Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

"Khó khăn là cơ hội để ngẫm nghĩ, để nhìn lại đúng về mình"

13/01/2018 08:40

Ngày 12/1, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự và chỉ đạo hội nghị. Năm 2017, trong vô vàn khó khăn nhưng hầu hết các chỉ tiêu sản xuất được Chính phủ giao, PVN đều về đích, qua đó góp phần quan trọng vào tăng trưởng GDP và cân đối ngân sách Nhà nước.

Người lao động của Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí.

Vẫn là đơn vị nộp ngân sách nhiều nhất

Tổng sản lượng khai thác năm 2017 vượt 1,6 triệu tấn quy dầu (vượt 6,7%) so với kế hoạch Chính phủ giao đầu năm. Tập đoàn đạt mốc khai thác tấn dầu thứ 380 triệu vào ngày 20-8-2017. Sản xuất điện hoàn thành kế hoạch cả năm trước 8 ngày, vượt 481 triệu kWh (2,4%) so với kế hoạch năm. Tập đoàn đạt mốc sản xuất kWh điện thứ 150 tỷ vào ngày 17-12-2017. Sản xuất đạm đạt 1,65 triệu tấn, hoàn thành kế hoạch cả năm trước 53 ngày, vượt 128.000 tấn (8,4%) so với kế hoạch năm; đạt mốc sản xuất tấn đạm thứ 15 triệu vào ngày 22-11-2017. Sản xuất xăng dầu năm 2017 đạt 6,24 triệu tấn, bằng 92% kế hoạch năm. Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đạt mốc sản xuất tấn sản phẩm các loại thứ 50 triệu vào ngày 16-12-2017. Tập đoàn nộp ngân sách Nhà nước 97,5 nghìn tỷ đồng, hoàn thành kế hoạch cả năm trước hai tháng, vượt 22,9 nghìn tỷ đồng so với kế hoạch năm, tăng 8% so với năm 2016. Như thế, PVN vẫn là đơn vị nộp ngân sách nhiều nhất nước.

Một vấn đề được nhiều đại biểu đề cập tại hội nghị là ổn định tư tưởng trong cán bộ, công nhân viên, người lao động dầu khí. Bởi những sự việc trong thời gian qua như sản lượng khai thác dần sụt giảm so với thời đỉnh cao, gia tăng trữ lượng ít, giá dầu thấp, thu nhập bị ảnh hưởng... rồi các vụ án liên quan đến một số cá nhân ảnh hưởng không nhỏ đến tâm tư, tình cảm của cán bộ, công nhân viên, người lao động. Tuy nhiên, điều đáng mừng là cán bộ, công nhân viên, người lao động ngành dầu khí vẫn vững tin, đoàn kết vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương tập thể lãnh đạo, người lao động ngành dầu khí nói chung, PVN nói riêng trong việc đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ, góp phần quan trọng cùng cả nước thực hiện thắng lợi nhiều mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2017. Phó thủ tướng yêu cầu tập đoàn cần phát huy truyền thống, bản lĩnh của ngành, nhanh chóng khắc phục những khó khăn, phát huy tinh thần đoàn kết, ổn định tư tưởng, ổn định sản xuất, tái cơ cấu để phát triển bền vững hơn trong thời gian tới. “Không ai trên con đường đi của mình mà không có lúc gặp khó khăn. Nhưng trong khó khăn là cơ hội để ngẫm nghĩ, để nhìn lại đúng về mình, là cơ hội để hoàn thiện tập đoàn. Trong khó khăn phải luôn bản lĩnh để kịp thời điều chỉnh, từ đó tiếp tục đi lên”-Phó thủ tướng nói.

Phát huy bản lĩnh vượt khó

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu PVN phải tiếp tục quán triệt sâu sắc Nghị quyết số 41-NQ/TW ngày 23-7-2015 của Bộ Chính trị và các quyết định, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, xây dựng các chương trình, kế hoạch hành động cụ thể để thực hiện hiệu quả mục tiêu Chiến lược phát triển ngành dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035. PVN phải tiến hành tái cơ cấu tập đoàn và các đơn vị thành viên, trong đó lựa chọn các sản phẩm, dịch vụ phù hợp; từ đó tiến hành tái cơ cấu đầu tư, quản trị doanh nghiệp, nhân sự; tiếp tục cổ phần hóa các doanh nghiệp thành viên theo kế hoạch. PVN cũng phải tập trung nguồn lực để chỉ đạo xử lý các tồn tại của 5 dự án khó khăn, yếu kém, đồng thời xây dựng các giải pháp thu hút vốn đầu tư cả trong và ngoài nước. Về sản xuất, PVN phải có giải pháp đẩy mạnh việc tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu, khí; đẩy mạnh các dự án khai thác khí quan trọng (Khí Lô B, Cá Voi Xanh); đẩy nhanh tiến độ các dự án còn chậm so với yêu cầu...

Thay mặt Đảng ủy, lãnh đạo PVN, đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên tập đoàn, cho rằng: “Mất tiền rất đau xót nhưng nếu mất uy tín và mất niềm tin thì nguy hại hơn nhiều”. Tuy nhiên, đồng chí cũng khẳng định rằng, sợ nhất là không nhìn ra những khó khăn, yếu kém nhưng khi đã nhìn ra, với bản lĩnh, với truyền thống ngành dầu khí thì dứt khoát tập thể cán bộ, công nhân viên, người lao động tập đoàn sẽ nỗ lực vượt qua. Hiện nay, lãnh đạo tập đoàn đang đứng trước rất nhiều thách thức do hậu quả từ thời gian trước để lại. Ví dụ đối với dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 vì có người liên quan bị khởi tố nên đối tác dừng luôn tài chính. Những dự án như thế, nếu lãnh đạo ngành dầu khí quyết định không làm gì nữa để an toàn, thì Nhà nước và nhân dân sẽ mất hàng chục nghìn tỷ đồng. Dừng lại để mất hết tiền hay tiếp tục làm tiếp để có sản phẩm cho đất nước? Để trả lời câu hỏi ấy, cần sự bản lĩnh không riêng của những người dầu khí.

Theo Báo Quân đội nhân dân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.