Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả EVFTA

05/06/2020 16:46

LCĐT - Sáng 5/6, Bộ Công thương tổ chức Hội nghị trực tuyến hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân đồng chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Lào Cai có lãnh đạo các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo về hội nhập quốc tế của tỉnh.

Hội nghị tổ chức trực tuyến tới các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với trên 1.500 đại biểu.

Tận dụng tối đa cơ hội

Ngày 30/3/2020, Hội đồng Châu Âu thông qua Hiệp định EVFTA. Theo kế hoạch, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định EVFTA vào ngày 8/6/2020.

Với hiệp định này, Việt Nam trở thành quốc gia đang phát triển duy nhất trên thế giới và là quốc gia thứ hai trong ASEAN có hiệp định thương mại tự do với EU - cộng đồng kinh tế hàng đầu trên thế giới với quy mô GDP lên gần 18.300 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 40% ngoại thương toàn cầu.

EVFTA có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước tới nay. Theo báo cáo thuyết minh của Chính phủ, EVFTA sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm mức bình quân từ 2,18% - 3,25% (cho giai đoạn 5 năm đầu thực hiện), 4,57%-5,30% (cho giai đoạn 5 năm tiếp theo) và 7,07%-7,72% (cho giai đoạn 5 năm sau đó).

EU là thị trường nhập khẩu lớn thứ hai thế giới và hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam (sau Mỹ). Thông qua Hiệp định, Việt Nam có thể tiếp cận thị trường tiềm năng với dân số hơn 500 triệu người, GDP khoảng 15.000 tỷ USD (chiếm 22% GDP toàn cầu).

Với những cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ, EVFTA dự kiến giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng thêm khoảng 42,7% vào năm 2025 và 44,37% vào năm 2030, tập trung vào một số ngành như nhóm hàng nông sản; nhóm ngành chế biến, chế tạo; nhóm ngành dịch vụ.

Ngay trước mắt, với việc thực thi EVFTA, doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận các chuỗi cung ứng mới thay thế cho các chuỗi cung ứng truyền thống vốn đang bị đứt đoạn hoặc đình trệ do dịch Covid-19 thời gian vừa qua.

Đồng thời cũng là cơ hội tốt giúp Việt Nam bước vào để lấp đầy chỗ trống trong các chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Đây là tiền đề quan trọng để doanh nghiệp khôi phục và thúc đẩy việc sản xuất, kinh doanh sau giai đoạn dịch bệnh. Bên cạnh đó, thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam cũng có cơ hội được mở rộng và đa dạng hóa hơn, giảm sự lệ thuộc vào một nhóm thị trường nhất định.

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp SMEs Việt Nam được thông tin rõ hơn về các nội dung của Hiệp định EVFTA, những khía cạnh doanh nghiệp có thể khai thác và hưởng lợi từ hiệp định, cũng như những vấn đề cần lưu ý để có chiến lược, kế hoạch và hành trang sẵn sàng cho sự phát triển của doanh nghiệp trong điều kiện thị trường và bối cảnh thương mại mới với EVFTA.

Hội nghị cũng giúp xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan trung ương, các cấp chính quyền địa phương trong việc quán triệt và hướng dẫn doanh nghiệp tham gia hiệu quả việc thực thi Hiệp định. Đặc biệt hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tận dụng được tối đa những cơ hội cũng như giảm thiểu những thách thức gặp phải trong quá trình thực thi Hiệp định.

Tác động của EVFTA vào Lào Cai

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Lào Cai.

Trước cơ hội Hiệp định EVFTA có hiệu lực và với cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu lên tới gần 100% biểu thuế và giá trị thương mại mà Việt Nam và EU đã thống nhất đã làm gia tăng cơ hội xuất khẩu cho những mặt thế mạnh, trong đó có hàng hóa nông sản, khoáng sản đã qua chế biến của Lào Cai xuất khẩu đi thị trường EU. Những mặt hàng được kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ EVFTA của Lào Cai là các sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp (đồ gỗ, ván bóc, cây dược liệu, tinh dầu quế), phốt pho vàng. Lao động trong cộng đồng doanh nghiệp FDI sẽ có nguồn thu nhập từ lương hấp dẫn và cạnh tranh hơn

Đây cũng là cơ hội giúp người tiêu dùng Lào Cai được tiếp cận nguồn cung các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao từ EU trong các lĩnh vực như dược phẩm chăm sóc sức khỏe, xây dựng hạ tầng giao thông công cộng.

Song, cũng phải thừa nhận rằng EVFTA sẽ tác động tới người làm nông nghiệp của tỉnh khi phải vượt qua nhiều rào cản kỹ thuật như nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm, bảo hộ sở hữu trí tuệ, nguồn lao động chất lượng cao.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh, Lào Cai sẽ tổ chức xúc tiến thương mại tới thị trường các nước EU. Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia mạng lưới sản xuất, chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu. Xây dựng kế hoạch phối hợp rà soát pháp luật, thể chế cho phù hợp với các cam kết trong EVFTA trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng lộ trình. Cùng với đó, Lào Cai sẽ triển các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực.

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.