Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Hợp tác xã nông nghiệp “hiu hắt” chờ giải thể

13/01/2020 23:21

LCĐT - 27 hợp tác xã chỉ tồn tại trên danh nghĩa, còn thực chất đã ngừng hoạt động từ lâu. Tuy nhiên, việc giải thể lại đang gặp những khó khăn nhất định. Đó là con số thống kê của Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh về thực trạng hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn.

 
Ông Nguyễn Văn Hoan (bên trái ảnh), Chủ nhiệm Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp xã Bản Lầu (Mường Khương) không biết hợp tác xã của mình còn hoạt động hay đã giải thể.
Lãnh đạo UBND thị trấn Bát Xát, huyện Bát Xát không nắm được thông tin gì về Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp thị trấn Bát Xát.

Nhiều lý do hợp tác xã nông nghiệp tạm ngưng hoạt động, chờ giải thể được chỉ ra như: Hợp tác xã đã được thành lập từ lâu, không đủ vốn để tiếp tục sản xuất, kinh doanh; các thành viên không tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh với hợp tác xã; chủ nhiệm hợp tác xã bỏ đi nơi khác; hợp tác xã chuyển đổi tài sản sang hoạt động của công ty… Mặc dù đã ngừng hoạt động, nhưng việc giải thể các hợp tác xã này vẫn là một bài toán khó.

Trụ sở Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp xã Bản Lầu (Mường Khương) đã được dỡ bỏ để xây dựng Trung tâm Văn hóa thể thao xã.
Xã Bản Lầu không còn lưu giữ hồ sơ hay giấy tờ gì liên quan đến Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp xã Bản Lầu.

Sự tồn tại của những hợp tác xã “hữu danh vô thực”, đang làm ảnh hưởng không nhỏ đến lòng tin của người dân đối với hoạt động của hợp tác xã, cũng như cản trở sự bứt phá của mô hình kinh tế tập thể. Do đó, các cấp, các ngành, chính quyền địa phương cần có những giải pháp quyết liệt, triệt để trong việc giải thể các hợp tác xã yếu kém, hoạt động không hiệu quả.

Đức Nguyễn - Tô Dung
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.