Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Nâng cao hiệu quả quản lý vật tư nông nghiệp

08/04/2020 08:16

LCĐT - Quản lý vật tư nông nghiệp có vai trò quan trọng nhằm đảm bảo sản xuất nông nghiệp hiệu quả. Thời gian qua, trước mỗi mùa vụ, lực lượng chức năng và các địa phương trong tỉnh luôn quan tâm thực hiện các biện pháp kiểm soát thị trường, hạn chế tình trạng gian lận thương mại, bảo vệ sản xuất và quyền lợi của người tiêu dùng.

Người dân vùng cao Si Ma Cai chọn mua vật tư nông nghiệp.

Sang tháng 4, nông dân vùng cao bước vào vụ sản xuất lúa duy nhất trong năm. Sa Pa là địa phương thường sản xuất lúa 1 vụ trà sớm ở vùng cao nên ngay từ đầu tháng 3, người dân đã chuẩn bị giống lúa, phân bón để có thể gieo cấy trong tháng 4.

Gia đình ông Thào A Dũng ở tổ 3, phường Sa Pả hằng năm mua khoảng 15 kg giống lúa Nghi hương 305 (giống lúa của Trung Quốc) để gieo cấy. Tuy nhiên năm nay, ông tìm khắp thị xã Sa Pa không thấy cửa hàng nào có giống lúa này. Nghe tin cửa hàng tại khu vực ngã ba Bình Lư (Tam Đường - Lai Châu) có bán, anh Thào A Mai (em trai ông Dũng) phải lặn lội sang đó mua 15 kg lúa giống Nghi hương 305. Nhưng sau khi mua về, gia đình ông Dũng phát hiện dù cùng tên, nhãn mác, giống lúa này lại không giống loại ông thường mua, bao bì cũng không có nhãn tiếng Việt. Thông tin này đã được cơ quan báo chí phản ánh. Ngay sau đó, đơn vị cung ứng giống đã liên hệ với gia đình ông Dũng để đổi số giống lúa trên sang giống Nghi hương 2308 có đầy đủ nhãn mác, nhãn phụ bằng tiếng Việt và bảo hộ hàng hóa. Ông Dũng cho biết thêm: Vì Lào Cai không còn giống Nghi hương 305, nhiều người dân ở Sa Pa đã phải sang Lai Châu mua giống. Khi biết đây là loại không rõ nguồn gốc, chúng tôi rất lo lắng và đã thông báo cho nhiều người biết để mang đổi sang giống đảm bảo hơn.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh, vụ xuân năm nay, nhu cầu giống lúa khoảng gần 400 tấn, trong đó lúa lai 80 tấn, lúa thuần 320 tấn. Trung tâm Giống Nông nghiệp Lào Cai và các cửa hàng, đại lý trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị được khoảng 450 tấn giống lúa các loại, đảm bảo đủ giống cho sản xuất lúa vụ xuân. Dự kiến diện tích ngô xuân thực hiện 11.400 ha, nhu cầu giống cần hơn 230 tấn, chủ yếu là giống NK4300, NK54, Trung tâm Giống Nông nghiệp Lào Cai và các cửa hàng, đại lý cũng đã chuẩn bị được khoảng 300 tấn giống, đảm bảo cung ứng cho sản xuất.

Cây giống là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định hiệu quả sản xuất, nếu người dân mua phải giống không đảm bảo, có thể dẫn tới mất mùa hoặc không đạt năng suất. Trong những năm qua, công tác quản lý nhà nước về giống cây trồng tại Lào Cai được quan tâm, giúp nông dân yên tâm đầu tư sản xuất. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số giống lúa nhập khẩu từ Trung Quốc trở nên khan hiếm. Lợi dụng tình hình đó, trên thị trường xuất hiện các mặt hàng giống không rõ nguồn gốc, không đầy đủ nhãn mác, giống nhập khẩu không có tem nhãn phụ.

Chăm sóc lúa xuân.                                Ảnh: VIẾT VINH

Đến cuối tháng 3, các địa phương vùng thấp đã hoàn thành việc gieo cấy lúa vụ xuân. Các địa phương vùng cao hiện đang bước vào giai đoạn chuẩn bị sản xuất lúa 1 vụ, còn gọi là lúa mùa sớm và trồng ngô chính vụ. Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, nâng cao hiệu quả sản xuất, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã và đang tăng cường công tác quản lý nhà nước về giống cây trồng. Theo đó, lực lượng chức năng thành lập các tổ liên ngành, tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cửa hàng, đại lý kinh doanh giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn. Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát, thống kê các cửa hàng, đại lý, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định hoặc thu hồi giấy phép kinh doanh khi không đủ điều kiện.

Ngành nông nghiệp cũng khuyến cáo người dân khi sử dụng giống cần lưu ý: Tất cả các giống đã ban hành trên thị trường phải được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chứng nhận là giống được phép sản xuất, kinh doanh, phải thực hiện đầy đủ việc ghi nhãn mác, chủng loại giống theo quy định; trên bao bì ghi rõ thời vụ sản xuất, hạn sử dụng, nếu là giống nhập khẩu phải có tem phụ đính kèm, ghi rõ đơn vị nhập khẩu. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị Cục Quản lý thị trường Lào Cai tăng cường phối hợp với UBND các huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân kinh doanh giống, vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, các mặt hàng phục vụ sản xuất không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng…

Thúy Phượng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.