Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Kinh tế

Chính sách chi trả DVMTR Si Ma Cai:

Góp phần giảm thiểu nguy cơ sa mạc hóa

10/10/2018 09:30

Cùng với huyện Mường Khương, Si Ma Cai là vùng được cho là đang có những nguy cơ rõ rệt của quá trình sa mạc hóa, nhất là trong thời kỳ biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp với hiện tượng thời tiết cực đoan như nắng nóng, khô hạn kéo dài. Phát triển và bảo vệ rừng là giải pháp tốt nhất để huyện Si Ma Cai giảm thiểu nguy cơ sa mạc hóa và chính sách chi trả DVMTR là một trong những nguồn lực đáng kể để địa phương hiện thực hóa chủ trương nà

Trong tổng số 1.550 ha rừng của toàn huyện Si Mai Cai đang được hưởng lợi DVMTR thì xã Lùng Sui có 170 ha, đứng thứ 3 toàn huyện (sau xã Sín Chéng và Bản Mế). Mỗi năm xã Lùng Sui được chi trả số tiền trên 20 triệu đồng tiền DVMTR, tuy không lớn nhưng đó là nguồn động viên quan trọng với người dân địa phương. Toàn xã Lùng Sui hiện có gần 2.000 ha đất lâm nghiệp, trong đó có 900 ha đất có rừng, một nửa số đó là rừng phòng hộ. Lùng Sán là thôn điển hình của xã về bảo vệ và phát triển rừng, hiện khu rừng tự nhiên của thôn đứng ra bảo vệ có nhiều cây cổ thụ lớn tới vài người ôm và có tuổi đời đến vài trăm năm. Ông Vàng Seo Dìn, Trưởng thôn Lùng Sán cho biết, việc bảo vệ rừng là nét văn hóa truyền thống từ nhiều năm qua của các hộ trong thôn, ở đây ai cũng ý thức được rằng việc giữ cây, giữ rừng giống như giữ tài sản, bạn bè của mình vậy. Cách lý giải của Trưởng thôn là khá đơn giản, thực tế và khá hợp lý, bởi ở Si Ma Cai điều kiện sống và sản xuất không hề thuận lợi, nếu không giữ lấy rừng là sẽ gọi mưa lũ, khô hạn đến.

Một cánh rừng sa mộc tại huyện Si Ma Cai.

Huyện Si Ma Cai có đặc thù hơn 90% diện tích tự nhiên là đồi núi dốc cao, địa hình chia cắt mạnh, tốc độ xói mòn, đất bạc màu nhanh. Sau nhiều năm tập trung cho công tác trồng, khoanh nuôi, bảo vệ rừng, tính đến cuối năm 2018, huyện Si Ma Cai có 8.660 ha rừng, trong đó 5.510 ha rừng phòng hộ tự nhiên khoanh nuôi khoán bảo vệ, rừng sản xuất 440 ha, độ che phủ của rừng đạt 37,1% (năm 2017 là 35,5%).

Năm 2017, huyện Si Ma Cai có 2.035 hộ, 22 cộng đồng các thôn được hưởng lợi chính sách chi trả DVMTR với số tiền 321 triệu đồng. Chủ rừng là 13 UBND xã được hưởng lợi 258 triệu đồng, 88 nhóm hộ khoán bảo vệ rừng được nhận 957 triệu đồng, tổng cộng toàn huyện được nhận số tiền 1 tỷ 536 triệu đồng. Với số tiền này, Si Ma Cai nằm trong tốp những huyện nhận được số tiền chi trả DVMTR hàng năm thấp nhất. Lý do là mật độ che phủ của rừng rất thấp so với mặt bằng chung của tỉnh, trong khi tỷ lệ diện tích rừng được xét chi trả tiền DVMTR không nhiều, chỉ chiếm khoảng 18,5% (1.600 ha). Trong khi đó, tính đến nay mới có Nhà máy thủy điện Thác Bà (Yên Bái) đang chi trả dịch vụ môi trường cho lưu vực nguồn nước tự nhiên của huyện Si Ma Cai nên đơn giá khá thấp, chỉ bằng 1/3 so với đơn giá tính cho một số diện tích rừng tại Sa Pa và Bát Xát.

Cán bộ kiểm lâm huyện Si Ma Cai tuyên truyền nội dung chi trả DVMTR cho bà con xã Lùng Sui.

Được nhận nguồn tiền DVMTR không lớn nhưng trong những năm qua huyện Si Ma Cai vẫn tích cực chăm lo cho công tác thực hiện chính sách về môi trường rừng nói riêng và bảo vệ và phát triển rừng nói chung. Theo ông Nguyễn Huy Minh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Si Ma Cai thì tính từ khi triển khai chính sách chi trả DVMTR đến nay huyện Si Ma Cai đã tổ chức 6 hội nghị chuyên đề tuyên truyền chính sách thu – chi tiền môi trường rừng cho gần 200 lượt cán bộ cơ sở và tổ chức trên 70 cuộc họp thôn cho trên 3.000 lượt dân tham gia. Cùng với đó, huyện cũng phối hợp với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng dựng hàng chục biển tuyên truyền các kích cỡ khác nhau ở những khu vực chi trả DVMTR và tổ chức phát tờ rơi tuyên truyền bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy, phát triển rừng. Huyện giao cho cơ quan chuyên môn và yêu cầu UBND các xã có diện tích rừng được hưởng lợi thực hiện nghiêm túc trong xây dựng kế hoạch chi, sử dụng nguồn tiền DVMTR đúng mục đích và phát huy hiệu quả.

Một tổ xung kích của huyện Si Ma Cai trên đường tuần tra bảo vệ rừng.

Với cơ quan chủ trì bảo vệ và phát triển rừng là Hạt Kiểm lâm huyện, về công tác chuyên môn, trong năm 2018 đơn vị đã đảm bảo duy trì hoạt động thường xuyên các Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững 2 cấp huyện, xã. Củng cố và kiện toàn 13/13 tổ xung kích bảo vệ rừng của 13 xã với nòng cốt là trung đội dân quân và kiện toàn 91/91 tổ đội quần chúng của 91 thôn, bản với 1.692 người tham gia. Về tuyên truyền, các cuộc họp phổ biến quy định, pháp luật về bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng  đã thu hút gần 5.000 lượt người tham gia. Để công tác bảo vệ rừng được thực hiện nghiêm minh, trong năm 2018 Hạt kiểm lâm phối hợp với dân quân, tự vệ, công an các xã tổ chức 22 cuộc tuần tra các khu vực trọng điểm như bờ sông xã Bản Mế - Thào Chư Phìn, bờ sông xã Sán Chải - Lùng Sui, rừng cảnh quan trung tâm huyện. Cùng với đó là tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra chống chặt phá rừng, khai thác lâm sản, sử dụng rừng và đất rừng trái quy định, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm trong quản lý, bảo vệ rừng. Qua công tác phối hợp với các xã, cơ quan kiểm lâm đã phát hiện và xử lý 1 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng tại thôn Chính Chư Phìn, xã Lử Thẩn và ra quyết định xử phạt đối tượng 6 triệu đồng, tịch thu toàn bộ tang vật.

Trong thời gian tới, sau khi diện tích rừng của huyện Si Ma Cai được tính toán xếp vào lưu vực cấp nước sản xuất cho các nhà máy thủy điện đang vận hành như Bắc Hà, Vĩnh Hà và một số nhà máy thủy điện trên sông Chảy đang xây dựng thì mức chi trả tiền DVMTR sẽ được nâng lên. Khi đó chắc chắn niềm vui của các chủ rừng trên địa bàn sẽ được nhân lên, màu xanh của rừng sẽ ngày càng lan. Và điều quan trọng hơn là sẽ góp phần hạn chế nguy cơ sa mạc hóa tại huyện vùng cao Si Ma Cai.

Cao Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.