Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Kịp thời tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

12/09/2018 09:47

LCĐT - Hoạt động đầu tư công của tỉnh trong 8 tháng năm 2018 đạt được những kết quả quan trọng. Tuy nhiên, để các chỉ tiêu của lĩnh vực này vượt kế hoạch đề ra, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt các sở, ngành, địa phương thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, công trình.

Tỷ lệ giải ngân đạt gần 60%

Năm 2018, tổng kế hoạch vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh hơn 4.528 tỷ đồng (giảm gần 64 tỷ đồng so với năm 2017). Việc phân khai các nguồn vốn cho các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện đảm bảo bám sát mục tiêu, nhiệm vụ, cơ cấu Thủ tướng Chính phủ giao, trong đó tập trung đầu tư các dự án, công trình xây dựng trọng điểm của tỉnh; hỗ trợ Chương trình xây dựng nông thôn mới; phát triển hạ tầng giao thông; xây dựng công trình cấp điện nông thôn; hạ tầng khu công nghiệp…

Kiểm tra tiến độ thi công chợ văn hóa xã Cốc Ly (Bắc Hà).

Theo đánh giá của UBND tỉnh, tiến độ triển khai các công trình, dự án và tiến độ giải ngân vốn mặc dù đạt tỷ lệ cao và nằm trong tốp các tỉnh có tỷ lệ giải ngân cao trong cả nước, nhưng vẫn thấp so với yêu cầu đặt ra. Tính đến nay, tiến độ giải ngân đầu tư công khoảng 2.700 tỷ đồng, đạt gần 60% kế hoạch vốn giao. Một số nguồn vốn có tỷ lệ giải ngân thấp, như vốn hỗ trợ người có công theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, kế hoạch vốn giao 87,875 tỷ đồng, đến nay chưa giải ngân; vốn chương trình mục tiêu cấp điện nông thôn miền núi, hải đảo, kế hoạch giao 12 tỷ đồng, đến nay giải ngân 2,793 tỷ đồng, bằng 23% kế hoạch; vốn chương trình mục tiêu quốc gia, kế hoạch giao 439,483 tỷ đồng, đến nay giải ngân 110,493 tỷ đồng, bằng 25% kế hoạch; vốn ODA, kế hoạch giao 292,827 tỷ đồng, giải ngân đạt 59,03 tỷ đồng, bằng 20% kế hoạch... Đối với công trình khởi công mới năm 2018, có 736 dự án với tổng kế hoạch vốn 1.218,628 tỷ đồng, đã khởi công 540 dự án; đấu thầu 79 dự án; chưa đấu thầu 117 dự án.

Ông Hoàng Quốc Khánh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, huyện, thành phố và đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác đầu tư xây dựng cơ bản; chủ động đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, công trình xây dựng cơ bản và đạt tiến độ giải ngân vốn, nhằm phát huy hiệu quả vốn đầu tư công trên địa bàn. Tuy nhiên, tiến độ giải ngân một số chương trình còn chậm so với yêu cầu đặt ra. Nguyên nhân do quy trình thực hiện đầu tư theo Luật Đầu tư công, Luật Đấu thầu và các văn bản hướng dẫn liên quan phải trải qua nhiều bước, nhiều thủ tục, đặc biệt, liên quan đến nhiều bộ, ngành trung ương. Có chương trình phải điều chỉnh dự án đầu tư và điều chỉnh nguồn vốn; nhiều dự án vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; một số dự án ODA chưa ký thỏa thuận lại giữa UBND tỉnh và Bộ Tài chính nên chưa đủ điều kiện giải ngân...

Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân

Vừa qua, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với lãnh đạo các sở, ngành chức năng của tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh nhằm đôn đốc tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, công tác quyết toán các dự án hoàn thành, công tác khởi công mới các nguồn vốn được giao. Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Dương khẳng định: Tiến độ giải ngân đầu tư công của tỉnh trong năm nay khá tốt, hiện xếp thứ 13 cả nước, đây là tín hiệu đáng mừng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tuy nhiên, các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, ngành liên quan cần rà soát các công trình, dự án và chương trình để đề xuất với tỉnh những giải pháp cụ thể, đồng thời phải thường xuyên cập nhật, báo cáo tiến độ thực hiện các công trình, tiến độ giải ngân và những khó khăn, vướng mắc để UBND tỉnh kịp thời có biện pháp chỉ đạo giải quyết.

Kiểm tra tiến độ thi công kè sông Hồng (đoạn qua xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai).

Theo đó, đối với nguồn vốn ngân sách tập trung, các chủ đầu tư cần đôn đốc, chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, nghiệm thu thanh toán và giải ngân kế hoạch vốn ngay khi có khối lượng hoàn thành, kiên quyết không dồn khối lượng để thanh toán vào cuối năm; trường hợp cần điều chỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét, tham mưu cho UBND tỉnh điều chỉnh trước 30/10/2018. Đối với các dự án khởi công mới năm 2018, chủ đầu tư phải hoàn thiện hồ sơ để khởi công trước ngày 15/9, trường hợp không thực hiện theo đúng quy định, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính báo cáo UBND tỉnh điều chuyển sang dự án khác còn thiếu vốn, đặc biệt đối với 7 dự án đến nay chưa khởi công, gồm: Chợ Văn hóa Cán Cấu (UBND huyện Si Ma Cai làm chủ đầu tư); đường từ xã Nậm Pung đi xã Tả Giàng Phìn (UBND huyện Bát Xát làm chủ đầu tư); Quốc môn cửa khẩu Mường Khương, Nhà đa năng Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh làm chủ đầu tư); đường kết nối Ga Phố Mới, Ga Bảo Hà đến Văn Yên (Ban Quản lý Dự án ODA tỉnh làm chủ đầu tư); bãi để xe trung tâm huyện Sa Pa, đền bù giải phóng mặt bằng khu trung tâm hành chính huyện Sa Pa giai đoạn 1 (UBND huyện Sa Pa làm chủ đầu tư). Đối với một số nguồn vốn hỗ trợ người có công, chương trình mục tiêu quốc gia, hiện tỷ lệ giải ngân thấp, các sở, ngành và các huyện, thành phố cần tập trung đôn đốc, kiểm tra đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đã giao. Tỉnh sẽ tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong triển khai kế hoạch đầu tư công, làm rõ trách nhiệm đối với các chủ đầu tư, cá nhân gây chậm trễ trong việc giao vốn, thanh toán vốn.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Quốc Khánh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra cũng như đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân vốn theo chỉ đạo của tỉnh, trong thời gian còn lại của năm 2018, đơn vị sẽ rà soát lại tiến độ từng chương trình, dự án cụ thể. Trên cơ sở đó, ngành có kế hoạch chi tiết và chủ động phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Còn theo ông Vũ Trọng Cường, Giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh thì để góp phần đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, Kho bạc Nhà nước tỉnh đã quán triệt các bộ phận trong đơn vị chấp hành đúng, đầy đủ quy định về giao nhận hồ sơ, thủ tục kiểm soát, thời gian thanh toán, không để tồn đọng hồ sơ. Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, chủ đầu tư nắm thông tin, xử lý những vướng mắc liên quan đến công tác giải ngân; hướng dẫn kịp thời, đầy đủ, bổ sung hoàn thiện hồ sơ thanh toán đúng quy định…

Quang Minh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.