Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Cơ cấu lại lĩnh vực đầu tư công:

Hạn chế tiêu cực phát sinh

12/08/2017 15:45

LCĐT - Trong lĩnh vực đầu tư công, khu vực vốn thuộc Nhà nước luôn rất nhạy cảm liên quan đến tham nhũng, lãng phí, đầu tư thiếu hiệu quả và các vấn đề về quản lý, sử dụng nguồn vốn. Trước các yêu cầu đó, tỉnh Lào Cai rất coi trọng công tác tái cơ cấu lĩnh vực đầu tư công, với yêu cầu xây dựng mục tiêu lớn và mang tính xuyên suốt là hạn chế thấp nhất tiêu cực phát sinh. 

Để huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển, tỉnh đã tích cực làm việc với Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương để tranh thủ sự ủng hộ nguồn vốn ngân sách, lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó điểm nhấn là chương trình xây dựng nông thôn mới, các chương trình giảm nghèo bền vững. Quan điểm đầu tư phát triển của Lào Cai là bố trí nguồn vốn hằng năm theo hướng tập trung, tránh dàn trải, đầu tư có trọng điểm và cân đối nguồn vốn hợp lý cho các dự án, chương trình phát triển. Ngoài nguồn vốn ngân sách, tỉnh cũng tăng cường huy động nguồn vốn quốc tế thông qua việc tranh thủ sự ủng hộ của các bộ, ngành Trung ương và chủ động thiết lập và làm sâu sắc hơn các mối quan hệ sẵn có. Kết quả là Lào Cai đã nhận được nhiều cam kết, thỏa thuận hỗ trợ nguồn vốn ODA từ các tổ chức quốc tế, các định chế tài chính như WB, ADB, AFD, JICA, KOICA… Các chính sách ưu đãi của Lào Cai đã phát huy tác dụng khi thu hút được nguồn vốn ngoài ngân sách hàng chục nghìn tỷ đồng đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp của tỉnh, khu kinh tế cửa khẩu. Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong giai đoạn 2011 - 2015, tỉnh đã huy động tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 79.000 tỷ đồng, trong đó vốn trong khu vực nhà nước đạt trên 38.000 tỷ đồng (chiếm 48,8%), tăng gấp 3 lần so với giai đoạn trước đó. Theo kế hoạch, từ năm 2016 - 2020, tỉnh tiếp tục huy động 160.000 tỷ đồng, tăng 2,03 lần so với giai đoạn trước, trong đó vốn thuộc khu vực nhà nước có nhu cầu là 45.700 tỷ đồng, chiếm 28,6%.

Các công trình trụ sở làm việc hợp khối được đầu tư xây dựng, tạo diện mạo mới cho đô thị Lào Cai.             Ảnh: Ngọc Bằng

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư thì tổng nguồn vốn đầu tư thuộc khu vực nhà nước dành cho Lào Cai đạt gần 2 tỷ USD trong 5 năm qua là rất đáng kể, đó là nguồn lực quan trọng để Lào Cai khai thác tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế - xã hội. Để quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn vốn, trong thời gian qua, tỉnh đã có nhiều giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất những rủi ro liên quan đến lãng phí, tiêu cực, tham nhũng, thất thoát nguồn vốn đầu tư công. Trong đó, giải pháp mang tính cốt lõi và xuyên suốt là cơ cấu lại đầu tư công trong các thời kỳ. Riêng giai đoạn 2011 - 2015, việc cơ cấu lại được ưu tiên cho chính sách đầu tư nói chung, tài chính - ngân hàng và cơ cấu lại doanh nghiệp. Trên thực tế, trong giai đoạn này, tỉnh đã huy động hợp lý các nguồn lực phát triển, duy trì tỷ trọng ở mức 30% - 50% và tăng dần mức tiết kiệm từ vốn đầu tư khu vực nhà nước; tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại mở chi nhánh và tham gia thị trường tài chính, tiền tệ tại Lào Cai, khuyến khích thành phần kinh tế tư nhân, nhất là các doanh nghiệp, hợp tác xã phát triển.

Dự báo trong thời gian tới, nguồn vốn đầu tư toàn xã hội tại Lào Cai sẽ tăng mạnh trong khi vốn thuộc khu vực nhà nước đang có chiều hướng giảm. Để lành mạnh, minh bạch hóa, hạn chế thấp nhất tiêu cực phát sinh trong triển khai nguồn lực, các cấp, ngành của tỉnh xác định giải pháp trọng tâm là tăng cường quản lý nhà nước, triển khai sâu rộng Luật Đầu tư công, Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), Luật Đầu tư (sửa đổi) và các văn bản có liên quan. Bên cạnh đó, chính sách phát triển của tỉnh cũng tiếp tục được hoàn thiện theo hướng phát huy cơ chế đặc thù để thu hút vốn đầu tư, nhất là đối với lĩnh vực thế mạnh của tỉnh như khoáng sản, du lịch, kinh tế cửa khẩu, sản xuất nông sản ôn đới; ưu tiên nguồn vốn đầu tư bằng các hình thức BOT, BT, PPP, điển hình là các dự án như Cảng hàng không Lào Cai, đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai tới Sa Pa. Một trong những yếu tố mang đến sự thành công trong thu hút đầu tư của Lào Cai thời gian qua là đẩy mạnh cải cách hành chính với các giải pháp cụ thể như thực thi chất lượng thi hành công vụ của công chức, viên chức, duy trì đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Nâng cao các chỉ số thành phần PCI (năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) và thực hiện có hiệu quả, minh bạch hóa các chỉ số DCI (năng lực cạnh tranh cấp huyện), đẩy mạnh xúc tiến đầu tư ở nhiều cấp, ngành. Để tạo sự hấp dẫn môi trường đầu tư, tỉnh Lào Cai cũng rất coi trọng công tác kiện toàn, nâng cao năng lực của các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, các đơn vị tư vấn, thiết kế, giám sát và loại bỏ nhà thầu kém năng lực.

Cơ cấu lại và lành mạnh hóa việc sử dụng nguồn lực đầu tư đã và đang giúp Lào Cai duy trì, cải thiện tốt nhất vị trí PCI trong danh sách tốp các tỉnh, thành phố dẫn đầu thời gian qua. Điều đáng nói, với nguồn vốn đầu tư lớn nhưng trong nhiều năm Lào Cai không phát sinh các vụ việc tiêu cực liên quan đến tham nhũng, lãng phí, thất thoát nguồn lực.

Cao Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.