Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Mường Khương: Lấy lại niềm tin đối với người trồng thuốc lá

14/04/2012 10:30

Chính thức được trồng tại Mường Khương năm 2002, trồng đại trà và mở rộng diện tích từ năm 2007 - 2009, đến thời điểm hiện tại, cây thuốc lá vẫn được coi là một trong những cây trồng mũi nhọn, góp phần chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, giúp nông dân Mường Khương xóa đói, giảm nghèo. Tuy nhiên, mấy vụ thuốc lá gần đây, tình hình tiêu thụ sản phẩm không được thuận lợi, một số nông dân thiếu mặn mà với cây thuốc lá. Để chung tay tháo gỡ khó khăn cho nông dân, ngành chức năng huyện Mường Khương đã đưa ra nhiều giải pháp, trong đó chú trọng tập trung tìm đầu ra cho sản phẩm lá thuốc.

 

Chăm sóc cây thuốc lá.           Ảnh: Thu Phương

Nông dân chờ những tín hiệu tích cực

Thời điểm này của mấy năm trước, trên đường từ thành phố Lào Cai lên Mường Khương, đến địa phận các xã Lùng Vai, Thanh Bình sẽ thấy những mảnh nương bạt ngàn thuốc lá, nhưng hiện tại, vẫn đi tuyến đường ấy, xung quanh không thấy bóng dáng của bất cứ cây thuốc lá nào. Nhiều nông dân chia sẻ: Họ đang chờ đợi những dấu hiệu tích cực cho đầu ra sản phẩm lá thuốc lá rồi sẽ quyết định trồng thuốc lá hay chuyển đổi sang cây trồng khác.

Anh Lương Thanh Lợi, thôn Nậm Pản, xã Thanh Bình, chỉ vào lò sấy lá thuốc lá giờ thành nơi để máy nghiền đậu, ngậm ngùi nhớ lại những vụ thuốc lá thất thu năm trước. Theo chủ trương của xã, mọi năm gia đình anh tích cực trồng từ 3 - 4 nghìn cây thuốc lá. Rất nhiều vụ thuốc lá cho lãi lớn, anh có điều kiện sắm sửa các vật dụng trong gia đình. Nhưng hai năm trở lại đây, cây thuốc lá không cho lãi là bao, mỗi vụ chỉ được vài triệu đồng, cá biệt, hai vụ thuốc lá năm trước, gia đình anh không có thu, chưa kể lỗ công lao động và phân bón. Qua chia sẻ của một số nông dân, được biết, nguyên nhân dẫn đến thực trạng người dân e ngại với cây thuốc lá là do chi phí đầu tư vào trồng một vụ thuốc lá khá lớn, lãi từ thu hoạch không được bao nhiêu. Dù được hỗ trợ một phần chi phí cho mỗi vụ thuốc lá, song giá phân bón, thuốc trừ sâu khá cao, chưa kể công chăm sóc, thu hoạch đã khiến người nông dân nghi ngờ về tiền lãi mỗi vụ thuốc lá. Điều quan trọng đầu ra sản phẩm đang gặp vướng mắc vì Công ty Hồng Lợi ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm lá thuốc lá cho nông dân đã ngừng hoạt động, năm trước, nhiều nông dân khóc dở, mếu dở vì tháng 4 thu hoạch mà đến tháng 7 chưa bán được sản phẩm. Song, những nông dân như anh Lợi vẫn đang trông chờ vào sự can thiệp của ngành chức năng, anh Lợi và nhiều nông dân khác khẳng định: Nếu đầu ra ổn định, giá sản phẩm nâng lên, anh sẽ tiếp tục trồng cây thuốc lá. Còn tại xã Bản Xen, tình trạng chung cũng như vậy. Anh Hoàng Văn Thủy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bản Xen cho biết: Chỉ tiêu huyện giao đối với xã là trồng 10 ha cây thuốc lá, nhưng không nông dân nào đăng ký trồng. Ba năm trước, nông dân Bản Xen rất hào hứng với cây trồng tiềm năng này, đến năm nay, chẳng còn ai đủ mặn mà với nó. Chính quyền xã cũng đưa ra một số giải pháp nhằm khuyến khích nông dân trồng cây thuốc lá, trong đó cùng ngành chức năng tìm đầu ra cho sản phẩm được coi là giải pháp quan trọng nhất.

Nỗ lực cùng nông dân tháo gỡ khó khăn

Theo kế hoạch tỉnh giao, toàn huyện Mường Khương phải đảm bảo hoàn thành 300 ha cây thuốc lá, nhưng vụ thuốc lá xuân cả huyện chỉ gieo trồng được 35 ha, đạt hơn 11% kế hoạch. Gần 270 ha theo kế hoạch còn lại, nông dân chủ yếu trồng ngô và đậu tương, 35 ha thuốc lá chủ yếu phân bổ tại các xã, thị trấn: Mường Khương, Nậm Chảy, Thanh Bình, Nấm Lư, Lùng Khấu Nhin, riêng Nấm Lư chiếm 20 ha. Ông Nguyễn Mạnh Thành, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương cho biết: Hiện nay, cùng với cây chè, thuốc lá vẫn được coi là cây trồng mũi nhọn, nằm trong 8 đề án, chương trình trọng tâm của huyện nhằm thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Người dân đang trông chờ sự vào cuộc tích cực từ phía ngành chức năng, nếu đầu ra ổn định, nông dân sẽ tiếp tục mở rộng diện tích cây thuốc lá. Kế hoạch trồng thuốc lá vụ xuân được giao không thể hoàn thành, song ngành nông nghiệp huyện Mường Khương đang tập trung một số giải pháp để hoàn thành kế hoạch diện tích thuốc lá vào vụ hè thu. Giải pháp mà ngành chức năng huyện Mường Khương đưa ra nhằm lấy lại vị trí cây thuốc lá trong cơ cấu nông nghiệp địa phương là: Thành lập tổ giám sát việc thu mua sản phẩm thuốc lá vụ xuân để lấy lại niềm tin của nông dân; chung tay cùng nông dân tiêu thụ sản phẩm thuốc lá, tạo đà phát triển diện tích vụ hè thu; tiếp tục triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ phân bón đúng quy định, ưu tiên những hộ trồng cây thuốc lá vụ xuân, theo đó triển khai hỗ trợ 100% phân bón cho nông dân theo đúng quy định. Ông Nguyễn Mạnh Thành nhấn mạnh: "Trước đây, có thời điểm cây chè cũng lâm vào tình trạng như cây thuốc lá, chúng tôi đã đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ và những giải pháp đó cho thấy hiệu quả nhất định, thực tế hiện nay cây chè vẫn không ngừng được mở rộng diện tích". Những kinh nghiệm lấy lại niềm tin về cây chè với nông dân rất có thể áp dụng với cây thuốc lá.

Năm 2011, vụ xuân và hè thu được coi là những vụ thuốc lá "bão táp", trực tiếp cán bộ phòng nông nghiệp xuống tận nhà dân, giúp dân tiêu thụ sản phẩm, tạo niềm tin cho nông dân. Nông dân đang chờ những tín hiệu tích cực liên quan đến đầu ra cho sản phẩm cây thuốc lá, chính quyền huyện Mường Khương cũng đã đưa ra những giải pháp nhằm chung tay tháo gỡ khó khăn cho nông dân. Hy vọng giải pháp tập trung tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm đem lại hiệu quả như mong đợi, cây thuốc lá sẽ giữ vị trí là cây trồng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giúp thay đổi diện mạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo chủ trương của một số địa phương như: Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai nói riêng, của tỉnh nói chung./.

Vân Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.