Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Hãy trở thành người tiêu dùng thông thái

15/03/2020 09:37

LCĐT - Nhân ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam (15/3), phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn ông Nguyễn Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Công thương về những hoạt động thiết thực để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn.

Nhiều doanh nghiệp tổ chức khuyến mãi, tri ân người tiêu dùng nhân ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3.

Phóng viên: Thưa ông, những năm qua, công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Lào Cai được triển khai như thế nào?

Ông Nguyễn Trường Giang: Công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh trong những năm qua được các cấp, các ngành quan tâm phối hợp triển khai thực hiện, góp phần cân bằng mối quan hệ giữa người tiêu dùng và các tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trên thị trường, đồng thời giảm thiểu các tranh chấp phát sinh.

Nhằm bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 23/4/2018 về tăng cường quản lý hoạt động hội chợ, triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm hàng hóa trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo các cơ quan xây dựng dự thảo Đề án Nâng cao công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Hằng năm, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã ban hành các kế hoạch, công văn chỉ đạo tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả bảo vệ quyền người tiêu dùng.

Sở Công thương đã chủ trì và phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh phối hợp tổ chức trên 25 hội nghị, tập huấn triển khai các văn bản quy phạm pháp luật và tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật có liên quan đến bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, thu hút trên 1.800 lượt người tham gia. Cục Quản lý thị trường tỉnh đã tổ chức 8 lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý thị trường và phối hợp với Văn phòng Luật sư và các nhãn hàng như Ajinomoto, Adidas… tổ chức 8 lớp tập huấn phân biệt hàng thật, hàng giả cho lãnh đạo, cán bộ các phòng chuyên môn và các đội quản lý thị trường trực thuộc.

Mỗi năm, các doanh nghiệp tổ chức trên 1.000 chương trình khuyến mại, tri ân người tiêu dùng, như hỗ trợ bảo hành, bảo trì sản phẩm, tư vấn sử dụng sản phẩm tiêu dùng an toàn, tiết kiệm, tặng quà, giảm giá sản phẩm, cung cấp miễn phí sản phẩm dùng thử.

Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Lào Cai, được UBND tỉnh thành lập theo Quyết định số 481/QĐ-UBND, ngày 10/02/2017 đã thực hiện nhiệm vụ, thể hiện vai trò là một tổ chức xã hội, tự nguyện thành lập nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Người tiêu dùng nên chọn những trang web uy tín để giao dịch thương mại điện tử.

Phóng viên: Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2020 với chủ đề “Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử”, tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức những hoạt động thiết thực nào để hưởng ứng?

Ông Nguyễn Trường Giang: Trước hết, Sở Công thương chỉ đạo tăng cường hoạt động tuyên truyền tại trụ sở cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh với các nội dung: Hãy là người tiêu dùng thông thái trong thương mại điện tử; bảo vệ thông tin của người tiêu dùng là trách nhiệm của doanh nghiệp; lộ thông tin cá nhân có thể gây thiệt hại cho người tiêu dùng về sức khỏe, tài sản, tính mạng; bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng là trách nhiệm chung của toàn xã hội; hãy tiêu dùng hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; số điện thoại 1800 6838 - Tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng trên toàn quốc...

Tích cực tuyên truyền, phổ biến chính sách và pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên các phương tiện thông tin đại chúng; triển khai chương trình doanh nghiệp vì người tiêu dùng tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh; đào tạo, tập huấn phát triển nguồn nhân lực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; tổ chức hội đàm với cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) nhằm xây dựng cơ chế phối hợp trong giải quyết tranh chấp thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng hai bên.

Phóng viên: Theo ông, để bảo vệ mình trước những nguy cơ lộ thông tin cá nhân, đánh cắp tài khoản hay mua phải hàng kém chất lượng khi giao dịch thương mại điện tử, người tiêu dùng cần lưu ý điều gì?

Ông Nguyễn Trường Giang: Giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) mang lại nhiều tiện ích, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng và các đơn vị kinh doanh. Để đảm bảo an toàn trong các giao dịch TMĐT, bên cạnh nỗ lực từ các cơ quan quản lý nhà nước và các lực lượng chức năng, người tiêu dùng cần chủ động tiêu dùng thông thái và tìm hiểu kỹ về các hình thức giao dịch trong TMĐT.

Người tiêu dùng nên mua hàng tại những website uy tín, được cấp phép hoạt động, có thông tin liên lạc rõ ràng (địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế…); tìm hiểu kỹ về các điều kiện và điều khoản của website (Term&Conditions), đặc biệt là những điều khoản về bảo hành, trả lại hàng, hoàn tiền, giao nhận. Cảnh giác với những yêu cầu cung cấp thông tin từ những website lạ như: Họ tên, số điện thoại, ngày sinh, địa chỉ, sở thích, tiền sử khám bệnh…, những website/tài khoản mạng xã hội lạ quảng cáo sản phẩm/dịch vụ với giá rất thấp hoặc khuyến mãi lớn hoặc thông báo về việc trúng thưởng phiếu mua hàng dùng để mua sản phẩm của công ty.

Trong trường hợp phát sinh tranh chấp, người tiêu dùng có thể liên hệ tới cơ quan quản lý nhà nước để được hỗ trợ, tư vấn: Tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng trên toàn quốc (1800.6838); Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Lào Cai (Tầng 2, trụ sở khối 7, Đại lộ Trần Hưng Đạo, phường Nam Cường, TP.Lào Cai, tỉnh Lào Cai; điện thoại: 02143 820173) hoặc (Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai (Khối 9, đại lộ Trần Hưng Đạo, phường Nam Cường, TP.Lào Cai, tỉnh Lào Cai; điện thoại đường dây nóng: 0982147469).

Phóng viên: Sở Công thương đã có những giải pháp nào để bình ổn và kiểm soát thị trường hàng hóa trong thời gian diễn ra dịch Covid-19?

Ông Nguyễn Trường Giang: Nhằm ứng phó với tác động do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) gây ra, ngành công thương đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm cung cấp thực phẩm hàng hóa và kiểm soát thị trường trong thời gian diễn ra dịch bệnh, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân.

Tích cực tuyên truyền, cung cấp thông tin về dịch bệnh tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn nhằm ổn định các hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại và dịch vụ, đảm bảo các hoạt động thương mại diễn ra ổn định; Chỉ đạo các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh thương mại phối hợp với các doanh nghiệp ngoài tỉnh tiếp nhận tiêu thụ sản phẩm hàng hóa đảm bảo về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường nguồn hàng hóa, nhất là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu để đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu cho người tiêu dùng; xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm, đặc biệt là các hành vi đầu cơ, găm hàng, nâng giá để trục lợi, đặc biệt là đối với các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch và các nhu yếu phẩm phục vụ đời sống nhân dân; tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại nội địa và các thị trường ngoài Trung Quốc để tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm sản xuất tại địa phương (phốt pho vàng, nông lâm sản); hỗ trợ tìm kiếm nguồn cung các loại nguyên liệu, máy móc, thiết bị thay thế nguồn nhập khẩu từ Trung Quốc…

Ngành công thương cũng khuyến cáo, người dân không nên tích trữ, nên mua hàng hóa với số lượng đủ dùng để phục vụ sinh hoạt thiết yếu cho gia đình, nhằm tránh tạo sự đột biến trong mua sắm, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của cả cộng đồng, không nên tạo tâm lý hoang mang; hạn chế tập trung đông người tại các siêu thị, trung tâm thương mại, nơi bán hàng tại các điểm, cửa hàng, các chợ truyền thống… để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tác động đến tâm lý của người dân cũng như xã hội; thường xuyên theo dõi nguồn thông tin chính thống, tránh hoang mang, nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân và gia đình trong việc mua sắm, tiêu thụ hàng hóa…

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

Đức Phương (thực hiện)
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.