Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Hội nghị trực tuyến về đẩy mạnh thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2020

16/07/2020 15:25

LCĐT - Sáng 16/7 đã diễn ra hội nghị trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các địa phương về đẩy mạnh thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2020.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: VGP

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị với sự tham gia của các Phó Thủ tướng; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Dự hội nghị tại điểm cầu Lào Cai có các đồng chí: Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Giải quyết 3 vấn đề về giải ngân vốn đầu tư công

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, thời điểm hiện nay, nhân dân đang khó khăn về thu nhập do hậu quả của đại dịch Covid-19, công nhân mất việc, người lao động tiền lương thấp và đất nước đang gặp nhiều thử thách. Các dòng vốn đầu tư, kể cả đầu tư xã hội, đầu tư nhà nước đều chậm và thấp so với kế hoạch. Trong bối cảnh đó, đầu tư công là một trong những cứu cánh để nước ta vượt qua khó khăn, đảm bảo sự ổn định về kinh tế, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, công tác giải ngân vốn đầu tư công ở nhiều bộ, cơ quan Trung ương và địa phương đang chậm, hiệu quả thấp. Thủ tướng yêu cầu thông qua hội nghị lần này để làm rõ nguyên nhân việc chậm trễ trong thực hiện nguồn vốn này.

Thủ tướng cho rằng, bệnh quan liêu xa dân chính là một trong những nguyên nhân khiến cho hoạt động đầu tư công chậm tiến độ, nhiều công trình, dự án quan trọng không thể triển khai. Thủ tướng biểu dương 10 tỉnh, thành phố thực hiện tốt nguồn vốn đầu tư công với tỷ lệ giải ngân đạt từ hơn 44% đến hơn 67%, đồng thời nhắc nhở, phê bình các tỉnh yếu kém.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Lào Cai.

Thủ tướng cũng yêu cầu thông qua hội nghị nhằm đưa ra một chế tài mạnh trong điều hành, xử lý, giải quyết những khó khăn trong việc giải ngân nguồn vốn đầu tư công, bởi đây là một trong những nhiệm vụ có ý nghĩa cấp thiết, quan trọng để phát triển đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Lào Cai thuộc Top đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao của cả nước

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, Lào Cai đứng đầu các tỉnh miền núi phía Bắc, đứng thứ 8/63 tỉnh, thành, đứng thứ 13/117 đơn vị của cả nước về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Cụ thể, đối với kế hoạch vốn kéo dài: Lũy kế giải ngân từ đầu năm đến hết tháng 6/2020 đạt 204 tỷ đồng, bằng 44% kế hoạch, cao hơn tỷ lệ giải ngân của cả nước (tỷ lệ giải ngân của cả nước đạt 21% kế hoạch). Đối với kế hoạch vốn năm 2020: Lũy kế giải ngân từ đầu năm đến hết tháng 6/2020 đạt 1.863 tỷ đồng, bằng 44,5% kế hoạch, cao hơn so với tỷ lệ giải ngân của cả nước (tỷ lệ giải ngân của cả nước trên 32% kế hoạch).

Hội nghị được tổ chức trực tuyến với 63 địa phương trên cả nước.

Để đạt được kết quả đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh quyết liệt đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2020, xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng để kích thích sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng, tạo việc làm và đảm bảo an sinh xã hội. Tỉnh cũng giao 100% vốn đối với các nguồn vốn đủ kiều kiện ngay khi Chính phủ giao vốn để các đơn vị chủ động triển khai thực hiện. Từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh đã tổ chức trên 10 cuộc họp về chỉ đạo đôn đốc công tác giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2020. Tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo do Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban và Tổ công tác về đôn đốc giải ngân để thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đánh giá công tác giải ngân và đưa ra các giải pháp kịp thời đảm bảo hoàn thành kế hoạch.

Cùng với đó, tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo giải ngân vốn theo nguyên tắc từ dễ đến khó, từ ít đến nhiều. Yêu cầu đối với các nguồn vốn khi được giao kế hoạch có đủ điều kiện giải ngân là phải giải ngân ngay như vốn hoàn ứng ngân sách, vốn cho các dự án quyết toán, hoàn thành... đồng thời nhanh chóng hoàn thành các thủ tục để giải ngân các dự án khởi công mới. Đối với các chủ đầu tư được giao ít vốn phải nhanh chóng chỉ đạo giải ngân sớm...  Kiên quyết điều chỉnh vốn của các dự án chậm tiến độ sang các dự án khác có khối lượng. Lấy tiêu chí hoàn thành tỷ lệ giải ngân vốn xây dựng cơ bản để đưa vào đánh giá kết quả công tác thi đua cuối năm của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đó.

Công trình cụm liên trường Kim Tân (thành phố Lào Cai) đang được đẩy nhanh tiến độ.

Quyết liệt chỉ đạo giải ngân nguồn vốn đầu tư công

Sau khi nghe một số địa phương, bộ, ngành báo cáo, làm rõ nhiều vấn đề liên quan, kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, lĩnh vực đầu tư công không chỉ có ý nghĩa tăng trưởng kinh tế, phát triển đất nước mà còn liên quan đến thu nhập của hàng triệu người. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần có quyết tâm chính trị cao hơn. Các Tỉnh ủy, HĐND, UBND địa phương phải đưa nội dung giải ngân nguồn vốn đầu tư công vào bàn bạc, thảo luận để đưa ra nghị quyết triển khai quyết liệt. 

Về biện pháp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương phát động phong trào thi đua yêu nước về giải ngân vốn đầu tư công, đầu tư tư nhân kể cả đầu tư FDI, ODA. Các bộ, ban, ngành, địa phương phải đưa ra được chương trình hành động cụ thể về đầu tư công và giải ngân nguồn vốn đầu tư công.

Thủ tướng Chính phủ quyết định điều chỉnh vốn từ nơi không tiêu được tiền sang cho các công trình, dự án có khả năng tiêu tiền, có khả năng giải ngân nguồn vốn, kể cả vốn ODA. Bắt đầu từ tháng 8 sẽ thực hiện chủ trương này. 

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành phải thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, xử lý về đầu tư công, từ đó đưa ra các biện pháp cần thiết đối với việc chậm trễ. Công tác giải ngân vốn sẽ gắn với thi đua, khen thưởng, kỷ luật, nhằm đánh giá phẩm chất, năng lực cán bộ và xử lý nghiêm người đứng đầu không hoàn thành nhiệm vụ, các tập thể, cá nhân liên quan. 

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, giải ngân 6 tháng đầu năm 2020 là 159.397,188 tỷ đồng, đạt 33,9% kế hoạch, trong đó: vốn trong nước là 145.270,055 tỷ đồng (đạt 37,55% kế hoạch), vốn nước ngoài là 7.061,952 tỷ đồng (đạt 12,52% kế hoạch), vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia là 7.065,181 tỷ đồng (đạt 25,85% kế hoạch).

Mặc dù các cấp, các ngành và địa phương đã quyết liệt chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, số vốn giải ngân tăng so với cùng kỳ năm 2019 nhưng tỷ lệ giải ngân 6 tháng đầu năm 2020 vẫn thấp so với yêu cầu.

Theo đó, bên cạnh 3 bộ, cơ quan Trung ương và 9 địa phương có tỷ lệ giải ngân trên 50%, vẫn có 30 bộ, cơ quan Trung ương và 3 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 20%, trong đó, có 7 bộ, cơ quan Trung ương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 5%.

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.