Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Hiệu quả kết nối mạng liên thông POS ở Lào Cai

19/04/2012 09:39

LCĐT - Kết nối liên thông mạng lưới POS được các ngân hàng triển khai nhằm tạo thuận lợi cho các khách hàng sử dụng thẻ tín dụng ngân hàng và đẩy mạnh việc thanh toán không dùng tiền mặt. Để bạn đọc hiểu rõ hơn tiện ích của mạng POS, phóng viên Báo Lào Cai đã có cuộc trao đổi với ông Trương Thanh Xuân, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai xung quanh dịch vụ này. 

Thanh toán bằng POS tại siêu thị Anh Mỹ.

    PV: Thưa ông, kết nối liên thông mạng POS nghĩa là gì?  

Ông Trương Thanh Xuân: Kết nối liên thông mạng lưới POS trên địa bàn nhằm tạo điều kiện để máy đọc thẻ (terminal, sau đây gọi là máy POS) của một ngân hàng đặt cùng điểm chấp nhận thanh toán thẻ có thể chấp nhận thanh toán được thẻ của các ngân hàng khác phát hành, thường gọi là thẻ ATM. Do đó, khách hàng của nhiều ngân hàng tham gia kết nối liên thông thông qua các tổ chức chuyển mạch thẻ (Banknet, Smartlink và V.N.B.C) có thể thanh toán bằng thẻ qua máy POS của một ngân hàng đặt tại các đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ, như doanh nghiệp, siêu thị, cửa hàng, nhà hàng, khách sạn…

Thanh toán thẻ qua mạng lưới POS là một hình thức của phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Để thực hiện thanh toán thẻ qua POS, khách hàng phải có thẻ ghi nợ nội địa do ngân hàng phát hành. Khách hàng có thẻ đang sử dụng để giao dịch tại ATM không cần kích hoạt tính năng thanh toán qua POS. Sử dụng POS, chủ thẻ chỉ cần quẹt thẻ lên máy POS được đặt tại quầy tính tiền, nhập số PIN (mật mã cá nhân chủ thẻ), nhập số tiền cần thanh toán, sau đó ký xác nhận lên biên lai là đã hoàn tất quá trình thanh toán hoặc sẽ được nhân viên thu ngân hỗ trợ. Thanh toán bằng thẻ qua POS, khách hàng không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào.

PV: Vậy ông cho biết rõ tiện ích của dịch vụ này?

Ông Trương Thanh Xuân: Từ thực tế của việc kết nối liên thông thanh toán thẻ qua POS đã đem lại nhiều lợi ích, như POS gọn nhẹ dễ lắp đặt, tiết kiệm chi phí đầu tư mở rộng mạng lưới POS, tăng doanh số thanh toán và giảm tải cho hệ thống máy ATM của từng ngân hàng. Lợi ích đối với các đơn vị chấp nhận thẻ là nâng cao hiệu quả kinh doanh, giảm chi phí kiểm đếm, quản lý tiền mặt tốt hơn, tiết kiệm thời gian giao dịch, nâng cao uy tín doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh hiện đại hơn... Với khách hàng, việc sử dụng rất dễ dàng, đáp ứng nhu cầu thanh toán, dịch vụ nhanh chóng, thuận tiện, an toàn, giảm thiểu rủi ro khi chi tiêu, tiết kiệm thời gian.

PV: Lào Cai đã triển khai kết nối liên thông mạng POS của 5/6 ngân hàng thương mại, ông đánh giá hiệu quả ra sao?

Ông Trương Thanh Xuân: Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Lào Cai đã thành lập Ban Chỉ đạo, lập kế hoạch để các ngân hàng chủ động phối hợp triển khai thực hiện kết nối liên thông mạng POS trên địa bàn hoàn thành trong một thời gian ngắn. Đến thời điểm này, đã có 5/6 chi nhánh ngân hàng thương mại thực hiện thành công với tổng số 146 máy POS được kết nối, lắp đặt tại 141 đơn vị chấp nhận thẻ.

Sau 3 tháng triển khai thực hiện, đến nay các ngân hàng thương mại đã tập trung lắp đặt tăng thêm được 18 máy POS tại các khách sạn, nhà hàng… Các máy POS đều lắp đặt tại vị trí thuận lợi cho khách hàng khi thanh toán. Các ngân hàng đã tập huấn, hướng dẫn việc thanh toán thẻ qua POS cho giao dịch viên, nhân viên thu ngân của đơn vị chấp nhận thẻ. Có thể khẳng định, việc kết nối liên thông mạng POS trên địa bàn đem lại hiệu quả khá rõ nét, đến nay có trên 3.000 lượt giao dịch với tổng doanh số thanh toán trên 2,5 tỷ đồng.

PV: Để mạng POS phát triển hơn nữa, đáp ứng tốt chất lượng dịch vụ, hệ thống ngân hàng thương mại trong tỉnh cần có giải pháp gì, thưa ông?

Ông Trương Thanh Xuân: Xuất phát từ những tiện ích của các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, các đơn vị ngân hàng trên địa bàn phối hợp với các sở, ngành liên quan, bảo đảm liên thông thanh toán thẻ qua POS thuận lợi. Các ngân hàng thương mại thường xuyên theo dõi, nắm bắt các thông tin, tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình thanh toán. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị chấp nhận thẻ giải quyết vướng mắc, phát sinh để đảm bảo kết nối liên thông cho các máy POS và đảm bảo quyền lợi khách hàng. Chú trọng công tác phát triển các điểm đặt POS mới, như trung tâm thương mại, khu du lịch. Để tạo thói quen cho người dân sử dụng POS, hạn chế sử dụng tiền mặt, ngành ngân hàng sẽ đẩy mạnh tuyên truyền các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng nói chung và POS nói riêng.

PV: Xin cảm ơn ông!

Ngọc Hân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.