Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Mô hình mới giúp nâng cao thu nhập cho người dân Cốc Mỳ

14/07/2019 09:34

LCĐT - Hơn 1 năm nay, người dân xã Cốc Mỳ (huyện Bát Xát) đã trồng thử nghiệm cây sả Java để chiết xuất tinh dầu. Mô hình này đang mang lại hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập của người dân.

Gia đình chị Đặng Thị Năng ở thôn Minh Tân, xã Cốc Mỳ, thời gian này phải huy động toàn bộ nhân lực và thuê người cắt lá sả, bán cho Hợp tác xã Đoàn Năm để chiết xuất tinh dầu. Chị Năng cho biết: Đầu năm 2018, gia đình đầu tư trồng thử 2 ha sả và đến tháng 9/2018 mở rộng thêm 2 ha. Từ tháng 3 năm nay, gia đình chị đã cắt sả bán được 2 lượt với hơn 3 tấn lá, thu hơn 6 triệu đồng. Hiện còn hơn 3 ha đang cho thu hoạch, những ngày gần đây có mưa nhiều nên gia đình chị chưa cắt hết được.

Theo tính toán của các hộ, 1 ha sả sau khi trồng ổn định có thể cho thu 4,5 - 5 tấn lá, với giá bán cho hợp tác xã là 2.000 đồng/kg lá tươi mang lại nguồn thu 9 - 10 triệu đồng. Điều đáng nói, cây sả dễ trồng, phù hợp với cả đất khô cằn, khoảng 2 tháng cho thu hoạch lá 1 lần (mỗi năm thu khoảng 5 - 6 lần). Xã Cốc Mỳ có 13 hộ trồng sả Java, với hơn 18 ha.

Thành viên Hợp tác xã Đoàn Năm hướng dẫn người dân trồng, chăm sóc và cắt lá sả.

Hợp tác xã Đoàn Năm được thành lập từ năm 2017 với 5 thành viên. Khi mới thành lập, các thành viên đã học hỏi mô hình trồng sả Java ở tỉnh Tuyên Quang, sau đó mua giống cây về trồng thử nghiệm tại thôn Ná Lùng, xã Cốc Mỳ. Thấy cây sả phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng địa phương, các thành viên hợp tác xã đã đầu tư hơn 300 triệu đồng để mua lò chiết xuất tinh dầu về chạy thử. Anh Lý A Tình, Tổ trưởng Tổ tinh dầu của Hợp tác xã Đoàn Năm cho biết: Cuối năm 2018, lò chiết xuất đã chạy được mẻ tinh dầu đầu tiên. Từ cuối năm 2018 đến nay, lò nấu được 16 mẻ, mỗi mẻ bình quân thu 8 lít tinh dầu sả, giá bán tinh dầu sả tại hợp tác xã khoảng 800.000 đồng/lít. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là bán lẻ cho người tiêu dùng, các cơ sở, nhà hàng…

Chỉ sau thời gian ngắn hoạt động hiệu quả, đã có không ít hợp tác xã trong tỉnh đến tham quan, học tập mô hình chiết xuất tinh dầu sả của Hợp tác xã Đoàn Năm. Gặp chúng tôi tại lò chiết xuất tinh dầu của hợp tác xã này, ông Vàng Văn Ngân, Giám đốc Hợp tác xã Tân Hợp (xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai) cho biết: Hợp tác xã Tân Hợp đang học tập, đồng thời đề nghị phối hợp với Hợp tác xã Đoàn Năm trồng thử nghiệm cây sả Java tại xã Hợp Thành. Các thành viên Hợp tác xã Tân Hợp kỳ vọng sẽ trồng thành công cây sả tại địa phương và mở cơ sở chiết xuất tinh dầu để tạo liên kết, giúp người dân chuyển đổi cây trồng, phát triển kinh tế.

Sản phẩm tinh dầu sả của Hợp tác xã Đoàn Năm.

Mặc dù Hợp tác xã Đoàn Năm đã xây dựng một mô hình mà rất ít hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện Bát Xát và trong tỉnh làm được, tuy nhiên để cơ sở chiết xuất tinh dầu hoạt động được ổn định còn không ít khó khăn. Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Thuấn, Giám đốc Hợp tác xã Đoàn Năm bộc bạch: Hợp tác xã đang tập trung xây dựng và đăng ký thương hiệu tinh dầu sả, các thủ tục đã được trình huyện, tỉnh xem xét. “Để cơ sở chiết xuất tinh dầu của hợp tác xã hoạt động hiệu quả hơn, chúng tôi phải xây dựng thêm cơ sở vật chất, nhà xưởng. Cái khó nhất của hợp tác xã hiện nay là vốn bởi từ khi đầu tư, các thành viên đã dốc toàn lực cho cơ sở hoạt động. Do đó, hợp tác xã mong có được sự hỗ trợ của xã, của huyện trong việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để tiếp tục đầu tư mở rộng” - ông Thuấn nói.

Được biết, ngoài xã Cốc Mỳ, xã Trịnh Tường cũng đang trồng thử nghiệm cây sả Java bán cho Hợp tác xã Đoàn Năm. Với gần 20 ha sả tại 2 xã hiện chỉ có thể phục vụ cho 1 lò chiết xuất hoạt động thường xuyên. Người dân 2 xã cũng đang có nhu cầu mở rộng diện tích cây sả. Hợp tác xã Đoàn Năm hy vọng có thể mở thêm cơ sở chiết xuất tại xã Trịnh Tường vừa để phát triển hợp tác xã, vừa giúp người dân chuyển đổi cây trồng. “Việc chiết xuất được tinh dầu sả ở các nơi chưa nhiều, do đó thị trường tiêu thụ khá lớn, không chỉ trong nước mà thời gian qua, nhiều tư thương Trung Quốc đã đến hợp tác xã để đặt hàng, nhưng do hoạt động chưa ổn định nên hợp tác xã chưa thể nhận lời”, ông Thuấn cho biết thêm.

Cùng với sự nỗ lực của người dân xã Cốc Mỳ, mong rằng các cấp, các ngành của huyện, của tỉnh quan tâm, hỗ trợ kịp thời giúp mô hình của xã Cốc Mỳ hoạt động ổn định và giúp người dân phát triển kinh tế.

Đức Toàn - Tuấn Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.