Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Khảo sát hoạt động tạm nhập, tái xuất thịt gà đông lạnh tại Lào Cai

12/10/2017 09:10

Chiều 11/10, Đoàn khảo sát của Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do ông Trần Anh Tuấn, Phó trưởng Ban phong trào, Phó Trưởng ban Thư ký Ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo) và một số sở, ngành của tỉnh về việc khảo sát hoạt động nhập khẩu, tạm nhập - tái xuất thịt gà đông lạnh tại Lào Cai.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Cục Hải quan Lào Cai đã thông tin tới Đoàn công tác về hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Hiện, trên địa bàn tỉnh có Cửa khẩu phụ Bản Vược (Bát Xát) được Chính phủ cho phép thực hiện tạm nhập - tái xuất mặt hàng đông lạnh. Trong 9 tháng năm 2017, tại cửa khẩu này có 135 tờ khai đã tái xuất mặt hàng thịt gà đông lạnh (đùi gà, cánh gà), với tổng trọng lượng gần 6.000 tấn, trị giá hơn 5,8 triệu USD; lượng hàng hóa này được tái xuất đi 14 nước. Ngoài ra, có 68 tờ khai chuyển cửa khẩu, 14 tờ khai chưa thực hiện xuất, với tổng trị giá gần 3,6 triệu USD. Các mặt hàng tạm nhập - tái xuất qua Cửa khẩu phụ Bản Vược (Bát Xát) nói chung và mặt hàng cánh gà, đùi gà nói riêng được các lực lượng chức năng của tỉnh phối hợp quản lý, giám sát chặt chẽ, từ khâu làm thủ tục đến khi tái xuất sang phía Trung Quốc, tránh tình trạng thẩm lậu ngược trở lại nội địa.

Lãnh đạo Cục Hải quan Lào Cai cũng nêu một số khó khăn trong việc kiểm soát hàng hóa tạm nhập - tái xuất, trong đó có mặt hàng thịt gà đông lạnh như: Do là mặt hàng đông lạnh, nên không thể mở kiểm tra cụ thể từng loại hàng; một số người bốc vác thuê lợi dụng sông nước để đưa hàng quay lại nội địa sau khi đã xuất sang phía nước bạn, gây khó khăn trong kiểm soát và xử lý; điều kiện hạ tầng - kỹ thuật tại Cửa khẩu Bản Vược còn hạn chế; địa điểm xếp dỡ hàng hóa để tập kết, kiểm tra trước khi thực hiện xuất - nhập khẩu chưa được đầu tư xây dựng, chưa có khu cách ly, gây khó khăn đến việc thông quan.

Ông Trần Anh Tuấn, Trưởng Đoàn khảo sát của Ban Chỉ đạo Trung ương phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn công tác đã đưa ra những câu hỏi nhằm rõ hơn tình hình làm thủ tục hải quan của các doanh nghiệp kinh doanh tạm nhập - tái xuất đã đăng ký và làm thủ tục tái xuất hàng qua cửa khẩu; tình hình chấp hành pháp luật hải quan của doanh nghiệp; công tác phối hợp các lực lượng chức năng để đảm bảo hàng tạm nhập - tái xuất…

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Anh Tuấn, Phó trưởng Ban phong trào, Phó Trưởng ban Thư ký Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đề nghị, ngành Hải quan Lào Cai cần phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý chống hàng giả, hàng kém chất lượng nói chung, mặt hàng đùi, cánh, chân gà nói riêng xâm nhập trái phép vào nội địa, để bảo vệ hàng sản xuất trong nước và sức khỏe người tiêu dùng. Ông Trần Anh Tuấn khẳng định, Đoàn sẽ tiếp thu đầy đủ và có kiến nghị, đề xuất với các cơ quan quản lý nhà nước xem xét, phối hợp giúp Lào Cai giải quyết những khó khăn trong công tác tạm nhập - tái xuất hàng đông lạnh.

Đoàn khảo sát thực tế việc tạm nhập, tái xuất hàng hóa tại Cửa khẩu phụ Bản Vược.

Cũng trong chuyến công, Đoàn đã có buổi làm việc với Chi cục Hải quan Bát Xát và khảo sát thực tế việc tạm nhập, tái xuất hàng hóa tại Cửa khẩu phụ Bản Vược (Bát Xát).

Quang Minh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.