Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Hiệu quả vốn vay từ nguồn ủy thác địa phương

16/09/2019 08:10

LCĐT - Bên cạnh nguồn vốn từ Trung ương, những năm qua, huyện Bảo Yên đã quan tâm cân đối nguồn vốn từ ngân sách địa phương qua Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để bổ sung vốn cho vay hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác. Nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua đây là nguồn lực đáng kể để phục vụ nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Nguồn vốn ủy thác địa phương được Bảo Yên lồng ghép thực hiện các chương trình, dự án trên địa bàn.

Năm 2018, gia đình chị Long Thị Dịu (bản Mủng, xã Tân Dương) được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn ủy thác của địa phương qua Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư nuôi gà, vịt. Đến nay, mô hình kinh tế của gia đình chị đã phát huy hiệu quả, thu nhập bình quân sau khi trừ chi phí đạt hơn 40 triệu đồng mỗi lứa.

Tại xã Long Khánh, nguồn vốn vay ủy thác của địa phương qua Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cũng đang hỗ trợ mô hình nuôi thỏ của gia đình chị Nguyễn Thị Hàng. Mỗi năm, mô hình này mang lại cho gia đình chị hơn 80 triệu đồng.

Từ năm 2018, Hội Phụ nữ huyện Bảo Yên đã chủ động tham mưu với UBND huyện tạo điều kiện cho hội viên phụ nữ được vay nguồn vốn ủy thác của địa phương. Qua khảo sát năm 2018, có 5 hộ ở xã Tân Dương và thị trấn Phố Ràng đủ điều kiện vay với tổng vốn 250 triệu đồng. Năm 2019, có thêm 8 hộ ở các xã: Kim Sơn, Long Khánh, Long Phúc, Tân Dương, Vĩnh Yên và Minh Tân được vay với tổng số 400 triệu đồng.

Thực hiện chủ trương huy động nguồn lực cho tín dụng chính sách xã hội, mặc dù còn khó khăn về thu ngân sách, tuy nhiên từ năm 2016 đến nay, huyện Bảo Yên đã cấp ủy thác qua Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay 2,15 tỷ đồng. HĐND huyện đã ban hành 4 văn bản thỏa thuận để UBND huyện ban hành 4 quyết định về việc chi ngân sách huyện bổ sung để ủy thác qua Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Hằng năm, Huyện ủy đã chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, Ban đại diện Hội đồng quản trị Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các tổ chức hội, đoàn thể làm ủy thác cho vay, tăng cường kiểm tra, giám sát và đôn đốc việc triển khai thực hiện. Cùng với đó, chỉ đạo HĐND huyện tăng cường giám sát việc thực hiện các cơ chế, chính sách đã ban hành, nhất là các chính sách về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Thông qua kiểm tra, giám sát đã phát hiện những hạn chế, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc, qua đó đánh giá và điều chỉnh các giải pháp thực hiện phù hợp với thực tế địa phương.

Ông Nguyễn Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết: Nguồn vốn ủy thác của địa phương qua Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện được huyện lồng ghép để hỗ trợ người dân thực hiện các chương trình, dự án trên địa bàn, trong đó tập trung ưu tiên cho 2 chương trình: Phụ nữ khởi nghiệp và thanh niên khởi nghiệp. Chủ trương của huyện là giảm chính sách cho không, tăng cường hỗ trợ cho vay có điều kiện để hạn chế sự trông chờ, ỷ lại của một bộ phận người dân không muốn thoát nghèo.

Nguồn vốn vay từ ngân sách địa phương cùng các nguồn của Trung ương và của tỉnh đã giúp diện mạo nông thôn, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi rõ rệt. Công tác giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đào tạo nghề, giải quyết việc làm đạt được những kết quả quan trọng; tỷ lệ hộ nghèo hằng năm giảm hơn 3%, đời sống vật chất và tinh thần nhân dân tiếp tục được cải thiện. Từ năm 2014 đến nay, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp 15.684 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Có 4.913 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; 4.733 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và học nghề; 482 lao động được tạo việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm; 6.020 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (theo quy mô hộ gia đình) đã được xây dựng và cải tạo đạt chuẩn; 1.443 căn nhà cho hộ nghèo và đối tượng chính sách được xây dựng, trong đó 1.061 căn nhà được hỗ trợ vay vốn theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg; 382 căn nhà được hỗ trợ vay vốn theo Quyết định 33/2015/QĐ-TTg.

Bà Nguyễn Thị Thương Thương, Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bảo Yên cho biết: Để phát huy hiệu quả nguồn vốn ủy thác địa phương, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các ngành liên quan làm tốt công tác điều tra, rà soát, xác định đối tượng vay vốn các chương trình tín dụng chính sách để hộ nghèo và các đối tượng chính sách được thụ hưởng kịp thời. Đồng thời, tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý đối với các tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn; thực hiện nghiêm túc quy định về việc bình xét công khai khi vay vốn và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích.

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.