Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Mong chờ trong “bão dịch”

08/04/2020 08:25

LCĐT - Nhắc đến không khí tấp nập khách vào ra những ngày này với ông chủ Khách sạn Huyền Thoại quả đúng chỉ là… huyền thoại. Khách sạn “vắng như chùa Bà Đanh”, 10 nhân viên của khách sạn cũng phải nghỉ việc từ lâu. Công việc kinh doanh tạm dừng để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cả chủ khách sạn và người làm công đều như “ngồi trên đống lửa”.

 
Đường phố Sa Pa tĩnh lặng.
Nhiều nhà hàng, khách sạn đã cho 100% nhân viên nghỉ việc.

Ông Tô Bá Hiếu, chủ Khách sạn Huyền Thoại, Tổng Thư ký Hiệp hội Du lịch Sa Pa cho biết: Trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, thì 100% doanh nghiệp du lịch Sa Pa buộc phải tạm dừng hoạt động, nên gặp rất nhiều khó khăn. Hiện, Hiệp hội Du lịch Sa Pa đã gửi công văn đề nghị UBND tỉnh, UBND thị xã Sa Pa có những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trong thời điểm khó khăn này.

Nhiều người cho rằng, đây là thời điểm để các cấp, ngành tranh thủ nâng cấp, cải tạo hạ tầng, đặc biệt là tại khu vực đông dân cư.

Ông Hoàng Đình Tuấn (người phải nghỉ việc do dịch Covid – 19), phường Sa Pa, thị xã Sa Pa tâm sự: Dịch Covid – 19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch Sa Pa, gần như 100% nhân viên các nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú đã nghỉ việc, tôi là một trong số đó. Bây giờ buôn bán chẳng được nên cá nhân tôi cũng phải chuyển sang làm bảo vệ.

Khách sạn Sa Pa Green đã cho 150 lao động tạm nghỉ việc.

Tương tự, Khách sạn Sa Pa Green, thuộc Công ty Cổ phần thương mại Hùng Dũng, nằm trên đường Hoàng Liên, phường Sa Pa cũng cửa đóng, then cài. Bắt đầu từ 1/3, khách sạn đã dừng đón khách và các dịch vụ ăn uống, tắm lá thuốc. Cả khách sạn hiện có 150 lao động phải nghỉ việc, nhưng vẫn được Công ty hỗ trợ một phần thu nhập.

Nhà hàng Song Nhi cũng cho hàng chục lao động tạm nghỉ việc.

Ông Trần Thanh Thủy, Công ty Cổ phần thương mại Hùng Dũng cho biết: Ngay từ đầu tháng 3/2020 chúng tôi đã chủ động đóng cửa khách sạn để phòng, chống Covid - 19. Chắc chắn là không riêng doanh nghiệp chúng tôi, mà trên toàn bộ địa bàn tỉnh, thị xã Sa Pa cũng đều lo ngại nếu dịch bệnh kéo dài. Mong muốn của chúng tôi là các tổ chức tín dụng có những giải pháp thiết thực, giúp các doanh nghiệp du lịch có “sức khỏe”, để sau khi hết dịch có thể bắt tay ngay vào phục vụ du khách. Đặc biệt, đây cũng là thời gian rất thuận lợi để các cấp, ngành của tỉnh, thị xã Sa Pa tranh thủ nâng cấp, sửa chữa hạ tầng tại khu đông dân cư.

Nhiều người kinh doanh lo lắng không biết xoay sở ra sao để có tiền trả tiền thuê nhà, lãi vay ngân hàng.

Thực hiện nghiêm quy định để phòng, chống dịch Covid-19, toàn bộ hệ thống nhà nghỉ, khách sạn, homestay, các nhà hàng ăn uống trên địa bàn thị xã Sa Pa đã dừng hoạt động, không đón khách. Hoạt động du lịch, dịch vụ tạm ngừng thời gian qua ảnh hưởng lớn đến các hộ kinh doanh và hàng nghìn lao động phổ thông trong lĩnh vực này. Nhưng lo lắng nhất vẫn là một số chủ nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ đang đi thuê địa điểm hoặc vay vốn ngân hàng để kinh doanh. Không có thu nhập, trong khi vẫn phải lo trả tiền thuê địa điểm, tiền vay lãi ngân hàng đang thực sự là gánh nặng mà họ chưa biết phải xoay sở ra sao.

Ông Lê Tân Phong, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa cho biết: Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ chỉ đạo các phòng, ban rà soát các cơ sở kinh doanh trên địa bàn có vay vốn ngân hàng bị ảnh hưởng bởi Covid - 19. Trên cơ sở xuất phát từ nguyện vọng của các doanh nghiệp, cộng với các chính sách hiện nay thì chúng tôi sẽ phối hợp với các ngân hàng xây dựng kế hoạch khoanh nợ, giãn nợ theo đúng quy định của Chính phủ.

Thị xã Sa Pa với gần 700 cơ sở lưu trú, trong đó có 300 homestay, còn lại là khách sạn và nhà nghỉ với số lượng khoảng 9.000 phòng; cùng với hàng trăm nhà hàng, dịch vụ ăn uống các loại đã và đang tạo việc làm cho hàng nghìn lao động. Hoạt động du lịch, dịch vụ bị đóng băng trước bão dịch Covid-19 thực sự gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế địa phương cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến “nồi cơm” của nhiều gia đình. Nhanh chóng hết dịch Covid-19 đang là điều mong chờ của cả chủ và đội ngũ đông đảo những người lao động đang hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ ở Sa Pa lúc này.

Nhóm PV thời sự
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.