Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Khắc phục khó khăn, nông dân có vụ lúa thắng lợi

21/10/2019 14:12

LCĐT - Vụ mùa năm nay, toàn tỉnh gieo cấy 23.222 ha lúa (hơn 11.000 ha lúa mùa trên chân ruộng 1 vụ vùng cao, 12.000 ha lúa mùa 2 vụ). Trung tuần tháng 10, trên địa bàn tỉnh ngày có nắng hanh, mưa hầu hết chỉ tập trung vào đêm và gần sáng, thuận lợi cho việc thu hoạch lúa. Người dân vùng cao đã hoàn thành việc thu hoạch lúa mùa 1 vụ trong tháng 9. Thời điểm này, lúa mùa vùng thấp trà chính vụ đang cho thu hoạch rộ, lúa trà muộn đang trong giai đoạn chắc xanh, đỏ đuôi, dự kiến việc thu hoạch lúa sẽ hoàn thành trong tháng 10. Trên lúa mùa 2 vụ, nông dân đã thu hoạch được gần 8.000 ha, đạt 75% so với kế hoạch.

Nông dân xã Phú Nhuận (Bảo Thắng) thu hoạch lúa.

Trên cánh đồng các xã Bản Phiệt, Bản Cầm (Bảo Thắng), tranh thủ nắng ráo, bà con huy động nhân lực khẩn trương thu hoạch lúa mùa. Chị Thền Thị Mai, thôn Bản Phiệt, xã Bản Phiệt, cho biết: Vụ mùa năm nay, gia đình tôi cấy 3 cân giống Thái Bình (BC15). Giống lúa này ăn dẻo, ngon nhưng lại dễ bị sâu bệnh, khi cấy chúng tôi rất lo lắng, sợ lúa bị đạo ôn, bị vàng lùn… Thế nhưng đến thời điểm này, lúa được thu hoạch rồi, nhìn chung là được mùa hơn năm trước.

Thời điểm này, nông dân trong tỉnh đã có thể yên tâm bởi thời điểm “nhạy cảm” nhất của cây lúa đã qua, vụ sản xuất đánh giá là đã “an bài”. Tại xã Bản Cầm, việc thu hoạch lúa cơ bản đã hoàn tất. Ông Hoàng Ngọc Thái, Chủ tịch UBND xã Bản Cầm cho biết: Vụ mùa năm nay, người dân xã Bản Cầm gieo cấy 100 ha lúa các loại. Dù gặp nhiều khó khăn nhưng đến thời điểm này có thể đánh giá người dân trong xã có vụ sản xuất thắng lợi. Cây lúa được mùa hơn năm trước, không có diện tích bị mất mùa, không cho thu hoạch.

Theo dự báo của ngành nông nghiệp, vụ mùa năm 2019 diễn biến thời tiết cũng như mối đe dọa từ các loại sâu, bệnh hại có nhiều bất lợi cho sản xuất nông nghiệp. Thời tiết nóng ẩm, mưa xen kẽ vào thời điểm cây lúa trỗ, thuận lợi cho bệnh đạo ôn gây hại và lây lan rộng. Mưa cũng là điều kiện lý tưởng cho các loại sâu cuốn lá gây hại. Bên cạnh đó, khi cơn bão số 2 đổ bộ vào Trung Quốc, một lượng lớn rầy lưng trắng, loại rầy mang theo mầm bệnh lùn sọc đen phương Nam, di trú xuống phía Bắc nước ta, trong đó có Lào Cai, khi cây lúa đang vào giai đoạn đẻ nhánh rộ, rất mẫn cảm với bệnh này. Thế nhưng, do bám sát tình hình thời tiết, công tác dự báo, theo dõi các loại sâu bệnh được ngành chuyên môn quan tâm, người dân cũng tích cực thăm đồng, chủ động các biện pháp phòng, trừ nên các loại sâu bệnh được phát hiện kịp thời.

Đối với các diện tích nhiễm bệnh, nông dân phun phòng, trừ khống chế, không để bệnh lây lan trên diện rộng. Ông Mã A Pao, thôn Phú Hải 2, xã Phú Nhuận (Bảo Thắng) cho biết: Vụ mùa năm nay lúa nhà tôi bị sâu cuốn lá và rầy gây hại, đầu mùa thì lúa bị vàng lá do nghẹt dễ, gặp rầy là rất nguy hiểm, nếu để rầy đốt cây lúa, lúa sẽ nhiễm bệnh lùn sọc đen, rất dễ mất trắng. Rất may là tôi thường xuyên ra ruộng để kiểm tra nước và xem tình hình lúa nên phát hiện sớm, phun thuốc phòng, trừ theo đúng hướng dẫn. Tôi phát hiện và đã cảnh báo cho những hộ có ruộng lân cận nên bệnh không lây lan, cây lúa vẫn phát triển tốt, được mùa hơn năm ngoái.

Hiện nay, trên lúa trà muộn, một số sâu bệnh đang gây hại như sâu đục thân 2 chấm, bệnh khô vằn, bệnh hoa cúc… hại với mật độ và tỷ lệ hại thấp. Ông Phạm Quốc Cường, Phó chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật khuyến cáo: Nông dân nên tranh thủ điều kiện thuận lợi, khẩn trương thu hoạch lúa vụ mùa với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”. Với diện tích chưa cho thu hoạch, cần kiểm tra, giám sát đồng ruộng, tập trung theo dõi sâu, bệnh hại để có biện pháp phòng, trừ kịp thời, đặc biệt cảnh giác với sâu cắn gié và đạo ôn cổ bông. Đối với diện tích đã thu hoạch xong, bà con cần khẩn trương giải phóng đất, vệ sinh đồng ruộng để sản xuất vụ đông kịp thời vụ.

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp, vụ mùa năm nay, dù có nhiều khó khăn, song nhờ sự chủ động của các cơ quan chuyên môn và các địa phương, vụ sản xuất đạt kết quả tốt. Công tác dự báo thời tiết được cập nhật thường xuyên trước vụ sản xuất, ngành nông nghiệp và các địa phương đã chủ động trong triển khai thời vụ, cơ cấu cây trồng, dự báo tình hình sâu, bệnh hại để có biện pháp phòng, trừ sớm. Năng suất trung bình ước đạt 48,67 tạ/ha, sản lượng ước đạt trên 112.700 tấn. Trong vụ mùa, diện tích cánh đồng 1 giống áp dụng thâm canh lúa cải tiến SRI tiếp tục được người dân thực hiện và mở rộng, đạt 4.500 ha. Vượt qua những khó khăn về sản xuất, nông dân trong tỉnh có một vụ mùa thắng lợi.

Thúy Phượng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.