Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Năm 2020, hoàn thành cấp điện cho các thôn chưa được sử dụng điện trên địa bàn tỉnh

12/11/2019 13:38

LCĐT - Sáng 12/11, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong, Ban Chỉ đạo đầu tư cấp điện cho các thôn, bản chưa được sử dụng điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2019 - 2020 tổ chức cuộc họp đánh giá tiến độ triển khai và giải quyết một số khó khăn, vướng mắc.

Quang cảnh cuộc họp.

Theo Quyết định số 2173/QĐ - BCĐ ngày 19/7/2019 của Ban Chỉ đạo đầu tư cấp điện cho các thôn, bản chưa được sử dụng điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2019 - 2020, việc đầu tư được thực hiện từ các nguồn vốn: Ngân sách tỉnh, nguồn vốn của ngành điện, huy động xã hội hóa các nhà đầu tư thủy điện.

Đối với các công trình giao cho Sở Công thương làm chủ đầu tư (sử dụng vốn EU và nguồn vốn ngân sách tập trung và nguồn vốn ngân sách tỉnh), hiện đã được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư và đang triển khai các bước theo quy trình đầu tư xây dựng cơ bản đối các công trình cấp điện cho 19 thôn, bản. UBND huyện Bảo Thắng được giao làm chủ đầu tư 1 công trình cấp điện cho 3 thôn của xã Gia Phú.

Lãnh đạo huyện Bát Xát phát biểu tại cuộc họp.

Đối với các công trình đầu tư từ nguồn vốn của ngành điện, Công ty Điện lực Lào Cai được giao nhiệm đầu tư cấp điện cho 35 thôn, bản chưa được sử dụng điện trên địa bàn tỉnh. Hiện, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đã có Quyết định giao danh mục kế hoạch đầu tư cấp điện cho 19 thôn, bản. Đến nay, Công ty Điện lực Lào Cai đã hoàn thành đầu tư cấp điện cho 3 thôn: Mo 1, Mo 2, Mo 3, xã Xuân Hòa (Bảo Yên). Dự kiến, Công ty Điện lực Lào Cai sẽ tiếp tục hoàn thành cấp điện cho 10 thôn, bản chưa có điện trong năm 2019 và 2020. Tuy nhiên, còn 16 thôn, bản chưa có điện được đầu tư bằng nguồn vốn ngành điện chưa được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc giao danh mục đầu tư.

Đối với các công trình huy động xã hội hóa, 13 nhà đầu tư thủy điện đã thống nhất hỗ trợ đầu tư cấp điện cho 9 thôn, bản chưa được sử dụng điện trên địa bàn. Hiện, 7 chủ đầu tư đang khảo sát, lập hồ sơ thỏa thuận đấu nối đầu tư cấp điện cho 4 thôn, bản tại các xã Bản Phùng, Thanh Kim, Tả Van (Sa Pa), Sàng Ma Sáo (Bát Xát).

Tại cuộc họp, Sở Công thương đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư bổ sung vốn đối ứng Tiểu dự án cấp điện nông thôn bằng nguồn vốn EU vào kế hoạch trung hạn nguồn ngân sách tập trung và ứng trước dự toán ngân sách tỉnh để Sở Công thương triển khai công tác đấu thầu tư vấn, lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công; Chỉ đạo Công ty Điện lực Lào Cai tiếp tục bố trí vốn lồng ghép đầu tư cấp điện cho 16 thôn, bản trắng điện đầu tư bằng nguồn vốn của ngành điện; Tiếp tục chỉ đạo các chủ đầu tư các dự án thủy điện ủng hộ đầu tư các công trình cấp điện khẩn trương hoàn thiện công tác chuẩn bị đầu tư, đẩy nhanh tiến độ xây lắp, hoàn thành đóng điện chậm nhất vào tháng 6/2020. UBND các huyện tham gia dự án chủ động giải phóng mặt bằng và lập hồ sơ đền bù giải phóng mặt bằng cho từng hạng mục để phục vụ công tác nghiệm thu hoàn thành công trình cấp điện đưa vào sử dụng và bàn giao tài sản lưới điện.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần vào cuộc quyết liệt, với trách nhiệm cao, để đảm bảo tiến độ triển khai đầu tư cấp điện cho các thôn, bản chưa được sử dụng điện trên địa bàn tỉnh, bằng mọi giá cuối tháng 6/2020 hoàn thành đầu tư cấp điện cho các thôn, bản chưa được sử dụng điện trên địa bàn tỉnh.

Để đạt được mục tiêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành công thương phối hợp với các ngành, địa phương để rà soát, điều chỉnh phương án đầu tư, chủ động tham mưu cho tỉnh các giải pháp để đầu tư. Nghiên cứu việc hỗ trợ đóng góp của các chủ đầu tư các dự án thủy điện đối với việc đầu tư cấp điện cho các thôn, bản chưa được sử dụng điện trên địa bàn tỉnh, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các nhà đầu tư với nhau và nhà đầu tư với dân sinh.

Đối với nguồn vốn cho dự án đầu tư cấp điện cho các thôn, bản chưa được sử dụng điện trên địa bàn tỉnh, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho tỉnh cân đối nguồn vốn, bổ sung vốn đối ứng cho từng danh mục.

Thanh Nam
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.