Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Hướng phát triển mới của ngành thuỷ sản Lào Cai

12/04/2012 09:28

Phát triển các giống thủy sản đặc sản ở Lào Cai đang trở thành hướng đi mới trong phát triển kinh tế gia đình góp phần khai thác tối đa tiềm năng về diện tích mặt nước, nguồn thức ăn sẵn có và lao động tại địa phương. Không chỉ mang lại nguồn thu nhập có giá trị, nguồn thủy sản đặc sản còn bổ sung cơ cấu giống thuỷ sản của tỉnh, nhằm đa dạng nguồn hàng hoá thương phẩm do yêu cầu tiêu dùng ngày càng cao của người dân, cũng như phục vụ nhu cầu kinh doanh của các nhà hàng, trong việc phát triển du lịch.

                                    Mô hình khảo nghiệm cá nheo vàng tại xã Phú Nhuận (Bảo Thắng).

Trong năm 2011, từ nguồn kinh phí của Chương trình hỗ trợ phát triển nông nghiệp, Trung tâm Thủy sản tỉnh đã thực hiện các mô hình trình diễn khuyến ngư phát triển thuỷ sản đặc sản: Cá trắm đen, cá nheo vàng và nuôi tôm càng xanh thương phẩm tại 3 xã Khánh Yên Thượng (Văn Bàn), Phú Nhuận (Bảo Thắng) và Quang Kim (Bát Xát). Cả 3 mô hình được thực hiện với quy mô trình diễn trên 1,6 ha, với 109.000 con giống, 17 hộ nông dân tham gia. Đây là các huyện có nhiều tiềm năng, thế mạnh trong phát triển kinh tế từ nuôi thủy sản. Trung tâm Thủy sản đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện và UBND các xã được chọn xây dựng mô hình thống nhất tiêu chí chọn điểm, chọn hộ và cơ chế hỗ trợ cho từng mô hình.

Trung tâm đã tiến hành khảo sát chọn hộ tham gia xây dựng mô hình; kiểm tra công tác chuẩn bị ao nuôi, xử lý ao trước khi thả giống; tập huấn kỹ thuật cho hộ dân xây dựng mô hình về kỹ thuật nuôi, cách phòng và trị bệnh và cung ứng con giống, thức ăn, vôi theo đúng mức hỗ trợ. Định kỳ kiểm tra theo dõi, tư vấn kỹ thuật cho hộ tham gia mô hình từ khi triển khai đến khi kết thúc đánh giá nghiệm thu mô hình. Kết quả, mô hình nuôi cá trắm đen tại xã Khánh Yên Thượng, sau thời gian nuôi khoảng 4 tháng, cá sinh trưởng phát triển tốt, đàn cá nuôi khoẻ mạnh, không bị dịch bệnh. Các chỉ tiêu về định mức kỹ thuật tới thời điểm kiểm tra đều đạt và vượt so với yêu cầu, như tỷ lệ sống từ 80% - 85%, trọng lượng đạt 350 - 400g/con. Dự kiến đến khi kết thúc mô hình, năng suất đạt 7 tấn/ha, lợi nhuận 80 - 100 triệu đồng/ha.

Cùng thời điểm nuôi, mô hình nuôi cá nheo vàng tại xã Phú Nhuận cũng có những kết quả khả quan. Sau gần 4 tháng thả nuôi tới thời điểm kiểm tra, tỷ lệ sống đạt 80% - 85%, trọng lượng bình quân 350 - 400 g/con, dự kiến năng suất đạt 7 tấn/ha/vụ nuôi, lợi nhuận đạt 80 -100 triệu đồng/ha. Đối với mô hình nuôi tôm càng xanh thương phẩm tại xã Quang Kim, kết quả cho thấy, trọng lượng 60 - 80 con/kg, tôm khoẻ mạnh, kích cỡ tương đối đồng đều. Đây là những mô hình phù hợp với điều kiện môi trường, kinh tế cũng như kỹ thuật của người dân địa phương. Tham gia xây dựng mô hình giúp cho nhân dân phát triển kinh tế, tạo điểm tham quan học tập cộng đồng, tuyên truyền nhân rộng diện tích mô hình trong địa phương.

Đặc biệt, tham gia Chương trình Xây dựng nông thôn mới, trong năm qua, cùng với mô hình nuôi tôm càng xanh, tại xã Quang Kim, Trung tâm Thủy sản tỉnh đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Bát Xát triển khai mô hình phát triển thuỷ sản có giá trị kinh tế cao (cá trắm đen, cá chép lai…). Trung tâm đã tiến hành khảo sát chọn địa điểm xây dựng mô hình, tập huấn kỹ thuật nuôi, cách phòng và trị bệnh thuỷ sản cho các hộ dân trong xã Quang Kim. Tổ chức cung ứng con giống, thức ăn công nghiệp và vôi xử lý ao theo đúng định mức hỗ trợ và đảm bảo chất lượng và định kỳ kiểm tra, theo dõi, tư vấn kỹ thuật cho hộ tham gia trong quá trình triển khai mô hình. Sau gần 4 tháng thả nuôi với quy mô 0,5 ha, mật độ thả 3 con/m2, trọng lượng cá đạt 250 - 300g/con, tỷ lệ sống khoảng 80%. Đàn cá sinh trưởng phát triển tốt, cá khoẻ mạnh, không bị dịch bệnh, phù hợp với điều kiện tự nhiên môi trường của địa phương. Các hộ dân có chế độ chăm sóc, quản lý ao nuôi hợp lý với điều kiện sinh sống của cá. Các đối tượng có giá trị kinh tế cao đã được người dân quan tâm đầu tư về kỹ thuật, công lao động và theo dõi, điều chỉnh môi trường hợp lý: Nguồn nước trong sạch, có cống cấp thoát nước riêng rẽ, hàm lượng ôxy hoà tan, độ pH, độ trong… đảm bảo điều kiện sinh sống của cá. Trên cơ sở tham gia vào quá trình thực hiện mô hình, các hộ có cơ hội nắm bắt công nghệ nuôi thủy sản có giá trị kinh tế cao thông qua sản xuất trực tiếp và trao đổi, học hỏi rút kinh nghiệm nâng cao năng suất, sản lượng.

Các mô hình nuôi cá đặc sản thành công sẽ là cơ sở khoa học để đưa vào cơ cấu những giống thuỷ sản đặc sản có giá trị kinh tế cao, mở ra hướng phát triển mới cho người nuôi thuỷ sản ở các địa phương trong tỉnh./.

PV
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.