tích cực phối hợp với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đôn đốc, phê duyệt và giám sát việc xây dựng, thực hiện kế hoạch, phương án chi tiêu, sử dụng tiền DVMTR hàng năm của các tập thể, UBND các xã và Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện. Trong đó, cơ quan chuyên môn hướng dẫn và khuyến khích các chủ thể hưởng lợi sử dụng trực tiếp và có hiệu quả nguồn tài chính vào mục đích bảo vệ và phát triển rừng như mua sắm dụng cụ, bảo hộ lao động trong phòng cháy, chữa cháy rừng, chi hỗ trợ cho các tổ tuần tra, làm nhiệm vụ bảo vệ rừng, chi cho các buổi họp thôn, chi in ấn tài liệu tuyên truyền về phát triển rừng.

Hiệu quả rõ rệt nhất của nguồn tài chính DVMTR đối với Hạt Kiểm lâm huyện Mường Khương là giúp đơn vị hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ hàng năm. Trong năm 2018, Hạt Kiểm lâm huyện đã phối hợp với Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các văn bản, quy định, pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng; phát 10 bản tin cảnh báo cháy rừng, tổ chức 127 buổi tuyền truyền tại 16 xã, thị trấn, thu hút gần 4 nghìn lượt người tham gia ký Quy ước bảo vệ và phát triển rừng. Hạt Kiểm lâm huyện còn phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện, UBND xã Nấm Lư tổ chức diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn cấp xã với 140 người tham gia. Bên cạnh đó là việc tổ chức tuần tra, kiểm soát rừng với tổng số 146 buổi tại 16 xã, thị trấn và tổ chức 7 hội nghị tuyên truyền, tập huấn bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng cấp xã, cấp huyện với gần 700 lượt người tham gia.

Hạt Kiểm lâm Mường Khương bàn phương án bảo vệ rừng trên thực địa.

Để làm tốt công tác quản lý và phát triển tài nguyên rừng, Hạt Kiểm lâm huyện đã ký hợp đồng giao khoán bảo vệ rừng mùa hanh khô cho 16 cán bộ phụ trách lâm nghiệp tại 16 xã, thị trấn theo chỉ tiêu kế hoạch được giao với định mức thù lao, hỗ trợ đúng quy định. Bên cạnh đó là việc giao khoán bảo vệ rừng cho 131 cộng đồng thôn, 43 nhóm hộ và 17 hộ gia đình với tổng diện tích 10.083 ha. Việc tuần tra, kiểm soát tài nguyên rừng được tiến hành chặt chẽ nên các vụ việc vi phạm quy định về bảo vệ và phát triển rừng được phát hiện và xử lý kịp thời. Trong năm 2018, Hạt Kiểm lâm huyện Mường Khương đã lập hồ sơ xử lý 8 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, tăng 3 vụ so với năm 2017. Cụ thể, vi phạm về cất giữ lâm sản trái phép 3 vụ; phá rừng trái pháp luật 1 vụ; vận chuyển lâm sản trái pháp luật 2 vụ; mua bán lâm sản trái phép 1 vụ; vi phạm thủ tục hành chính trong vận chuyển lâm sản 1 vụ.

Việc sử dụng nguồn tài chính DVMTR đúng quy định, hợp lý đã giúp cho cơ quan chức năng của huyện Mường Khương có nhiều thuận lợi trong kiện toàn và tổ chức lực lượng bảo vệ và phòng, chống cháy rừng các cấp. Trong đó, huyện Mường Khương đã sớm kiện toàn Ban chỉ đạo bảo vệ và phòng, chống cháy rừng cấp huyện với 33 người, 16 Ban chỉ đạo cấp xã với 449 người tham gia. Ngoài ra, còn thành lập 1 tổ xung kích cấp huyện và 16 tổ xung kích cấp xã, 202 tổ đội quần chúng bảo vệ rừng tại các thôn với hơn 3 nghìn người tham gia. Việc trồng mới diện tích rừng cũng được các cơ quan có liên quan của huyện Mường Khương triển khai tích cực với kết quả trồng được 380 ha rừng tập trung trong năm 2018, trong đó trồng rừng sản xuất hỗ trợ sau đầu tư 300 ha.

Theo kế hoạch năm 2019, Hạt Kiểm lâm Mường Khương sẽ tăng cường kiểm tra hoạt động bảo vệ, khoanh nuôi và chăm sóc diện tích rừng trồng mới của các chủ rừng để đảm bảo chất lượng rừng. Tích cực vận động nhân dân tham gia đầu tư trồng rừng sản xuất theo phương thức hỗ trợ sau đầu tư và tuyên truyền nâng cao nhận thức về trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng. Tạo điều kiện để các hộ gia đình tham gia ký cam kết bảo vệ rừng, cơ quan chuyên môn có trách nhiệm theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để cảnh báo nguy cơ cháy rừng trên các phương tiện thông tin đại chúng và tổ chức lực lượng thường trực 24 giờ trong ngày, nhất là thời điểm cao độ về khô hanh. Và một trong những nhiệm vụ quan trọng khác mà theo đồng chí Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đỗ Ngọc Minh là phối hợp chặt chẽ với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh trong thống kê, rà soát diện tích rừng được hưởng lợi và tổ chức có trách nhiệm chi trả tiền DVMTR.

Cao Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.