Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Lào Cai: Nhiều biện pháp chống rét cho gia súc

31/12/2018 15:38

LCĐT - Ngay từ đầu mùa Đông năm nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo hệ thống khuyến nông thú y và chăn nuôi phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương hướng dẫn cho các hộ chăn nuôi chủ động dự trữ thức ăn, gia cố và che chắn chuồng trại chống rét cho đàn gia súc.

Người dân che chắn chuồng trại cho gia súc.

Đến nay, toàn tỉnh có 157.450 con gia súc, trong đó 130.370 con trâu, còn lại là bò, ngựa. Để duy trì và phát triển đàn gia súc, ngoài việc tổ chức tiêm phòng dịch bệnh đầy đủ, ngành nông nghiệp và các địa phương trong tỉnh tích cực vận động người chăn nuôi xây dựng chuồng trại kiên cố, kín gió, đủ ấm cho đàn gia súc trong mùa rét, mở rộng diện tích trồng cỏ và dự trữ rơm, rạ, thức ăn tinh cho vật nuôi.

Hiện, tỷ lệ các hộ có chuồng trại kiên cố đạt trung bình khoảng 90%; toàn tỉnh có hơn 2.400 ha cỏ, với sản lượng khoảng 600.000 tấn, đáp ứng khoảng 40% thức ăn xanh cho đàn gia súc.

Nuôi nhốt tại chuồng khi nhiệt độ giảm sâu là biện pháp tốt để bảo vệ gia súc.
Người dân trồng ngô dày làm thức ăn cho gia súc trong mùa đông.

Trong những ngày qua, nhiệt độ bắt đầu giảm sâu, đặc biệt là vùng cao của các huyện: Sa Pa, Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương. Để bảo vệ cho đàn gia súc, người chăn nuôi một số xã vùng cao của tỉnh đã tiến hành di chuyển đàn gia súc xuống vùng thấp tránh rét, hoặc nuôi nhốt tại chuồng cho ăn cây ngô, cỏ trồng và tăng cường bổ sung tinh bột, khoáng chất để nâng cao sức đề kháng cho gia súc. Hiện, có gần 200 con trâu được người dân di chuyển từ Sa Pa về tránh rét tại xã Tòng Sành và xã Cốc San của huyện Bát Xát.

Người dân Sa Pa di chuyển đàn trâu xuống vùng thấp tránh rét.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, các phương án chống rét để bảo vệ đàn gia súc đã được ngành nông nghiệp triển khai tới tất cả các địa phương trong tỉnh. Hiện, toàn tỉnh chưa ghi nhận có gia súc chết vì rét và đói. Trước diễn biến của thời tiết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tăng cường cán bộ nắm tình hình tại các địa phương, hộ gia đình để kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc người dân che chắn, vệ sinh chuồng trại, nuôi nhốt gia súc trong chuồng khi nhiệt độ xuống quá thấp, tuyệt đối không thả gia súc…

Quang Minh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.