Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Hỗ trợ nông dân Cốc Ly trồng 5 ha cây dược liệu dưới tán rừng

10/01/2019 13:30

LCĐT - Để giúp người dân có thêm thu nhập từ việc bảo vệ rừng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã xây dựng mô hình hỗ trợ nông dân xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà trồng 5 ha cây dược liệu dưới tán rừng.

Mô hình được thực hiện với sự liên kết của các hộ dân thôn Cốc Sâm, xã Cốc Ly với Hợp tác xã Bảo Lâm (xã Bảo Nhai, Bắc Hà). Theo đó, Hợp tác xã sẽ hỗ trợ người dân 100% giống cây dược liệu, hỗ trợ kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản và tiêu thụ. Các loại cây dược liệu được lựa chọn ban đầu gồm: Cây mía giò, giảo cổ lam, núc nác và cây bò khai. Hiện, nhân dân thôn Cốc Sâm đã bắt đầu trồng cây dược liệu.

Người dân thôn Cốc Sâm tham gia trồng cây dược liệu dưới tán rừng.

Qua khảo sát, xã Cốc Ly là địa bàn có thế mạnh về rừng tự nhiên, dưới tán rừng có nhiều loài cây dược liệu quý đang được người dân khai thác như: Giảo cổ lam, hà thủ ô, ấu tàu, mộc hương và các nhóm cây thuốc tắm của người Dao…

Được biết, trong thời gian tới để tiếp tục mở rộng mô hình, ngành nông nghiệp tỉnh sẽ lập quy hoạch tổng thể về bảo tồn và phát triển cây dược liệu trong tự nhiên, hỗ trợ kinh phí theo hướng phát triển cây dược liệu theo chuỗi giá trị nâng cao sinh kế cho người dân gắn với quản lý rừng bền vững tại xã Cốc Ly.

Mô hình được thực hiện sẽ giúp nhân dân xã Cốc Ly có thêm thu nhập từ rừng để vươn lên thoát nghèo, đồng thời nâng cao ý thức trong bảo vệ rừng tự nhiên đầu nguồn, đặc biệt là rừng gỗ trai, gỗ nghiến nghìn năm tuổi.

Đức Nguyễn
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.