Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Mận Tam hoa Bắc Hà bao giờ có thương hiệu chính thức?

25/04/2012 08:21

Mận Tam hoa Bắc Hà từ lâu vốn được coi là đặc sản của vùng đất được mệnh danh "cao nguyên trắng". Song, trước mỗi mùa thu hoạch, người trồng mận lại lo lắng về giá bán và thực tế là trong nhiều năm gần đây, giá bán mận Tam hoa luôn thiếu ổn định. Có thời điểm, nhiều người trồng mận băn khoăn có hay không nên tiếp tục duy trì vườn cây ăn quả truyền thống này? Xây dựng thương hiệu cho mận Tam hoa thực sự là việc làm cần thiết.

Niềm vui được mùa mận Tam hoa.           Ảnh: Ngọc Bằng

Mận Tam hoa có xuất xứ từ tỉnh Quảng Ninh, được người dân địa phương nhân giống rồi trồng đại trà từ những năm 70 của thế kỷ trước. Thống kê mới đây của Phòng Kinh tế Bắc Hà, hiện tổng diện tích mận Tam hoa 500 ha với hơn 2.000 hộ dân trồng. Khi quả mận được giá thì nhà nhà trồng mận, người người tham gia bán mận, nhưng lúc mận mất giá, có thời điểm chỉ còn 500 đồng/kg khiến nhiều người ngậm ngùi chặt đi cây trồng đã bao năm gắn bó. Không chỉ giá bán thấp, mùa thu hoạch năm 2011, người trồng mận Bắc Hà thêm một lần xót xa vì tình trạng mận Tam hoa "giả" thao túng thị trường. Kinh nghiệm của người trồng mận Tam hoa thì khoảng cuối tháng 4 hàng năm, cây mận đã cho quả chín, mùa thu hoạch kéo dài đến thời điểm diễn ra Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà (thường được tổ chức vào cuối tháng 5). Đây là cơ hội để người dân Bắc Hà giới thiệu đặc sản mận Tam hoa với đông đảo du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, mận Tam hoa Bắc Hà chưa chín, mà theo giải thích của một số chuyên gia nông nghiệp, nguyên nhân khiến mận chín muộn là do thời tiết.

Khoảng trung tuần tháng 4/2011, tại thị trường Lào Cai tràn lan loại mận lấy danh là mận Tam hoa Bắc Hà bán với giá "cắt cổ", 40.000 - 50.000 đồng/kg, thậm chí còn cao hơn. Để được thưởng thức món quà đầu mùa của vùng cao nguyên trắng, nhiều người không tiếc tiền mua với số lượng lớn làm quà biếu người thân. Họ đâu biết rằng, quả mận Tam hoa Bắc Hà lúc này vẫn còn xanh trên cành. Ông Thề, chủ một vườn mận có tiếng tại đất Bắc Hà khi biết thông tin trên đã lắc đầu ngao ngán: Mận đầu mùa giá đắt nhất chỉ được 17.000 đồng/kg.

Mận Tam hoa Bắc Hà từ lâu đã có thương hiệu đối với người tiêu dùng, nhưng thương hiệu được bảo vệ bởi các cơ quan pháp lý vẫn là chuyện khá xa vời. Bà Chu Thị Dương, Trưởng phòng Kinh tế huyện Bắc Hà cho biết: Xây dựng thương hiệu mận Tam hoa với mục đích giữ giá ổn định và tăng giá bán trên thị trường là trăn trở lâu nay của những người làm công tác khuyến nông nơi đây. Ngành chức năng của huyện đã kiến nghị với UBND tỉnh và Sở Khoa học - Công nghệ về lộ trình xây dựng thương hiệu cho quả mận Tam hoa, nhưng đến nay vẫn đang trong giai đoạn xem xét.

Thực tế chứng minh, sản phẩm nông nghiệp chất lượng và có thương hiệu sẽ dễ dàng tiêu thụ với mức giá ổn định trên thị trường, đối với Bắc Hà điều đó càng cần thiết, bởi vùng đất du lịch hấp dẫn cần có sản phẩm mang tính đặc sản. Bắc Hà có tiềm năng về du lịch cũng như sản phẩm nông nghiệp đặc thù, mận Tam hoa vẫn chưa có thương hiệu chính thức là thiệt thòi lớn cho nông dân.

Thương hiệu không chỉ mang giá trị kinh tế đối với người sản xuất mà còn là lợi ích quốc gia khi được xuất khẩu tới thị trường ngoài nước. Việc xây dựng thương hiệu cho mận Tam hoa Bắc Hà thực sự cần thiết, nhất là khi Lào Cai xác định phát triển du lịch là mũi nhọn thì chỉ dẫn địa lý về đặc sản mận Tam hoa sẽ thúc đẩy phát triển ngành du lịch.

Quy trình xây dựng thương hiệu nông sản nếu chỉ có nông dân tham gia là không thể thành công, sự liên kết chặt chẽ giữa 4 nhà (nhà nước - nhà khoa học - nhà doanh nghiệp - nhà nông) là lời giải thuyết phục nhất. Kinh nghiệm tiêu thụ hàng nông sản cho thấy, chỉ có xây dựng thương hiệu thì mận Tam hoa Bắc Hà mới không bị rớt giá, người trồng mận mới yên tâm phát triển sản xuất. Thương hiệu mận Tam hoa nếu được xây dựng thành công, lợi ích chính đáng của nông dân sẽ được bảo vệ, tình trạng giá mận lên xuống thất thường... mới được loại bỏ.

Vân Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.