Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Quan Thần Sán:

Hướng đi mới từ trồng cây dược liệu

11/09/2018 10:13

LCĐT - Qua chuyến đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, anh Vũ Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Quan Thần Sán (Si Ma Cai) nhận thấy mô hình phát triển cây dược liệu phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của địa phương. Cuối năm 2017, anh quyết định cùng với một số hộ dân trong xã đầu tư gần 100 triệu đồng để trồng thử nghiệm một số cây dược liệu.

Trao đổi với chúng tôi, anh Vũ Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Quan Thần Sán cho biết: Để trồng cây dược liệu hiệu quả, anh đã trực tiếp liên hệ và mời cán bộ Trung tâm Nghiên cứu trồng và Chế biến dược liệu Hà Nội lên khảo sát thực tế và tư vấn loại cây trồng phù hợp. Qua khảo sát nhận thấy xã Quan Thần Sán phù hợp để phát triển 5 loại cây dược liệu, gồm đẳng sâm, bạch truật, bán chi liên, phòng phong, đan sâm.

Hiện có 6 hộ tham gia mô hình trồng thử nghiệm các loại cây dược liệu này với tổng diện tích 4 ha, trong đó có 2.000 m2 bán chi liên đã cho thu hoạch, năng suất thu được 1,3 tạ/ha. Đối với cây bán chi liên, nếu chăm sóc tốt có thể thu hoạch 3 - 4 lần/năm, giá bán trên thị trường là 120.000 đồng/kg, ước tính mỗi ha có thể cho thu nhập trên 130 triệu đồng. Có thể thấy, bước đầu cây trồng này đã đem lại hiệu quả kinh tế. Đối với các cây dược liệu trồng thử nghiệm khác cũng đang sinh trưởng và phát triển tốt. Điểm chung ở đây đều là những cây dược liệu ngắn ngày, cho thu hoạch sau 1 năm trồng.

Cán bộ kỹ thuật kiểm tra cây bạch truật

Gia đình ông Thào Seo Sềnh, thôn Hồ Sáo Chải là 1 trong 6 hộ của xã Quan Thần Sán đang tham gia mô hình trồng thử nghiệm các giống cây dược liệu. Được biết, gia đình ông Sềnh trồng hơn 1 ha với 3 loại cây đẳng sâm, phòng phong, bạch truật. Ông Sềnh cho biết: Khi tham gia trồng cây dược liệu, ông được Trung tâm nghiên cứu trồng và chế biến dược liệu Hà Nội hỗ trợ giống và hướng dẫn các quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc. Hằng tháng, gia đình ông còn được các cán bộ kỹ thuật đến tận vườn hỗ trợ kỹ thuật, theo dõi, đánh giá tình hình phát triển của cây trồng. Dự kiến đến cuối năm 2018, diện tích cây dược liệu của gia đình ông sẽ được thu hoạch.

Nhận thấy có thể phát triển mở rộng diện tích trồng dược liệu, các hộ dân đang chủ động tự nhân giống, với diện tích vườn ươm rộng 400 m2. Cấp ủy đảng, chính quyền xã Quan Thần Sán dự kiến sẽ theo dõi việc trồng cây dược liệu trong 3 năm, sau đó đánh giá từng loại cây, chọn giống cây phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương để đầu tư, nhân rộng.

Những thành công ban đầu từ việc trồng thử nghiệm cây dược liệu tại xã Quan Thần Sán mở ra một hướng phát triển kinh tế mới bền vững cho người dân nơi đây

Phương Anh - Thào Loan
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.