Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Khởi động “luồng ưu tiên” cho xuất khẩu nông sản

08/08/2019 10:20

LCĐT - Theo ông Lê Phương, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, nông sản là một trong những mặt hàng thế mạnh được xuất khẩu qua các cửa khẩu tại Lào Cai. Từ đầu năm đến nay, sản lượng nông sản xuất khẩu được duy trì ở mức khá, nông sản vẫn luôn là loại hàng hóa được ưu tiên, tạo điều kiện thông quan nhanh.

Xe chở thanh long chuẩn bị xuất sang Trung Quốc.

Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất về các loại hàng hóa của Việt Nam và phần lớn được giao thương qua các cặp cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc, trong đó có các cửa khẩu của Lào Cai. Với vai trò là “cầu nối”, kết nối giao thương, các cơ quan chuyên môn đã tạo điều kiện tối đa cho xuất khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh, trong đó nông sản được phân luồng xanh, ưu tiên thông quan. Các mặt hàng nông sản thế mạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu tại Lào Cai như thanh long, dưa hấu, quả vải tươi, hạt tiêu, cà phê… Thanh long là mặt hàng có sản lượng lớn với gần 400.000 tấn. Từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu thanh long đạt 243 triệu USD, chiếm hơn 50% tổng kim ngạch xuất khẩu (kim ngạch xuất khẩu đạt 466 triệu USD). Thanh long cũng là mặt hàng luôn được tạo điều kiện thông quan sớm, ngay từ khi cửa khẩu mở cửa hoạt động mỗi ngày.

Anh Đỗ Văn Trí, chủ một lô hàng thanh long chuẩn bị xuất khẩu sang Trung Quốc cho biết: Tôi chở thanh long từ tỉnh Bình Thuận đến tỉnh Lào Cai vào sáng 2/7. Có mặt tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành từ sáng sớm, khi cửa khẩu bắt đầu mở cửa thông quan, chúng tôi được ưu tiên làm thủ tục, xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc rất sớm. Toàn bộ thủ tục chỉ mất khoảng 30 phút. Việc thông quan nhanh sẽ giảm thời gian lưu hàng trên xe lạnh, đảm bảo chất lượng, giữ được uy tín của doanh nghiệp.

Tương tự, các mặt hàng nông sản là nhóm hàng ít rủi ro về gian lận thương mại nên khi xuất khẩu qua cửa khẩu tại Lào Cai được phân luồng ưu tiên thông quan. Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai và các lực lượng biên phòng, kiểm dịch thực vật tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành phối hợp đồng bộ và tạo điều kiện thuận lợi giúp thông quan nhanh hàng hóa. Hải quan cửa khẩu và lực lượng chức năng thống nhất ưu tiên những xe chở nông sản được thông quan vào đầu giờ mở cửa khẩu, sau đó mới thông quan các mặt hàng khác để hạn chế thấp nhất thiệt hại và giảm ùn tắc hàng nông sản xuất khẩu.

Làm thủ tục hải quan tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

Có được kết quả trên là do tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã triển khai nhiều giải pháp nhằm khai thác tối đa thuận lợi về cửa khẩu và hỗ trợ hoạt động xuất - nhập khẩu suốt thời gian qua. Với nỗ lực ngoại giao của các bên, từ ngày 28/6, Ban Quản lý cửa khẩu Lào Cai tổ chức vận hành “Luồng ưu tiên” thông quan đối với hàng nông sản qua cặp cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai, Việt Nam) - Bắc Sơn (Hà Khẩu, Trung Quốc). Các tổ chức, cá nhân làm biển có chữ “Hàng nông sản” theo mẫu hướng dẫn, đặt bên trong kính xe để được ưu tiên giải quyết thủ tục hành chính, thông quan nhanh từ 2 phía cửa khẩu Kim Thành và Bắc Sơn.

Theo báo cáo của Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, tính đến ngày 25/6, kim ngạch xuất - nhập khẩu đạt hơn 700 triệu USD. Ông Lê Phương, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai đánh giá, so với năm 2018 thì 6 tháng đầu năm nay, hoạt động xuất - nhập khẩu giảm nhẹ do giảm việc nhập khẩu các mặt hàng như phân bón, than cốc và các loại thiết bị, máy móc. Tuy nhiên, kim ngạch xuất - nhập khẩu vẫn tăng do hoạt động xuất khẩu sôi động, chủ yếu là ở nhóm hàng nông sản và quặng sắt tăng so với cùng kỳ.

“Đối với mặt hàng nông sản, chúng tôi phối hợp với các cơ quan chuyên môn và hải quan phía nước bạn tạo mọi điều kiện để thông quan thuận lợi, giảm thời gian để đảm bảo chất lượng hàng hóa, tránh thiệt hại, ảnh hưởng đến hàng hóa, đảm bảo việc lưu thông, không gây ùn tắc trong hoạt động xuất - nhập khẩu. Chúng tôi cũng thường xuyên nắm tình hình xuất - nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu. Trong trường hợp hàng hóa lưu thông không được thuận lợi, sẽ liên hệ với hải quan nước bạn tìm hiểu nguyên nhân và bàn giải pháp, giải quyết sớm nhất có thể”, ông Lê Phương nói.

Thúy Phượng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.