Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Mường Khương: Vẫn nóng với bệnh lở mồm, long móng

08/01/2017 10:44

LCĐT - Những ngày qua, tại địa bàn thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương) xuất hiện bệnh lở mồm, long móng trên đàn lợn. Ngành thú y và chăn nuôi tỉnh cùng với chính quyền địa phương đang nỗ lực triển khai các biện pháp cấp bách, nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Nỗi lo dịch bùng phát

Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, ngày 19/12, bệnh lở mồm, long móng đã được phát hiện trên đàn lợn tại 2 hộ dân thuộc thôn Sả Hồ, thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương), làm 10/30 con mắc bệnh. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do việc vận chuyển lợn có mang mầm bệnh lở mồm, long móng từ các tỉnh khác vào địa bàn huyện Mường Khương xuất sang Trung Quốc làm phát sinh bệnh.

Lực lượng chức năng phun thuốc tiêu độc khử trùng vùng dịch.

Ngay sau khi dịch bệnh xảy ra, ngành chăn nuôi và thú y tỉnh chỉ đạo toàn bộ lực lượng, cùng với chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp để khống chế dịch bệnh, hạn chế lây lan. Tuy nhiên, tính đến ngày 7/1, bệnh lở mồm, long móng đã lây lan ra ở các thôn: Hoáng Thền, Lao Chải, Choán Ván, Chúng Chải A (thị trấn Mường Khương), làm 266 con lợn của 40 hộ dân mắc bệnh, trong đó chết và tiêu hủy 5 con, với tổng trọng lượng trên 300kg.

Cán bộ ngành thú y và chăn nuôi tỉnh kiểm tra các xe tải chở lợn lên Mường Khương chờ xuất bán sang Trung Quốc.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong ngày 7/1, số lượng xe ô tô tải chở lợn từ các tỉnh dưới xuôi lên huyện Mường Khương chờ xuất bán sang Trung Quốc là không nhỏ; cũng đã có nhiều chủ hàng do không bán được lợn, nên phải quay về hoặc di chuyển đến địa bàn khác, vì vậy, nguy cơ lây nhiễm bệnh trên diện rộng là khá cao.

Dù Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã đề nghị UBND huyện Mường Khương lập chốt kiểm dịch tạm thời đến lần thứ 2, nhưng đến nay vẫn chưa có chốt kiểm dịch động vật nào được lập, nên việc kiểm tra, giám sát việc vận chuyển động vật và sản phẩm động vật ra, vào địa bàn gặp khó khăn.

Những nỗ lực phòng, chống dịch

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công điện yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn; các đơn vị chuyên môn tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ dịch bệnh đến từng hộ, cơ sở chăn nuôi, nhằm nhanh chóng phát hiện dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về dịch bệnh lở mồm, long móng để người dân áp dụng biện pháp phòng, chống dịch, khai báo dịch, chủ động tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc. Đối với UBND huyện Mường Khương tập trung huy động lực lượng thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch (quản lý chặt ổ dịch; xử lý tiêu hủy bắt buộc lợn mắc bệnh, chết do lở mồm, long móng; thực hiện giết mổ bắt buộc theo hướng dẫn của cơ quan chức năng; tổ chức khử trùng khu vực chăn nuôi, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia súc, kiên quyết không để tình trạng bệnh kéo dài…).

Lãnh đạo ngành nông nghiệp Lào Cai đã tích cực chỉ đạo  công tác phòng, chống dịch lở mồm, long móng. Mới đây, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ký văn bản lần 2 gửi UBND huyện Mường Khương về việc đôn đốc thực hiện quyết liệt các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh lở mồm, long móng; trong đó lần thứ 2 đề nghị UBND huyện Mường Khương thành lập ngay chốt kiểm soát tạm thời để kiểm soát, ngăn chặn việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật mẫn cảm với bệnh lở mồm, long móng vào ổ dịch và vận chuyển qua biên giới; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Chi cục Thú y và Chăn nuôi tỉnh, Trạm Thú y và Chăn nuôi huyện Mường Khương cùng chính quyền thị trấn Mường Khương đã nhanh chóng triển khai đồng bộ các biện pháp như: Bao vây, khoanh vùng dập dịch, tổ chức tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi và vùng có nguy cơ cao; rà soát tổng đàn, yêu cầu các hộ dân nuôi nhốt gia súc tại chỗ; tăng cường việc kiểm soát về buôn bán, giết mổ và vận chuyển gia súc ra, vào vùng dịch. Cùng với đó, chỉ đạo cán bộ thú y huyện, phối hợp với cán bộ thú y xã, cán bộ xã, thị trấn và cán bộ thôn đi đến từng hộ có chăn nuôi trâu, bò để phun thuốc tiêu độc khử trùng; đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn cho người chăn nuôi cách phòng, chống dịch bệnh cho gia súc. Đối với đàn lợn đang bị nhiễm bệnh, cán bộ thú y trực tiếp tiêm thuốc, rửa, sát trùng vết thương và cấp thuốc cho người dân, cách ly vật nuôi đã bị nhiễm bệnh.

Lợn xuất khẩu sang Trung Quốc được đưa vào xe thùng, nhiều ngày không được ăn có thể bị ốm, chết dọc đường.

Anh Lồ Sín Khuân, Trưởng thôn Lao Chải cho biết: “Thôn có 28 con lợn của 5 hộ mắc bệnh lở mồm, long móng, sau khi được cán bộ thú y huyện xuống tiêm phòng, phun khử trùng tiêu độc khu vực nuôi nhốt gia súc và hướng dẫn cách chữa trị cho đàn lợn bị bệnh lở mồm, long móng, đến nay số lợn bị mắc bệnh đang hồi phục tốt. Cùng với đó, chúng tôi vận động nhân nhân trong thôn vệ sinh tốt chuồng trại, đối với trâu, bò trong dịp này yêu cầu nuôi nhốt, bổ sung thức ăn tinh, nhằm hạn chế gia súc bị lây bệnh, gây thiệt hại kinh tế gia đình”.

Đàn lợn của gia đình anh Lồ Sín Khuân, Trưởng thôn Lao Chải đang phục hồi tốt sau khi mắc bệnh lở mồm, long móng.
Tiêm phòng để tránh lây lan dịch lở mồm, long móng sang đại gia súc.

Nhiệm vụ cấp bách hiện nay đang được ngành thú y và chăn nuôi tỉnh cùng huyện Mường Khương đặt ra là sớm khống chế ổ dịch, không để lây lan diện rộng.

Nhóm Phóng viên Kinh tế - Xã hội
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.