Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Hạn hán gây nhiều thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp ở Mường Khương

18/05/2012 16:31

Mấy ngày qua, trên địa bàn huyện Mường Khương đã có mưa, nhiều diện tích cây nông nghiệp được phục hồi, nhưng đợt hạn hán kéo dài đã gây thiệt hại rất lớn đối với sản xuất nông nghiệp. Hàng trăm ha ngô, lúa và cây công nghiệp ở các xã vùng cao bị ảnh hưởng nghiêm trọng, năng suất có thể giảm trên 50%.

 

Hạn hán đã qua, nhưng nhiều diện tích ngô đã bị ảnh hưởng.

Theo số liệu thống kế của huyện Mường Khường, trong đợt hạn hán vừa qua, toàn huyện có trên 50 ha lúa thời kỳ làm đòng; 35,5 ha cây thuốc lá bị khô hạn; 300 ha hoa màu chủ yếu là cây ngô bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Toàn bộ diện tích tập trung ở các xã vùng cao như: Tả Gia Khâu, Dìn Chin, Thanh Bình, Bản Xen và Pha Long... Bên cạnh đó, tình trạng thiếu nước sinh hoạt cũng diễn ra ở một số xã nêu trên, làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân.

Đến xã Thanh Bình một xã có diện tích ngô xuân đứng thứ nhì của Mường Khương, chúng tôi thấy hầu hết các nương ngô đã bắt đầu trổ cờ phun râu, nhưng cây thấp còi, kém phát triển. Mặc dù mấy ngày vừa qua trời đã có mưa to, nhưng cũng không giúp những nương ngô đã bị héo vàng do hạn hán phục hồi.

Nhiều diện tích chè của xã Thanh Bình không cho thu hoạch vì hạn.

Đồng chí Lù Phủ Dìn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết, vì khô hạn, hơn 50 ha ngô của xã kém phát triển, cây thấp. Nếu theo lịch thời vụ, vào thời điểm này, ngô xuân đã phải bắt đầu chắc hạt, nhưng hiện toàn bộ diện tích mới đang trổ cờ. Đợt hạn hán vừa qua, nhìn ngô héo vàng nhưng người dân cũng không thể làm gì được, bởi toàn bộ diện tích ngô của xã đều phụ thuộc vào “nước trời”. Ngoài diện tích ngô bị hạn thì 45 ha chè của các hộ trong xã cũng không cho thu hoạch, trong khi những năm trước, đây là thời điểm chè cho thu hoạch rộ. Nhiều hộ dân đã đào giếng lấy nước tưới chè, nhưng cũng không có nước. Làm phép tính sơ bộ ước thiệt hại cũng lên đến cả chục tỷ đồng.

Còn tại xã Bản Lầu, Bản Xen, Nấm Lư, hạn hán cũng gây nhiều thiệt hại, trên 40 ha lúa của các xã mặc dù đã thoát cơn hạn hán, nhưng cũng đang héo hon vì vừa vượt qua một chuỗi ngày dài thiếu nước. Hạn hán lại diễn ra đúng lúc lúa đang đứng cái làm đòng nên chắc chắn sẽ làm giảm năng suất.

Nhân dân các xã đã chủ động tu sửa hệ thống kênh mương thủy lợi để đối phó với hạn hán trong thời gian tới.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Mạnh Thành, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Mường Khương cho biết: Là huyện vùng cao, trên 90% diện tích lúa và 100% diện tích ngô phụ thuộc vào nguồn “nước trời” nên khi xảy ra hạn hán kéo dài, các biện pháp chống hạn như sử dụng máy bơm dã chiến, máy bơm mi ni dẫn nước từ suối, ao hồ về chống hạn là không thể vì tất cả các ao, hồ, khe suối đều đã cạn kiệt.

Trước tình hình hạn hán gây nhiều thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp, huyện Mường Khương đã chỉ đạo các xã vận động nhân dân tích cực chăm sóc diện tích cây bị ảnh hưởng do hạn hán, nhưng vẫn có thể cho thu hoạch để nâng cao năng suất; tiến hành rà soát, thống kê những diện tích cây trồng không thể khôi phục được chuyển sang trồng cây khác. Bên cạnh đó, tập trung tu sửa hệ thống kênh mương, hồ thủy lợi để chủ động đối phó với hạn hán trong thời gian tới.

Tùng Lâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.