Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Hướng mới trong phát triển nông nghiệp ở Si Ma Cai

02/08/2020 09:42

LCĐT - Mô hình trồng và bao tiêu sản phẩm ngô ngọt với quy mô sản xuất hàng hóa trên địa bàn 9 xã của huyện Si Ma Cai đang đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho nhiều hộ nông dân.

Vụ xuân năm 2020, ông Giàng Seo Sáng (thôn Lênh Sui Thàng, xã Lùng Thẩn) trồng 7 kg hạt giống ngô ngọt trên diện tích đất nương đồi của gia đình. Nói về kỹ thuật trồng loại ngô mới, ông Sáng cho biết: So với các giống ngô lai và ngô địa phương, cây ngô ngọt kháng bệnh tốt, không tốn nhiều công chăm sóc. Để ngô cho bắp to, đều thì người trồng cần làm cỏ sạch gốc; khi sắp trổ cờ, phun râu phải tỉa chồi triệt để, mỗi cây chỉ để 1 - 2 bắp và cán bộ khuyến nông hướng dẫn 1 lần là người dân có thể thực hiện được.

Mô hình thự nghiệm liên kết sản xuất ngô ngọt năm 2020 ở Si Ma Cai thu hút đông nông dân tham gia.

Xét về hiệu quả kinh tế, ông Thào Seo Tếnh cùng thôn Lênh Sui Thàng chia sẻ: Đây là năm đầu tiên gia đình tôi trồng ngô ngọt theo hướng liên kết sản xuất với doanh nghiệp. Ban đầu, gia đình tôi cũng lo lắng về năng suất, đầu ra cho sản phẩm nhưng bây giờ tôi rất yên tâm vì cây ngô ngọt cho giá trị kinh tế cao gấp 2 lần so với ngô địa phương. Với 0,6 ha trồng ngô ngọt, gia đình tôi có nguồn thu hơn 20 triệu đồng. Đặc biệt, sau khi thu hoạch, ngô được doanh nghiệp thu mua ngay tại thôn, giúp giảm chi phí vận chuyển. Trong vụ tiếp theo, gia đình tôi đăng ký chuyển toàn bộ 4 ha đất nương đồi đang trồng ngô lai sang trồng ngô ngọt.

Giống ngô ngọt Hibrix58 có thời gian sinh trưởng khoảng 95 - 110 ngày, được đánh giá có khả năng thích ứng rộng, thích hợp trồng trên đất nương đồi (thời vụ trồng từ tháng 4 đến tháng 8) và đất ruộng (trồng từ tháng 3 đến tháng 5). Với khung thời vụ trên, có thể trồng trước vụ mùa vùng cao, sau vụ lúa có thể tiếp tục trồng từ tháng 9. Như vậy, người dân có thể tận dụng tối đa thời gian đất nghỉ trên chân ruộng 1 vụ và 2 vụ hiện nay. Bên cạnh đó, hạt giống ngô ngọt sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt nên có tỷ lệ nảy mầm cao, kháng sâu bệnh tốt, dễ thích ứng với điều kiện thời tiết khắc nghiệt và khí hậu của vùng cao. Thân cây cứng khỏe, bộ rễ chân kiềng lan rộng nên khả năng chống đổ tốt. Bộ lá xanh đậm, bền cho tới khi thu hoạch nên thân lá sau khi thu hoạch có thể sử dụng làm thức ăn cho trâu, bò. Đặc biệt, giống ngô Hibrix58 cho bắp to, thường đạt 2 bắp trên 1 cây, mỗi bắp tươi đạt trọng lượng từ 300 g trở lên.

Người dân Si Ma Cai thu hoạch ngô.

Vụ xuân năm 2020, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Si Ma Cai đã phối hợp với Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất - nhập khẩu Hà Trung (tỉnh Thanh Hóa) triển khai mô hình trồng ngô ngọt quy mô 10,6 ha trên đất ruộng 1 vụ và đất nương đồi. Mô hình có sự tham gia của 22 hộ tại 9 xã trên địa bàn huyện. Theo thỏa thuận liên kết, hộ tham gia mô hình được doanh nghiệp hỗ trợ toàn bộ giống và cam kết thu mua toàn bộ sản phẩm. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện ứng trước phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho người dân sản xuất. Đến kỳ thu hoạch, sản phẩm được mua với giá niêm yết và sau khi trừ các chi phí vật tư ứng trước, doanh nghiệp sẽ thanh toán phần còn lại cho người dân.

Bài toán thực tế sản xuất đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. Tổng chi phí đầu tư sản xuất ngô ngọt (với giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật) khoảng 10,7 triệu đồng/ha. Sản lượng thu được thực tế đạt 18 tấn bắp/ha, giá bán 2.800 đồng/kg, doanh thu đạt hơn 50,4 triệu đồng/ha. Trừ chi phí, người dân thu lãi hơn 39,7 triệu đồng/ha, cao gấp 2 lần so với trồng ngô lai, gấp 4 lần so với trồng ngô địa phương.

Ông Trần Xuân Huy, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Si Ma Cai cho biết: Từ những thành công bước đầu trong việc liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị ngô ngọt, chúng tôi mong đây sẽ là sản phẩm nông nghiệp mới của huyện, mở thêm hướng phát triển kinh tế cho nông dân. Trong thời gian tới, huyện Si Ma Cai sẽ đánh giá kỹ về mô hình này, nếu có tính ổn định sẽ tuyên truyền, vận động người dân mở rộng vùng nguyên liệu, phấn đấu nâng diện tích ngô ngọt toàn huyện đạt hơn 500 ha.

Được biết, Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất - nhập khẩu Hà Trung là doanh nghiệp uy tín trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Các sản phẩm từ ngô ngọt mà công ty đang sản xuất (sữa ngô, ngô nghiền, ngô hạt nguyên chất…) được thị trường ưa chuộng.

Mô hình liên kết trồng và bao tiêu sản phẩm ngô ngọt hứa hẹn tạo ra được vùng sản xuất chuyên canh ổn định. Đơn vị thu mua cũng có hướng sẽ đầu tư nhà máy chế biến ngay tại địa phương nhằm tiết kiệm chi phí vận chuyển, tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân và khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Do đó, mô hình này cũng góp phần xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững cho huyện vùng cao Si Ma Cai.

Kim Thoa
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.