Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Hiệu quả sử dụng Biogas trong chăn nuôi

24/04/2012 07:05

LCĐT - Được triển khai năm 2009, dự án Làng sinh thái đã hỗ trợ cho 5 hộ dân thôn An San (Cốc San, Bát Xát) sử dụng biogas trong phát triển chăn nuôi, thực sự đem lại lợi ích kinh tế cao và góp phần bảo vệ môi trường nông thôn. 

 

Các mô hình chăn nuôi quy mô lớn đều sử dụng Biogas.

Đây là mô hình thí điểm mang lại hiệu quả rõ nét. Gia đình bà Phạm Thị Thơm, là một trong 5 hộ dân trong thôn An San được dự án hỗ trợ triển khai mô hình. Theo kinh nghiệm của bà Thơm, biện pháp tốt nhất để khắc phục ô nhiễm môi trường, tận dụng nguồn năng lượng, giảm bớt chi phí sinh hoạt gia đình không có gì khác là sử dụng biogas. Bà Thơm cho biết: Muốn làm tốt việc này, phải thu gom phân chuồng triệt để cung cấp cho hầm ủ biogas thu hồi năng lượng. Việc đó đồng nghĩa với đảm bảo vệ sinh môi trường, tránh ô nhiễm trong chăn nuôi. Từ mô hình này cho thấy, các hộ chăn nuôi có quy mô lớn chỉ cần xây hầm ủ biogas với thể tích từ 7 - 8 m3 là đủ. Chất thải của gia súc sau khi cho vào hầm ủ, các vi sinh vật phân hủy thành các chất mùn và khí sẽ tạo khí ga phục vụ sinh hoạt. Các chất thải ra sau quá trình phân hủy trong hầm ủ biogas khá sạch và có thể thải ra môi trường hoặc tận dụng để tưới cho cây trồng, bón ruộng.

Ông Nguyễn Viết Hợp, Chủ tịch UBND xã Cốc San cho biết: An San điển hình trong phát triển kinh tế của xã với các mô hình kinh tế tổng hợp, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi thủy sản, trồng rau an toàn và sản xuất lúa giống. Để nhân rộng mô hình, xã đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh khuyến khích các hộ dân đăng ký đầu tư xây dựng bể khí biogas. Chương trình này sẽ tiếp tục triển khai mạnh trong năm 2012. 

Không chỉ tại xã Cốc San, hiện trên địa bàn tỉnh, việc sử dụng biogas để xử lý chất thải và thu hồi năng lượng trong chăn nuôi khá phổ biến. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng mô hình này mang lại nhiều lợi ích, như giảm chi phí sinh hoạt, nhất là khi giá gas thường xuyên biến động. Ông Đào Duy Kiên, Chi cục trưởng Chi cục Thú y cho biết: Để khuyến khích đầu tư phát triển chăn nuôi trên địa bàn, trong những năm qua, Lào Cai đã hỗ trợ triển khai xây dựng lắp đặt được 240 hầm biogas từ nguồn kinh phí Chính phủ Hà Lan tài trợ. Dự án này được triển khai khá đồng bộ, hiệu quả từ khâu hướng dẫn xây dựng hầm, kỹ thuật lắp đặt và sử dụng khí đốt từ biogas. Sau gần 3 năm triển khai dự án, nhân dân đồng tình ủng hộ. Nhiều gia đình nếu chăn nuôi quy mô lớn có thể sử dụng máy phát điện, đối với khu vực vùng cao sẽ hạn chế được nạn chặt phá rừng trái phép. 

Tuy nhiên, việc triển khai mô hình biogas có phần hạn chế tại các xã vùng cao khi thiếu nguồn nước kèm theo địa hình đồi núi dốc, đất đá, khó tạo mặt bằng xây dựng hầm. Trong năm 2012, dự án sẽ kết thúc trước khi hỗ trợ đầu tư xây dựng thêm 100 hầm biogas tại một số xã trên địa bàn toàn tỉnh.

Ngọc Hân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.