Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Khó khăn trong quản lý phân bón, thuốc bảo vệ thực vật

17/05/2018 10:13

LCĐT - Những năm gần đây, các vùng sản xuất nông nghiệp theo hướng chuyên canh hàng hóa được mở rộng kéo theo sự phát triển ồ ạt của những đơn vị sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, việc kiểm soát các hoạt động này gặp không ít khó khăn.

Kiểm tra hoạt động kinh doanh vật tư nông nghiệp tại các cửa hàng.

2 giờ 30 phút, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, Đội Quản lý thị trường và Công an huyện Mường Khương đã có mặt tại các ngả đường hướng đến chợ phiên Cao Sơn để kiểm tra một số hàng hóa do các tiểu thương đang vận chuyển tới chợ vùng cao này bán. Chợ phiên Cao Sơn là một trong những “điểm nóng” về kinh doanh vật tư nông nghiệp ngoài danh mục, kém chất lượng… Công tác kiểm tra dù được thực hiện từ rất sớm, nhưng một số tiểu thương vẫn vận chuyển hàng trót lọt bởi họ đi từ chiều hoặc tối hôm trước. Vì thế, việc kiểm tra và thu giữ thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc hoặc bị cấm lưu hành trên thị trường gặp không ít khó khăn. Người kinh doanh chủ yếu là dân địa phương, thiếu hiểu biết về pháp luật. Khi bị phát hiện, họ thường bỏ trốn để lại hàng hóa, cũng có trường hợp phản kháng, chống đối lực lượng chức năng như giành giật lại hàng, ném hàng, tấn công đoàn kiểm tra liên ngành. Anh Hà Bá Thắng, thanh tra của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh chia sẻ: “Đây là tình trạng chung khi lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra và xử lý vi phạm tại chợ phiên vùng cao. Chúng tôi thường chỉ thu giữ được hàng và tuyên truyền để bà con hiểu rằng việc kinh doanh những vật tư này là vi phạm.

Thời gian qua, các lực lượng chức năng đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra tình hình buôn bán vật tư nông nghiệp tại các chợ phiên thuộc 2 huyện Mường Khương và Bát Xát. Qua kiểm tra, các lực lượng đã thu giữ 240,7 kg thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục vô chủ, tổng giá trị 29 triệu đồng. Ngoài ra, các cơ quan chuyên môn đã kiểm tra 4 công ty và 18 cơ sở kinh doanh, buôn bán giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, lấy 30 mẫu phân bón để phân tích. Đến đầu tháng 5, có 14/30 mẫu phân bón được Trung tâm Khảo nghiệm phân bón Quốc gia phân tích kết quả, trong đó phát hiện 1 mẫu phân bón của Công ty Cổ phần phân bón Sơn Trang sản xuất có hàm lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố. Sau khi có kết quả phân tích mẫu phân bón, cơ sở kinh doanh phân bón của công ty này đã bị xử phạt hành chính 5 triệu đồng.

Kiểm tra, thu giữ thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục tại chợ phiên Cao Sơn (Mường Khương).

Theo đánh giá của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, việc kinh doanh các loại vật tư nông nghiệp như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có sự phân bố không đồng đều ở 2 khu vực khác nhau. Ở các địa phương vùng thấp gồm: Thành phố Lào Cai, huyện Bảo Yên, Bảo Thắng, Văn Bàn, các cơ sở kinh doanh chiếm 70% thị trường toàn tỉnh. Các cơ sở này đều có cửa hàng cố định, kho hàng, biển hiệu và thường kinh doanh đầy đủ các mặt hàng vật tư nông nghiệp gồm giống, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Về cơ bản, các cửa hàng chấp hành tốt các quy định của Nhà nước trong hoạt động kinh doanh, cung cấp các loại vật tư kịp thời, đúng chủng loại đến người sử dụng. Ngược lại, khu vực vùng cao gồm: Bắc Hà, Bát Xát, Mường Khương, Si Ma Cai, Sa Pa, hệ thống cửa hàng cung ứng vật tư nông nghiệp còn hạn chế, chủ yếu là các hộ buôn bán nhỏ lẻ, mang tính thời vụ, hầu như không đăng ký kinh doanh cũng như không được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán.

Mỗi năm, nông dân trên địa bàn tỉnh có nhu cầu sử dụng khoảng 200.000 tấn phân bón, 200 tấn thuốc bảo vệ thực vật. Nắm bắt nhu cầu đó, việc kinh doanh các mặt hàng này ngày càng nhiều, kéo theo việc quản lý gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, tại các huyện vùng cao, các địa phương có đường biên giới với nhiều đường mòn, lối mở, nên việc thẩm lậu các loại vật tư nông nghiệp phức tạp, khó kiểm soát. Năm 2018, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành nông nghiệp là siết chặt quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và tăng cường thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm về chất lượng hàng hóa, vật tư nông nghiệp.

Ông Vi Văn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: Chúng tôi đã phối hợp với các lực lượng như công an, quản lý thị trường tăng cường việc kiểm tra, xử lý vi phạm về chất lượng cũng như hoạt động kinh doanh các loại vật tư nông nghiệp. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về kinh doanh và sử dụng các loại vật tư nông nghiệp được tổ chức thường xuyên. Do đó, tình trạng vi phạm cũng đã được hạn chế, giảm đi đáng kể, nhưng vì lợi nhuận, vấn đề vi phạm trong kinh doanh vật tư nông nghiệp tại các địa phương vùng cao vẫn phức tạp. Việc kiểm định chất lượng vật tư nông nghiệp gặp khó khăn do không có kinh phí, trong khi để phân tích các mẫu vật tư này cần sự tham gia của các cơ quan chuyên môn khác. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thanh tra, kiểm tra đột xuất hoạt động sản xuất và kinh doanh vật tư nông nghiệp, tăng cường xử lý các trường hợp vi phạm” - ông Vi Văn Phát khẳng định.

Thúy Phượng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.