Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Lào Cai vượt khó, vươn lên thành điểm sáng Tây Bắc*

07/12/2019 10:26

LCĐT - Chiều 6/12, Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra và bế mạc. Tại Kỳ họp, đồng chí Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có bài phát biểu quan trọng làm rõ những kết quả đạt được trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại của tỉnh năm 2019. Báo Lào Cai trân trọng giới thiệu lược ghi bài phát biểu.

Năm 2019 là thời điểm khó khăn nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay, với nhiều yếu tố phát sinh, khó lường như chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên diện rộng và có diễn biến phức tạp, biến đổi khí hậu... nhưng với sự quyết tâm của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, địa phương, sự đồng lòng của nhân dân và sự phối hợp chặt chẽ của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai và đoàn thể chính trị, nên Lào Cai tiếp tục vươn lên trở thành điểm sáng phát triển trong khu vực Tây Bắc nói riêng và các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc nói chung.

Đồng chí Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Kỳ họp.

Về kinh tế - xã hội, tốc độ tăng trưởng trong năm 2019 duy trì mức 2 con số, đạt 10,32%, đứng thứ 2 (sau tỉnh Bắc Giang) trong số 14 tỉnh trung du, miền núi phía Bắc. Các ngành kinh tế duy trì đà phát triển khá, sản xuất nông nghiệp tiếp tục được mùa, tổng sản lượng lương thực cây có hạt đạt gần 331.000 tấn, tăng gần 4% so với năm 2018; giá trị sản phẩm thu hoạch tính trên 1 ha đất trồng trọt, hoặc nuôi thủy sản đạt 75 triệu đồng; năm 2019, có thêm 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng số xã đạt chuẩn trong toàn tỉnh lên 51 xã.

Sản xuất công nghiệp tuy gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ nhưng vẫn đạt mức tăng trưởng khá, tổng giá trị toàn ngành đạt gần 33.000 tỷ đồng, tăng 13% so với năm 2018. Hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn phát triển ổn định, tổng mức lưu chuyển bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ xã hội trong năm đạt hơn 26.000 tỷ đồng; du lịch tiếp tục khởi sắc với chất lượng dịch vụ được nâng lên, trong năm qua tỉnh Lào Cai đón hơn 5,1 triệu lượt khách tới tham quan, tổng doanh thu dịch vụ du lịch đạt gần 20.000 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn cả năm ước đạt 9.400 tỷ đồng, tăng trên 12% so với cùng kỳ năm trước, con số này đứng thứ nhất 6 tỉnh Tây Bắc và chỉ đứng sau Thái Nguyên, Bắc Giang trong 14 tỉnh trung du, miền núi phía Bắc. Cùng với đó, vấn đề an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm, tỷ lệ giảm nghèo trong năm đạt 4,79%; hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo còn lại là 11,46%,  hộ cận nghèo chiếm 9,87% tổng số hộ. Cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh, Lào Cai đứng trong TOP đầu cả nước (đứng thứ 3) về chỉ số cải cách tài chính công.

Các đại biểu tham dự Kỳ họp.

Về giải pháp điều hành trong năm 2020, UBND tỉnh sẽ tập trung vào 7 giải pháp chính, quan điểm là ưu tiên khắc phục những tồn tại, tiếp tục tận dụng, khai thác tối đa các lợi thế phục vụ các mục tiêu phát triển. Về thu ngân sách nhà nước là việc duy trì, nuôi dưỡng, phát triển các nguồn thu ổn định, có số thu tuyệt đối lớn, chiếm tỷ lệ cao trong tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn. Mở rộng, tăng quy mô các khoản thu, nhất là thu ngoài quốc doanh, tăng tỷ lệ thu nội địa, trọng tâm là các khoản thu ngân sách địa phương được hưởng theo phân cấp. Bên cạnh đó là việc coi trọng tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ hành chính cho doanh nghiệp để tăng tính chủ động, thích ứng của doanh nghiệp trong điều kiện mới. Đối với lĩnh vực du lịch, tập trung nguồn lực, nhân lực phát triển Khu Du lịch quốc gia Sa Pa mang tầm quốc tế; nghiên cứu, phê duyệt xong quy hoạch Khu Du lịch Y Tý. Đẩy mạnh thu hút nguồn lực đầu tư cho phát triển du lịch theo hướng vốn ngân sách nhà nước dành chủ yếu cho xây dựng và quản lý quy hoạch, đầu tư các công trình công cộng, dự án có tính lan tỏa nhưng phi lợi nhuận. Với nguồn vốn ngoài ngân sách sẽ hướng vào đầu tư xây dựng các khách sạn, nhà hàng,  khu vui chơi giải trí, khu đô thị... với nguyên tắc đảm bảo không phá vỡ cảnh quan, không gây ô nhiễm môi trường, phù hợp với định hướng phát triển.

Trong xuất - nhập khẩu hàng hóa, giải pháp của UBND tỉnh là định hướng cho các doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu thị trường, coi trọng hoạt động xuất - nhập khẩu chính ngạch, hạn chế các tác động từ chính sách biên mậu, lệ thuộc với bên ngoài. Thu hút nguồn lực đầu tư hạ tầng cho Khu Kinh tế cửa khẩu theo quy hoạch chung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; trong giai đoạn này, tỉnh ưu tiên phát triển logistics, các khu gia công sản xuất xuất khẩu; đẩy nhanh thủ tục, tiến độ đầu tư xây dựng Dự án Cầu đường bộ qua sông Hồng thuộc khu vực biên giới huyện Bát Xát.

Đối với công tác an sinh xã hội, tỉnh coi trọng các giải pháp giảm nghèo, nâng cao đời sống mọi mặt của người dân khu vực vùng cao, vùng  sâu, đối tượng là hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Tích cực triển khai các dự án cấp điện cho các thôn, đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn, với các mục tiêu xây dựng nông thôn mới phải thực chất, bền vững, không chạy theo thành tích.

Đối với chủ trương đầu tư một số dự án lớn, giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, đặc biệt là các dự án sức lan tỏa, giải pháp của UBND tỉnh là tiếp tục rà soát, điều chỉnh, đơn giản hóa thể chế tại địa phương, đồng thời tiếp tục đề xuất các bộ, ngành của Trung ương sớm hoàn thiện khung pháp lý, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật về quản lý đầu tư. Trong phạm vi của mình, tỉnh cũng sẽ chủ động tháo gỡ các rào cản gây khó khăn, vướng mắc cho các thành phần kinh tế, người dân và tạo điều kiện tốt nhất để đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tiến độ giải ngân nguồn vốn cho các dự án đầu tư công. Bên cạnh đó, thúc đẩy tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng, sớm bàn giao mặt bằng sạch cho các công trình, dự án và chuẩn bị các điều kiện cho dự án mới khởi công, nhất là các dự án chào mừng đại hội đảng bộ các cấp.

Trung tâm tỉnh lỵ mới của Lào Cai hôm nay.

Đối với nhiệm vụ cải cách hành chính, UBND tỉnh sẽ bám sát, chỉ đạo quyết liệt các nội dung về rà soát thủ tục hành chính, nhất là các thủ tục có tần suất thực hiện giao dịch lớn thuộc lĩnh vực đất đai, tài nguyên, xây dựng, đầu tư, tài chính công để tiếp tục cắt giảm thời gian giải quyết. Tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan hành chính để đẩy mạnh thực hiện liên thông giữa các cơ quan trong cùng cấp và các cấp hành chính nhằm hiện đại hóa nền hành chính, nâng cao tính công khai, minh bạch, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động để giảm chi phí, thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp. Tỉnh sẽ ưu tiên việc thành lập và đưa Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh đi vào hoạt động hiệu quả, thực chất, đây sẽ là đầu mối tập trung để giải quyết các thủ tục hành chính cấp tỉnh, bao gồm cả các cơ quan ngành dọc của Trung ương đóng trên địa bàn. Cùng với đó, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, công vụ, tạo động lực và áp lực trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân, nhất là người đứng đầu, đồng thời đẩy mạnh phân cấp, phân quyền gắn với kiểm soát quyền lực.

Về an ninh chính trị, UBND tỉnh sẽ tăng cường chỉ đạo việc giải quyết các đơn, thư, khiếu kiện, khiếu nại, không để tình trạng bức xúc trong nhân dân kéo dài, hình thành điểm nóng. Giải pháp là sẽ tổ chức các hội nghị rút kinh nghiệm trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để tạo sự thống nhất và tinh thần giải quyết đồng bộ, hiệu quả. Bên cạnh đó, tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách trong bồi thường, giải phóng mặt bằng, đặc biệt là khung giá đất và các chính sách hỗ trợ nhân dân ổn định đời sống, sản xuất. Yêu cầu các huyện, thành phố phải tích cực, thường xuyên đối thoại, tuyên truyền, vận động và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, chủ động giải quyết dứt điểm những vướng mắc ngay tại cơ sở, hạn chế để xảy ra tình trạng kiến nghị kéo dài, đơn, thư vượt cấp.

UBND tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về môi trường, giám sát chặt chẽ các doanh nghiệp đã cam kết thực hiện theo báo cáo đánh giá tác động môi trường. Yêu cầu các nhà đầu tư hoàn thiện lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động, thực hiện công khai đến chính quyền cấp cơ sở, nhân dân để thực hiện việc giám sát. Đồng thời có kế hoạch chi tiết, cụ thể di chuyển các hộ dân bị ảnh hưởng môi trường, đặc biệt là tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng.

Về đầu tư, Lào Cai ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ sạch và doanh nghiệp quản trị hiện đại, không xem xét mở rộng, gia hạn hoạt động đối với những dự án sử dụng công nghệ lạc hậu, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

UBND tỉnh chủ động các giải pháp trong phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, tạo sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, chủ động, không ngại việc ở các cấp, ngành, tạo niềm tin, niềm tự hào, khát vọng vươn lên ở mỗi người dân Lào Cai, vì sự thịnh vượng và phát triển của tỉnh.

(*) Đầu đề do Báo Lào Cai đặt                                                                                

Cao Cường – Thành Phú (Lược ghi)
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.