Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Mường Khương: Tín dụng chính sách giúp nhiều hộ dân thoát nghèo

12/11/2017 13:25

LCĐT - Là một trong những huyện nghèo của tỉnh, nên công cuộc giảm nghèo tại Mường Khương vẫn còn nhiều gian nan. Nhiều năm nay, nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã giúp không ít hộ thoát nghèo, từng bước vươn lên làm giàu.

Gia đình anh Lý Văn Ngan, thôn Na Lang, xã Lùng Vai từng là hộ nghèo do không có nguồn lực để đầu tư, phát triển kinh tế. Sau khi biết đến các chương trình tín dụng chính sách, anh Ngan đã vay 8 triệu đồng theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở. Số tiền này được vợ chồng anh Ngan sử dụng sửa nhà, giải quyết vấn đề “an cư”. Quyết tâm thoát nghèo, anh Ngan đã mạnh dạn vay thêm 30 triệu đồng của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Mường Khương để đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng chè. Đến năm 2015, số vốn vay phát triển sản xuất trên đã cho gia đình anh Ngan thu “trái ngọt”. Trâu sinh sản, lợn xuất chuồng đều, chè cho thu hoạch, gia đình thoát nghèo và cuộc sống càng trở nên khá hơn. Không dừng lại ở đó, anh Ngan được tạo điều kiện vay 50 triệu đồng từ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Mường Khương để tiếp tục đầu tư trồng rừng và kinh doanh. Nhờ sử dụng hiệu quả vốn vay, gia đình anh Lý Văn Ngan từ hộ nghèo đã trở thành một trong những hộ có điều kiện trong thôn. Anh Ngan cho biết: Với hộ nghèo như chúng tôi rất khó khăn để tiếp cận nguồn vốn thương mại cho phát triển sản xuất, tuy nhiên, nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội đã đem đến cơ hội thoát nghèo cho gia đình.

Nhiều hộ gia đình ở Mường Khương vay vốn đầu tư phát triển kinh tế.

Trước đây, gia đình chị Tráng Thị Phương, thôn Na Mạ 2, xã Bản Lầu thuộc diện hộ nghèo. Đến năm 2012, chị Phương được vay 30 triệu đồng của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Mường Khương. Số tiền này chị đầu tư chăn nuôi và trồng dứa, sau 3 năm, kinh tế gia đình chị đã ổn định, thu nhập trên 70 triệu đồng/năm. Chị Phương cho biết: Sau đó, gia đình vay thêm 50 triệu đồng đầu tư mở rộng diện tích trồng dứa, nuôi trâu sinh sản, với quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Đó chỉ là 2 trong số hàng nghìn hộ nghèo của huyện Mường Khương được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách. Với phương châm đồng hành với người nghèo, Ngân hàng Chính sách xã hội đã triển khai 12 chương trình cho vay, gồm cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo; cho vay giải quyết việc làm, cho vay học sinh, sinh viên… Đến thời điểm này, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Mường Khương đạt trên 261 tỷ đồng, với trên 8.000 khách hàng dư nợ. Riêng chương trình cho vay hộ nghèo, dư nợ  trên 135 tỷ đồng, với trên 3.600 hộ dư nợ.

Theo ông Vũ Đức Minh, Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Mường Khương, thời gian qua, đơn vị đã tích cực phối hợp với các tổ chức hội triển khai chương trình tín dụng chính sách, tuyên truyền, giám sát để nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích, đem lại hiệu quả cao. Chính vì vậy, tỷ lệ nợ quá hạn chỉ chiếm dưới 0,1% tổng dư nợ.

Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Mường Khương là người bạn đồng hành của các hộ nghèo, đối tượng chính sách. Nguồn vốn tín dụng đã giúp không ít hộ gia đình bước qua khó khăn, ổn định sản xuất và hình thành nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả, qua đó xuất hiện những tấm gương thoát nghèo, vươn lên làm giàu trên địa bàn huyện Mường Khương.

Mộc Anh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.