Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Hành trình từ Canto đến Taimu...

18/08/2019 10:02

LCĐT - Thương hiệu làm nên chất lượng là mong ước của những người làm nên  viên ngói Taimu, cho các công trình xây dựng nhà ở thêm bền vững với thời gian. Không chỉ vậy, những viên ngói Taimu của Hợp tác xã Sản xuất vật liệu xây dựng và dịch vụ tổng hợp Nghị Lang (xã Tân Dương, huyện Bảo Yên) - gọi tắt là HTX Nghị Lang - có ưu điểm là thân thiện với môi trường, tính thẩm mỹ. Nơi đây cũng tạo việc làm và thu nhập ổn định cho các thành viên HTX cũng như hàng chục lao động địa phương…

Thành phẩm ngói Taimu của HTX Nghị Lang.

Vất vả hơn 2 năm “thai nghén” ý tưởng và chạy đôn chạy đáo, lo tìm mặt bằng, xây dựng nhà xưởng, đi học công nghệ và xây dựng thương hiệu với tổng mức đầu tư ban đầu hơn 3 tỷ đồng, gian nan nhất là việc đặt tên cho sản phẩm để làm thương hiệu lâu dài. Ban đầu, HTX chọn nhãn hiệu Canto để đặt tên cho sản phẩm ngói của mình. Mọi thủ tục hoàn thiện để đi xin cấp thương hiệu thì lại trùng tên với một sản phẩm gạch đã đăng ký trước cũng là Canto. Vậy là, lại bắt đầu lại từ đầu… và phải mất 6 tháng sau mới làm lại được thương hiệu Taimu bởi từ thiết kế mẫu ngói, đến khuôn ép phải gửi đường biển từ nước ngoài về rất lâu.

Câu chuyện đó được ông Trần Quốc Huân, Giám đốc HTX Nghị Lang chia sẻ về những ngày đầu gian nan vất vả làm nên thương hiệu ngói màu xi măng ép. Giờ đây, những viên ngói Taimu đã theo những công trình đến các địa phương trong cả nước như Lai Châu, Hà Giang, Hòa Bình, Phú Thọ… tạo nên những công trình nhà ở thật tươi mới bởi vẻ đẹp, màu sắc.

Sản phẩm ngói Taimu dần chinh phục lòng tin của những khách hàng khó tính nhất. Đó là câu chuyện mới đây, một chủ công trình xây dựng ở tỉnh Ninh Bình trước khi chọn sản phẩm ngói Taimu của HTX Nghị Lang để thi công, họ đã đưa sản phẩm đi thẩm định độc lập chất lượng và sau đó quyết định lựa chọn ngói Taimu thì đây là một tín hiệu vui, là động lực thúc đẩy HTX càng phải duy trì và phát triển sản xuất, làm sao giữ vững uy tín sản phẩm để chiếm trọn lòng tin của khách hàng.

Taimu theo tiếng Nhật Bản có ý nghĩa là “trường tồn”. Đây cũng là mong muốn và khát vọng của những người làm nên viên ngói Taimu để có những công trình trường tồn với thời gian. Đưa chúng tôi đi tham quan dây chuyền công nghệ sản xuất ngói Taimu, ông Trần Quốc Huân giới thiệu quy trình: Đây là công nghệ sản xuất ngói của Nhật Bản, hoàn toàn thân thiện với môi trường, vì đây là sản phẩm ngói không nung, thay thế toàn bộ vật liệu nung, sử dụng công nghệ ép nguyên liệu qua phối trộn: Xi măng, cát, tro bay, sợi gia cường. Sau khi ra sản phẩm ngói thô, theo yêu cầu của từng gia chủ, mới phun sơn màu rồi đưa vào thi công công trình. Đặc biệt, sản phẩm ngói màu xi măng ép Taimu đã được Viện Khoa học Công nghệ xây dựng cấp chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn JIS A5402:2002. Tuổi thọ của sản phẩm ngói Taimu theo thiết kế là 20 năm, gia chủ có thể thay đổi màu ngói tùy thích…

Hiện tại, HTX có 15 lao động thường xuyên và đều là người ở địa phương. Ngoài mức lương cố định 6 triệu đồng/tháng, họ còn được hưởng thu nhập từ sản lượng tiêu thụ sản phẩm. Mỗi ca sản xuất ngói viên Taimu được duy trì công suất 2.000 viên/8 tiếng. Từ tháng 11/2018 đến nay, mỗi tháng HTX sản xuất và xuất bán ra thị trường khoảng 2 vạn viên. Theo những đơn đặt hàng từ các công trình thì từ tháng 8 năm nay cho đến cuối năm, mỗi tháng HTX phải tăng sản xuất lên 4 - 5 vạn viên, nhất là đảm bảo sản xuất để phục vụ những đơn hàng lớn như công trình ở Ninh Bình (2.400 mét vuông - tương đương 21.600 viên ngói). Theo phản ánh của hầu hết các chủ công trình có lợp ngói Taimu, bước đầu ưng ý về chất lượng sản phẩm. Vì đây là sản phẩm ngói ép bằng công nghệ ép 230 tấn, lại không qua công đoạn nung như một số sản phẩm ngói nung, nên ngói ép Taimu hạn chế được độ cong, vênh khi lợp mái, trời mưa không bị hiện tượng hắt nước như những sản phẩm ngói nung khác.

Ngôi nhà của gia đình chị Trịnh Thị Duyên được lợp bằng ngói Taimu.

Gia đình chị Trịnh Thị Duyên, ở khu 9, thị trấn Phố Ràng (Bảo Yên) khi làm nhà đã chọn ngói Taimu để lợp mái. Đây là lô ngói đầu tiên của HTX Nghị Lang sản xuất. Ban đầu, gia đình chị cũng hơi băn khoăn bởi đây là sản phẩm mới, lại sản xuất tại địa phương, chưa biết chất lượng ra sao. Nhưng rồi, đến tận HTX xem quy trình, công nghệ sản xuất, gia đình đã mạnh dạn lựa chọn ngói Taimu.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Duyên cho biết: Đến nay, sau 1 năm sử dụng, gia đình tôi yên tâm về chất lượng ngói cũng như thẩm mỹ. Ai đến cũng khen nhà đẹp và nhìn lợp loại ngói ép không nung này “sang nhà” hơn lợp các vật liệu khác. Chọn màu ngói là màu quả cọ, không nổi bật như các màu sắc sặc sỡ khác nhưng gam màu trầm này tạo nên phong cách sang trọng hơn cho ngôi nhà. Gia đình tôi rất hài lòng với việc lựa chọn sản phẩm ngói Taimu này.

Là sản phẩm mới, nên chưa nhiều người biết đến thị trường vật liệu xây dựng nội tỉnh có thương hiệu ngói Taimu. Do vậy, theo ông Trần Quốc Huân: HTX đang thúc đẩy công tác quảng bá, tìm kiếm thị trường, giới thiệu đến với khách hàng có nhu cầu lợp ngói. Trong tương lai, khi sản phẩm ngói viên ép này có chỗ đứng ổn định, HTX sẽ đầu tư thêm dây chuyền mới, khuôn ép ngói phẳng cho những công trình xây dựng cao cấp.

Cho đến thời điểm hiện tại, đây là HTX đầu tiên và cũng là duy nhất sản xuất sản phẩm ngói ép xi măng không nung tại tỉnh Lào Cai. Trước sự phong phú và ngày càng phát triển của thị trường vật liệu xây dựng, việc HTX tìm cho mình một hướng đi riêng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức vì hiện nay, thị trường vật liệu xây dựng có rất nhiều hãng ngói khác nhau. Do đó, việc cạnh tranh để tạo uy tín bền vững cho thương hiệu Taimu, theo HTX Nghị Lang thì không gì bằng khẳng định chất lượng sản phẩm. Các thành viên HTX đều quyết tâm và mong muốn đưa ra thị trường và đến với khách hàng những viên ngói chất lượng, để những công trình mãi “trường tồn” với thời gian như ý nghĩa tên gọi sản phẩm “Taimu”.

Kiều Lê
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.