Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Hoàn thành gieo cấy lúa mùa trong tháng 7

19/07/2019 10:07

LCĐT -Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để đảm bảo sự phát triển của cây lúa, đảm bảo thời gian thu hoạch để sản xuất sớm vụ đông, đồng thời tránh được những điều kiện thời tiết bất lợi trong sản xuất, nông dân cần hoàn thành cấy lúa vụ mùa trước ngày 20/7, muộn nhất là ngày 25/7.

Bước sang tháng 7, hầu hết các địa phương có mưa lớn, cung cấp lượng nước dồi dào phục vụ sản xuất vụ mùa. Trên cánh đồng thuộc các xã Xuân Giao, Sơn Hải, Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng), Văn Sơn, Võ Lao (huyện Văn Bàn), Quang Kim, Bản Qua (huyện Bát Xát), người dân đang hối hả cấy lúa mùa.

Chị Trần Thị Hưng (thôn Vàng 1, xã Xuân Giao) cho biết, trong vụ xuân, chị cấy 4 sào lúa Thái Bình (BC15). Lúa bị bệnh đạo ôn, chị phải phun thuốc 3 lần mới được thu hoạch, nếu không là mất mùa. Vụ mùa, lúa dễ bị sâu bệnh hơn, còn vụ xuân mới thu xong thì gia đình chị cày, bừa đất để cấy luôn nên sợ vẫn còn mầm bệnh, do đó chị chuyển sang cấy giống Thiên ưu. Giống lúa này ăn không ngon bằng lúa Thái Bình, giá thóc giống đắt hơn nhưng ít sâu bệnh, cây khỏe, năng suất cao và dễ chăm sóc hơn.

Nông dân huyện Bát Xát làm đất cấy lúa mùa.

Cùng thời điểm này, những cánh đồng lấy đủ nước đang dần được phủ xanh, bà con tập trung nhân lực cấy lúa. Vụ mùa vẫn luôn là vụ sản xuất chịu nhiều ảnh hưởng bởi sâu, bệnh hại hơn nên người dân khá cẩn trọng. Gia đình bà Nguyễn Thị Lựu (thôn Phú Hải 1, xã Phú Nhuận) lần đầu cấy giống lúa LH12. Theo bà Lựu, lúa vụ xuân tốt, ít bệnh, chỉ một số cây bị bệnh hoa cúc nhưng vụ mùa mới thực sự là “thử thách”, muốn đánh giá giống nào có sức chống chịu khỏe thì phải đợi qua vụ mùa mới đánh giá được. Thế nên, vụ mùa năm nay, bà thận trọng, không dành toàn bộ diện tích ruộng để cấy giống LH12 nữa mà cấy thêm giống Nhị ưu, bởi đây được đánh giá là giống lúa có sức chống chịu sâu bệnh tốt trong vụ mùa.

Còn tại xã Quang Kim, người dân bước vào sản xuất lúa mùa khá sớm, từ giữa tháng 6, một số hộ đã bắt đầu cấy lúa nếp. Đến đầu tháng 7, cây lúa hồi xanh, bắt đầu đẻ nhánh. Ông Vàng Văn Lưu (thôn Làng Kim của xã) cho biết: Một số hộ cấy lúa nếp sớm để đến khoảng tháng 9 có lúa non làm cốm. Cốm đầu mùa bán được giá cao hơn. Giống lúa tẻ thì chúng tôi vẫn cấy vào đầu và giữa tháng 7 như các địa phương khác.

Vụ mùa năm 2019, người dân các địa phương gieo cấy gần 23 nghìn ha lúa, trong đó có 11 nghìn 300 ha lúa mùa sớm vùng cao (lúa mùa trên chân ruộng 1 vụ) đã gieo cấy xong trong tháng 6. Với lúa mùa trên chân ruộng 2 vụ, người dân đang khẩn trương làm đất và bắt đầu cấy. Trong tuần đầu của tháng 7, nông dân trong tỉnh đã cấy được 1 nghìn ha; phần lớn diện tích sẽ cấy xong vào trung tuần tháng 7. Vụ mùa năm nay được dự báo chịu nhiều ảnh hưởng từ các điều kiện thời tiết bất lợi (nóng ẩm, mưa lớn kéo dài, ngập lụt…). Đặc biệt, trước khi đổ bộ vào nước ta, cơn bão số 2 với tên quốc tế là Mun đã đi qua địa phận đảo Hải Nam (Trung Quốc), khu vực này là nơi tập trung sinh sống của rầy lưng trắng truyền bệnh lùn sọc đen hại lúa. Nguy cơ cao là rầy lưng trắng sẽ di trú từ phía Nam Trung Quốc và đảo Hải Nam vào các tỉnh phía Bắc Việt Nam. Trong khi đó, lúa vụ mùa ở các tỉnh phía Bắc nước ta hiện chủ yếu đang trong giai đoạn mạ - đẻ nhánh, đây là giai đoạn rất mẫn cảm với bệnh.

Nông dân xã Lùng Vai (huyện Mường Khương) cấy lúa vụ mùa.

Cùng với các đối tượng sâu, bệnh hại như sâu đàn (sâu keo), bệnh đạo ôn, bệnh vàng lùn, bệnh lùn sọc đen trở thành một mối nguy hại trực tiếp ảnh hưởng đến sản lượng lúa mùa như 2 năm trước từng gây hại dẫn đến nhiều diện tích mất trắng.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh khuyến cáo người dân tập trung nhân lực, khẩn trương gieo cấy vụ mùa trong tháng 7. Cụ thể, các địa phương cần đốc thúc người dân gieo cấy xong trước ngày 20/7, diện tích cấy muộn nhất xong trước ngày 25/7 nhằm đảm bảo tiến độ, sớm thu hoạch để giải phóng đất cho sản xuất vụ đông. Việc sản xuất trong khung thời vụ cũng góp phần đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của cây lúa, tránh được những hiện tượng thời tiết cực đoan. Ngoài ra, các địa phương cần quyết liệt vào cuộc, phối hợp với các cơ quan chuyên môn để có phương án phòng, trừ sâu, bệnh hại trong vụ mùa năm nay.

Thúy Phượng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.